Mục tiêu đầy thách thức của Lâm Đồng với sản phẩm OCOP

Ngành nông nghiệp Lâm Đồng đã lên kế hoạch đầy thách thức với mục tiêu đến năm 2030, toàn tỉnh sẽ có 30 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 5 sao cấp quốc gia.
hongsay-ldong-1695373673.jpg
Sản phẩm hồng sấy gió của thành phố Đà Lạt. Ảnh minh họa

Theo đó, trong lộ trình hội nhập kinh tế quốc tế đến năm 2030, ngành Nông nghiệp Lâm Đồng phấn đấu đạt 30 sản phẩm OCOP 5 sao (cấp quốc gia) và 300 sản phẩm OCOP 3 - 4 sao (cấp huyện, cấp tỉnh).

Cùng thời gian này, toàn tỉnh phát triển 90.000 ha ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, trong đó ít nhất 3.000 ha nông nghiệp thông minh, tuần hoàn, chiếm tỷ lệ 50% diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế về an toàn thực phẩm.

Đồng thời, mở rộng hoạt động 300 chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ, góp phần đạt tỷ lệ nông sản toàn tỉnh qua sơ chế, chế biến trên 90%.

Riêng giai đoạn năm 2025 - 2030, toàn tỉnh hình thành và đi vào hoạt động 1 - 3 trung tâm logistics phục vụ thu mua và phân phối các sản phẩm rau, hoa.

Theo số liệu thống kê, hiện tại, toàn tỉnh Lâm Đồng có 214 sản phẩm OCOP của 123 chủ thể.. Trong đó, 9 sản phẩm 5 sao (2 sản phẩm đã được công nhận, 7 sản phẩm đã trình Trung ương xem xét quyết định), 94 sản phẩm 4 sao, 111 sản phẩm 3 sao. Các sản phẩm được công nhận thời gian qua là các mặt hàng nông sản qua chế biến và đã có thương hiệu, thị trường nhất định…

Hương Lan