JICA hỗ trợ xây dựng đập Sabo nhằm giảm thiểu rủi ro lũ quét và sạt lở đất

Ngày 4/4/2024, tại bản Piệng, xã Nặm Păm (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) đã diễn ra Lễ khởi công xây dựng thí điểm đập Sabo đầu tiên ở Việt Nam được tổ chức bởi Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn), Sở NN&PTNT tỉnh Sơn La và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).
1-1712265668.jpg
Mô phỏng đập Sabo được xây dựng thí điểm tại huyện Mường La.

Đập Sabo là một trong những giải pháp công trình hiệu quả nhất trong giảm thiểu rủi ro gây ra bởi sạt lở, lũ quét. Thường được xây dựng tại thượng lưu những sông có độ dốc lớn và tốc độ dòng chảy cao, đập Sabo giúp giữ lại bùn đá, gỗ trôi và ngăn ngừa thiệt hại ở khu vực hạ lưu.

2-1712265728.jpg
Ông Phạm Doãn Khánh - Phó trưởng phòng Phòng Hợp tác quốc tế và Khoa học Công nghệ (Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai) phát biểu tại Lễ khởi công.

Xây dựng đập Sabo thí điểm là một trong những hoạt động quan trọng nhất của Dự án Hợp tác Kỹ thuật về nâng cao năng lực giảm thiểu rủi ro lũ quét và sạt lở đất ở khu vực miền núi phía Bắc được triển khai từ năm 2022 dưới sự hợp tác của Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) và JICA tại 14 tỉnh miền núi phía Bắc.

3-1712265786.jpg
Ông Phạm Doãn Khánh - Phó trưởng phòng Phòng Hợp tác quốc tế và Khoa học Công nghệ (Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai) phát biểu tại Lễ khởi công.

Những năm gần đây, lũ quét và sạt lở đất do mưa lớn diễn ra thường xuyên và gây ra thiệt hại nặng nề tại vùng núi phía Bắc Việt Nam. Tháng 8/2017, lũ quét, sạt lở đất đã làm 15 người chết và mất tích, 15 người khác bị thương, và gây ra tổng thiệt hại kinh tế lên tới 705 tỷ đồng tại huyện Mường La. Mưa lớn liên tiếp vào đầu tháng 8/2023 cũng dẫn đến lũ quét và sạt lở đất tại huyện Mường La, gây thiệt hại cho 134 nhà ở của người dân trong khu vực.

4-1712265844.jpg
Ông Cao Viết Thịnh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sơn La phát biểu tại Lễ khởi công.

Trong thời gian tới, JICA sẽ tiếp tục cùng với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản tích cực hợp tác hỗ trợ Việt Nam trong quản lý rủi ro thiên tai.

5-1712265879.jpg
Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công xây dựng thí điểm đập Sabo tại bản Piệng, xã Nặm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Việc xây dựng thí điểm đập Sabo tại tỉnh Sơn La được kỳ vọng là cơ sở để Chính phủ Việt Nam tham khảo, xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật về thiết kế công trình đập Sabo trước khi triển khai xây dựng các đập Sabo khác tại các khu vực có rủi ro cao, hướng tới hiện thực hóa Quy hoạch Phòng, chống thiên tai và Thủy lợi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050./.

Đạm Quang Lê