Iphone giúp Apple kiếm bộn tiền khi cả thế giới khó khăn

Bất chấp cả thế giới đang phải chật vật đối phó với lạm phát và suy thoái, tình hình kinh tế đi xuống, Apple vừa mang đến một tin tức tốt lành khi doanh thu quý II (tức quý III theo năm tài chính) của Apple vẫn vượt kỳ vọng.

"Vượt bão" kỳ diệu

Theo báo cáo tài chính mới công bố cho thấy, doanh thu của Apple trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6 đạt mức 83 tỷ USD, cao hơn so với dự báo 82,81 tỷ USD, cũng như tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ suất lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của Apple đạt 1,2 USD - so với dự báo là 1,16 USD.

Các nhà phân tích dự kiến Apple sẽ đạt doanh thu 90 tỷ USD trong quý III tương đương với tỷ suất lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 1,31 USD.

Doanh thu và lợi nhuận của Apple trong quý tài chính thứ 3 (quý II/2022) cao hơn một chút so với ước tính của các nhà phân tích với doanh số bán ra của iPhone tốt hơn kỳ vọng. Mặc dù Tim Cook - CEO Apple, vẫn nói rằng có những khó khăn trước mắt đang kìm hãm tình hình kinh doanh của Apple, ông dự đoán doanh số sẽ bắt đầu tăng trong một vài tháng tới.

“Kết quả quý này là một sự phản ánh cho sự bền bỉ và lạc quan của chúng tôi”, Tim Cook nói trong buổi chia sẻ với giới phân tích. “Khi nhìn về phía trước, chúng tôi thấy rõ những yếu tốt bất định trong môi trường vĩ mô, song chúng tôi vẫn tập trung hơn bao giờ hết vào các tầm nhìn đã dẫn đường chúng tôi ngay từ đầu”, vị CEO Apple nói thêm.

Đáng chú ý doanh thu quý II của Apple chỉ tăng có 2%, so với mức tăng trước 36% của cùng kỳ năm ngoái, cũng như 8% của quý trước song CEO Tim Cook nhấn mạnh đây là một kết quả tốt hơn mong đợi, trong khi Giám đốc tài chính Luca Maestri cho biết đây là kết quả tích cực "môi trường hoạt động đầy thách thức".

Hiện nay, các nhà sản xuất chip và những nhà sản xuất máy tính đã dự báo nhu cầu về smartphone cũng như PC trên thế giới đang chậm lại khi người tiêu dùng đang phải vật lộn với nỗi lo lạm phát và suy thoái cao nhất trong nhiều thập kỷ. Sự tăng trưởng doanh thu 2% của Apple trong quý này có thể báo hiệu cho ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng (bao gồm cả những công ty hàng đầu như Apple) hướng tới một giai đoạn tăng trưởng chậm hoặc không tăng trưởng.

CEO Tim Cook nói rằng, Apple đang chứng kiến những tác động từ lạm phát tuy nhiên công ty sẽ tiếp tục đầu tư. "Chúng tôi thấy lạm phát trong cấu trúc chi phí của mình như trong: hậu cần, tiền lương… Nhưng chúng tôi vẫn đang tuyển dụng, song sẽ làm việc này một cách chắc chắn", CEO Tim Cook nói.

3635-3152-1659085187.jpeg
Các mẫu điện thoại Iphone của Apple. Ảnh minh hoạ

Iphone - "mỏ vàng vĩnh cữu" của Apple

Đi sâu vào chi tiết doanh thu của Apple trong quý II, iPhone tiếp tục là mỏ vàng vĩnh cũa của Apple khi mang về đến 40,67 tỷ USD so với dự báo 38,33 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy nhu cầu của người dùng với iPhone 13 Series vẫn cao trong nửa sau chu kỳ phát hành của dòng sản phẩm này. Thông thường doanh số iPhone sụt giảm ít tháng trước tháng 9, thời điểm Apple thường phát hành sản phẩm mới.

Đáng chú ý, CEO Tim Cook cho biết trong quý II, Apple đã thành công lớn trong việc thu hút người dùng smartphone Android chuyển sang sử dụng iPhone. "Chúng tôi đã đạt mức kỷ lục về số người dùng chuyển đổi từ dòng máy chạy Android sang iPhone và chứng kiến mức tăng trưởng 2 con số đối với lượng khách hàng mới sử dụng iPhone", ông nói.

Kinh doanh dịch vụ là mảng tăng trưởng nhất của Apple trong quý II khi mang về cho hãng 19,6 tỷ USD - tương đương mức tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, doanh số từ các dịch vụ số như iCloud, AppleCare, Apple TV+ và Apple Music tăng 12% trong quý II để chạm mốc 19,6 tỷ USD. Với thành tích này, dịch vụ số trở thành mảng có tốc độ tăng trưởng cao nhất của Apple song vẫn chưa đạt được như kỳ vọng của Phố Wall (19,7 tỷ USD).

Ở mảng thiết bị đeo, sản phẩm gia dụng và phụ kiện đạt doanh thu 8,08 tỷ USD, thấp hơn so với mức dự đoán 8,8 tỷ USD.

Trong khi đó, doanh số các thiết bị khác có mức tăng trưởng ổn thì dòng máy tính Mac không được như kỳ vọng khi doanh thu chỉ đạt 7,38 tỷ USD giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Lý giải cho sụt giảm này, Apple cho biết xuất phát từ hạn chế nguồn cung và đồng USD mạnh. Tháng 4, Apple từng cảnh báo tình trạng thiếu linh kiện sẽ ảnh hưởng đến 4-8 tỷ USD doanh thu.

Thời gian vận chuyển các mẫu máy Mac trong quý cũng chậm lại. Nếu bị ảnh hưởng dưới ngưỡng 4 tỷ USD, đây có thể được xem là sự thành công của hãng.

Apple cũng đã công bố các mẫu MacBook Air mới trong tháng 6 nhưng phải đến tháng 7 mới bắt đầu giao cho khách hàng. MacBook Air hiện là dòng máy tính bán chạy nhất của Apple.

Doanh thu từ bán iPad cũng giảm nhẹ 2% và Apple cũng cho rằng sự sụt giảm đến từ hạn chế nguồn cung và tác động của tỷ giá USD. Trong khi đó, danh mục sản phẩm khác, bao gồm tai nghe AirPods, Apple Watch hay loa HomePod giảm 8% doanh thu, thậm chí không đạt kỳ vọng của Phố Wall.

Phương Ly (t/h)