Lạm phát khiến nền kinh tế Thái Lan tăng trưởng chậm hơn

Nền kinh tế Thái Lan của quý II tăng trưởng GDP chỉ ở mức 2,5%, thấp hơn so với trung bình ước tính của các nhà kinh tế là 3,1%.

Nguyên nhân dân đến sự việc trên do lạm phát tăng mạnh nhất trong 14 năm có lẽ đã ảnh hưởng đến hiệu quả của nền kinh tế Thái Lan. Trong khi đó, dù phục hồi trở lại sau đại dịch nhưng lạm phát khiến nhiều du khách phải cân nhắc hơn cho những kỳ nghỉ, qua đó tác động tới nền kinh tế vốn phụ thuộc nhiều vào du lịch này.

Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan cho biết, GDP quý 2 đã tăng 2,5% so với một năm trước, thấp hơn ước tính trung bình của các chuyên gia kinh tế mà Bloomberg khảo sát. So với quý trước, GDP của Thái Lan, dù tăng 0,7%, nhưng vẫn thấp hơn so với trung bình ước tính là 0,9%.

Dự báo hiện nay cho tốc độ tăng trưởng cả năm của Thái Lan nằm trong khoảng từ 2,7% đến 3,2%, thấp hơn con số 3,3% mà Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đưa ra hồi đầu tháng này. Điều này đặt Thái Lan vào danh sách các quốc gia có tốc độ tăng trưởng chậm nhất ở khu vực Đông Nam Á trong năm 2022.

Lạm phát tăng mạnh nhất trong 14 năm có lẽ đã ảnh hưởng đến hiệu quả của nền kinh tế Thái Lan. Trong khi đó, dù phục hồi trở lại sau đại dịch nhưng lạm phát khiến nhiều du khách phải cân nhắc hơn cho những kỳ nghỉ, qua đó tác động tới nền kinh tế vốn phụ thuộc nhiều vào du lịch này.

thai-1660631375.jpg
Ảnh minh họa.

Vài ngày trước, Thái Lan cũng đã nâng dự báo lạm phát trong năm 2022, chỉ rõ những yếu tố chính thúc đẩy lạm phát là năng lượng, thực phẩm và đồ uống không cồn. Theo Bộ Thương mại Thái Lan, mức dự báo lạm phát đã thay đổi mạnh. Hồi tháng 3, dự báo lạm phát chỉ là 4-5% thì hiện đã được nâng lên 5,5-6,5%. Giá năng lượng tăng khiến chi phí sản xuất và giá hàng hóa tăng theo.

Dự báo này dựa trên giả định GDP Thái Lan tăng trưởng 2,5-3,5%, giá dầu thô ở ngưỡng 90-110 USD/thùng và tỷ giá hối đoái 33,5-35,5 Baht đổi 1 USD.

Tăng trưởng yếu hơn ước tính đã khiến đồng baht giảm mạnh nhất trong hơn 3 tuần qua. Hiện tại, đồng baht đã giảm 0,5%, xuống 35,516 baht đổi 1 USD. Giới chức Thái Lan cho rằng đồng baht có thể dao động trung bình ở mức 34,5-35,5 baht đổi 1 USD trong năm nay. Chứng khoán Thái Lan không biến động nhiều trong phiên giao dịch sáng 15/6.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã tăng lãi suất 0,25%, lần đầu tiên kể từ năm 2018. Các nhà hoạch định chính sách cũng cam kết sẽ giữ nguyên tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ để không kìm hãm đà phục hồi của nền kinh tế.

Phương Ly (t/h)