Tại thôn Đồng Trụ Đông, (xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) hầu như nhà nào cũng trồng kiệu. Những ngày này, người dân đang tất bật bước vào vụ thu hoạch kiệu năm 2023. Theo người dân nơi đây, vụ kiệu năm nay vừa được mùa vừa được giá khiến ai nấy cũng vui vẻ, phấn khởi.
Kiệu là loại cây trồng ngắn ngày, dễ trồng, ít phải đầu tư, nhanh cho thu hoạch và đem lại hiệu quả kinh tế khá cao.
Chị Trần Thị Huệ - Tổ hợp tác trồng kiệu thôn Đồng Trụ Đông là người trồng kiệu nhiều năm tại địa phương cho biết: Gia đình tôi trồng hơn 4 sào kiệu. Hằng năm, để kịp đáp ứng nhu cầu kiệu phục vụ dịp tết, những hộ trồng kiệu như gia đình tôi phải xuống giống từ đầu tháng 8 âm lịch. Trồng kiệu tuy tốn nhiều công chăm sóc nhưng lợi nhuận mang lại cao.
Cái khó của việc trồng kiệu là phải canh thời tiết để ươm giống và xuống giống sao cho đúng thời điểm. Bình quân, mỗi sào trồng kiệu nếu thâm canh tốt có thể cho thu hoạch từ 1,2 - 1,5 tấn. Với giá bán kiệu từ 20 - 25 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, giá bán sát tết dự kiến sẽ tăng lên 30 nghìn đồng/kg và thương lái thường đến tận nhà thu mua.
Với đặc tính chịu hạn, ít bị sâu bệnh, hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với một số loại cây trồng khác như khoai, lúa… nên từ nhiều năm qua, cây kiệu đã được nhiều hộ nông dân ở thôn Đông Trụ Đông, xã Kỳ Đồng lựa chọn là giống cây trồng chủ lực. Trong đó, nhiều hộ gia đình nhờ mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích trồng kiệu đem lại nguồn thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm.
Gia đình chị Võ Thị Lành - Thôn Đồng Trụ Tây cũng là một trong những hộ trồng kiệu tại địa phương. Năm nay, gia đình chị trồng gần 2 sào, xuống giống từ cuối tháng 8 âm lịch để kịp phục vụ cho thị trường tết. Sau gần 4 tháng chăm sóc, cây kiệu sinh trưởng và phát triển tốt. Với giá bán như hiện nay, gia đình chị có thể thu về 15 - 20 triệu đồng/vụ.
Chị Lành cho biết, việc trồng kiệu cũng mang lại giá trị kinh tế cao, trồng khoảng 4 - 5 tháng thì cho thu hoạch, đợt này tôi đã bắt đầu thu hoạch để bán. Hiện nay tôi đang bán được 25 nghìn/1kg, với giá bán như thời điểm này thì gia đình cũng có lãi.
Không những tốn ít chi phí cho nguồn giống, dễ trồng, dễ chăm sóc, năng suất cao, mà cây kiệu còn sinh trưởng khỏe và ít bị phụ thuộc bởi yếu tố thời tiết. Củ kiệu là một loại thực phẩm được người tiêu dùng sử dụng, đặc biệt là vào dịp tết Nguyên đán nhu cầu lại cao. Do đó, việc trồng kiệu vừa để phát triển kinh tế, cải thiện chất lượng cuộc sống vừa đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng.
Kiệu sẽ được thu hoạch từ đầu tháng 11 đến hết tháng 12 âm lịch.
Bà Nguyễn Thị Kim Hoa - Chủ tịch Hội Nông dân xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh cho biết: Toàn xã có hơn 5,6 ha trồng kiệu, điều kiện đất đai, thổ nhưỡng ở đây phù hợp với cây kiệu. Vì thế để khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế của địa phương, thời gian tới xã Kỳ Đồng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền khuyến khích bà con nông dân nhân rộng mô hình trồng kiệu tiến tới xây dựng cánh đồng chuyên canh trồng kiệu ở thôn Đồng Trụ Đông. Đồng thời, để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, chúng tôi sẽ tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật canh tác kiệu cho bà con nông dân. Bên cạnh đó, xã cũng tích cực có các biện pháp khuyến khích tiêu thụ tìm đầu ra cho sản phẩm cho người dân để tạo điều kiện cho người sản xuất yên tâm sản xuất./.