Lào Cai: Xây dựng thương hiệu chuối ngự Cam Cọn

Xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã hình thành vùng trồng chuối ngự, hay còn gọi là chuối “tiến vua” nổi tiếng, có nguồn gốc từ làng Đại Hoàng, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, đã đem về thu nhập hàng trăm triệu đồng cho bà con dân bản nơi đây.

Ăn một lần nhớ mãi

Gia đình ông Đỗ Văn Hởi, ở thôn Hồng Cam, xã Cam Cọn có hơn 2ha chuối ngự. Toàn bộ diện tích này được ông trồng và chăm sóc công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn VietGAP, theo hướng hữu cơ, quả có vị ngọt thanh, thơm ngon và năng xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với cách trồng, chăm sóc truyền thống như trước đây. Sau khi trừ chi phí ông bỏ túi hàng trăm triệu đồng/năm.  

1-1651997608.jpg
Gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm chuối Cam Cọn. 

Nói về kỹ thuật, ông Đỗ Văn Hởi cho biết, thời điểm thích hợp trồng cây chuối ngự vào mùa Thu từ tháng 8 - 10. Đồng thời, do không chịu được úng nên khi tiến hành kỹ thuật trồng cây chuối cần phải lựa chọn ở những địa điểm cao ráo, thích hợp. Đặc biệt, là đất phù sa ven sông suối, đất rừng mới khai phá nhiều mùn, thoát nước và giữ ẩm tốt…

"Để cây chuối khỏe, cần phải bón phân hữu cơ đúng chuẩn theo quy trình, nếu bà con lơ là, không cho cây đủ chất dinh dưỡng, hoặc bón không đủ tiêu chuẩn sẽ không phát huy được hết tác dụng", ông Hởi vui vẻ chia sẻ.

2-1651997608.jpg
Bà con thu hoạch chuối ngự. 

Tới thăm các vườn chuối ngự ở thôn Hồng Cam, xã Cam Cọn, quê hương thứ 2 của giống chuối “tiến vua”, giống chuối nổi tiếng cả nước. Do phù hợp thổ nhưỡng nên chuối ngự Cam Cọn quả có vị ngọt thanh, thơm mát, ăn một lần nhớ mãi.

Hiện nay, ở khắp các thôn bản trên địa bàn xã Cam Cọn, việc trồng, chăm sóc cây chuối công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn VietGAP đã phát triển thành phong trào rộng khắp; năng suất, sản lượng, chất lượng chuối ngự ngày càng nâng cao. Cây chuối ngự giữ vị thế mũi nhọn trong cơ cấu cây trồng của địa phương, góp phần tích cực vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.  

Tổng diện tích chuối ngự hiện có khoảng 70ha, trung bình mỗi tháng, bà con thu hoạch gần 40 tấn sản phẩm, với giá bán từ 10 - 12 nghìn đồng/kg. Bình quân thu nhập theo đầu người toàn xã đạt 35,5 triệu/người/năm.

Nhờ vậy, mà đời sống của người dân nơi đây được cải thiện rõ rệt, kinh tế phát triển, đường làng ngõ xóm thay da đổi thịt, khoác lên mình chiếc áo mới, chiếc áo của sự no ấm và tiến bộ.

Thương hiệu chuối Cam Cọn

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển mô hình trồng chuối ngự bền vững, nhiều nông dân trên địa bàn xã đã thay đổi tập quán canh tác chuyển sang hướng tiên tiến, sử dụng phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học thay thế lối sản xuất truyền thống, tạo ra sản phẩm an toàn, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

3-1651997608.jpg
Bạt ngàn màu xanh của chuối ngự Cam Cọn.

Đến nay, sản phẩm chuối ngự của bà con dân bản ở Cam Cọn luôn đảm bảo tốt các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi tung ra thị trường.

Điều đáng mừng, Cam Cọn đã xây dựng thành công chỉ dẫn địa lý, tem truy xuất nguồn gốc, chứng nhận an toàn thực phẩm cho sản phẩm đặc hữu này. Đây là cơ sở để chuối ngự Cam Cọn hướng đến thị trường tiêu thụ bền vững.

Để chuối ngự thành sản phẩm OCOP của địa phương, ngoài những cơ chế khuyến khích bà con phát triển mở rộng diện tích trồng chuối. Việc duy trì thị trường nội tỉnh, xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên đang hướng đến thị trường bên ngoài để từng bước nâng cao thu nhập cho người dân, sớm đưa Cam Cọn về đích nông thôn mới theo đúng lộ trình.

4-1651997608.jpg
Ngọt ngào vị chuối ngự Cam Cọn.

Có được kết quả đáng trân trọng trên, người trồng chuối ngự công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn VietGAP ở Cam Cọn luôn nỗ lực phấn đấu để giữ gìn, phát triển thương hiệu chuối ngự Cam Cọn. Ngoài ra, địa phương luôn tích cực tìm nguồn đầu ra cho sản phẩm; tham ra và giới thiệu sản phẩm ở tất cả các hội chợ hàng tiêu dùng.

Theo ông Hồ Viết Hùng, Chủ tịch UBND xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, địa phương đang kiện toàn lại bộ máy HTX Chuối ngự Hồng Cam để giúp bà con yên tâm lao động sản xuất, sớm đưa thương hiệu chuối ngự Cam Cọn bay cao, bay xa hơn.

"Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục mời gọi các nhà đầu tư để mở rộng thị trường, thường xuyên tuyên truyền, giúp đỡ bà con về kỹ thuật chăm sóc cây chuối ngự để có sản lượng tốt nhất khi cung cấp ra thị trường.

Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để người dân sản xuất mở rộng diện tích chuối ngự; tiếp tục quản lý và thực hiện tốt quy trình sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ vững và phát triển thương hiệu chuối ngự Cam Cọn", ông Nguyễn Việt Hà – Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên phấn khởi nói./.