Quảng cáo #128

Hà Nam:

Nhân rộng mô hình rau hữu cơ Organic - Hướng phát triển nông nghiệp bền vững ở Duy Tiên

Trong những năm gần đây, mô hình nông nghiệp hữu cơ (Organic)đã trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều nông dân và doanh nghiệp trong việc phát triển sản xuất nông sản an toàn trong đó có HTX rau hữu cơ PGS Trác Văn. Rau hữu cơ Organic không sử dụng hóa chất, phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu hay chất bảo quản, không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng sạch mà còn giúp bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp bền vững.
mg-5747-1734022033.jpg
HTX rau hữu cơ PGS Trác Văn xã Trác Văn, Thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

HTX rau hữu cơ PGS Trác Văn - Từ những mô hình nhỏ đến cơ hội lớn

HTX rau hữu cơ PGS Trác Văn là một trong những mô hình tiêu biểu đang được phát triển mạnh mẽ ở xã Trác Văn (Thị xã Duy Tiên, Hà Nam). Tại địa phương, những nông dân ban đầu chỉ trồng rau theo phương pháp truyền thống, giờ đây đã dần chuyển sang sản xuất rau hữu cơ.

Anh Thanh một nông dân tại xã Trác Văn chia sẻ: "Ban đầu, gia đình tôi chỉ trồng rau theo cách thông thường, nhưng sau khi tham gia các lớp tập huấn về nông nghiệp hữu cơ, tôi quyết định thay đổi cách làm. Sản phẩm rau hữu cơ không chỉ an toàn cho sức khỏe, mà còn có giá trị kinh tế cao hơn".

Mô hình rau hữu cơ Organic đã mang lại cho gia đình anh Thanh và nhiều nông dân khác một nguồn thu ổn định, đồng thời giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm đất và nước do sử dụng hóa chất trong nông nghiệp. Đây là một minh chứng cho thấy nông nghiệp hữu cơ không chỉ có lợi cho người tiêu dùng mà còn góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, hướng đến một nền nông nghiệp bền vững.

mg-5741-1734022349.jpg
mg-5750-1734022401.jpg
Nhóm vườn rau theo tiêu chuẩn hữu cơ Nhật Bản (Ảnh: Xuân Hiếu)

Rau hữu cơ không chỉ được yêu thích bởi chất lượng vượt trội mà còn vì những lợi ích rõ rệt đối với sức khỏe con người. Việc không sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật giúp rau hữu cơ giữ được dinh dưỡng tự nhiên, đồng thời tránh được các tác hại của các chất độc hại gây ra bệnh tật cho con người. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rau hữu cơ chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cao hơn so với rau thông thường.

Bên cạnh đó, sản xuất rau hữu cơ cũng góp phần làm giảm sự xói mòn đất, cải thiện độ phì nhiêu của đất và bảo vệ hệ sinh thái nông thôn. Nông dân có thể sử dụng các biện pháp tự nhiên như phân chuồng, compost (Phân hữu cơ rất giàu chất dinh dưỡng), hay các chế phẩm sinh học để nuôi dưỡng cây trồng, từ đó tạo ra môi trường canh tác bền vững và an toàn.

Thách thức và cơ hội phát triển mô hình rau hữu cơ Trác Văn

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, mô hình sản xuất rau hữu cơ Trác Văn cũng đối mặt với nhiều thách thức. Một trong những khó khăn lớn nhất là vấn đề chi phí đầu tư ban đầu. Việc chuyển từ sản xuất thông thường sang hữu cơ đòi hỏi nông dân phải thay đổi phương thức canh tác, mua sắm thiết bị và nguyên liệu hữu cơ, điều này có thể tạo ra gánh nặng tài chính cho người nông dân.

Ngoài ra, sự thiếu hụt về nguồn lực hỗ trợ, kiến thức chuyên môn về kỹ thuật sản xuất rau hữu cơ cũng là yếu tố kìm hãm sự phát triển mô hình này, mặc dù trước đó cũng đã được hỗ trợ thời gian đầu. Trong khi đó, thị trường tiêu thụ rau hữu cơ vẫn còn hạn chế, chủ yếu là các cửa hàng rau sạch chuyên biệt, hệ thống siêu thị rau sạch.

mg-5759-1734022610.jpg
Ông Lã Ngọc Ảnh Giám đốc HTX nông nghiệp hữu cơ PGS Trác Văn chia sẻ với phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh.

Ông Lã Ngọc Ảnh Giám đốc HTX nông nghiệp hữu cơ PGS Trác Văn chia sẻ: Hiện nay bà con nhân dân trong HTX muốn tiếp cận vốn vay để mở rộng quy mô sản xuất nhằm đa dạng hoá các loại nông sản. Tuy nhiên người dân lại rất khó tiếp cận được nguồn vốn vay, cũng không biết nguyên nhân vì sao.

Ông mong muốn được lãnh đạo tỉnh, thị xã Duy Tiên quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ cho HTX cũng như bà con được tiếp cận nguồn vốn vay tại ngân hàng chính sách để có kinh phí hoạt động mở rộng mô hình sản xuất rau sạch đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương đặc biệt là lao động quá tuổi làm công nhân tại các khu công nghiệp mà hiện nay không có việc làm. Mặc dù trước đây cũng được nhà nước hỗ trợ nhưng chỉ một thời gian ngắn ban đầu.

mg-5763-1734022687.jpg
Anh Thanh thành viên HTX Nông nghiệp rau hữu cơ PGS Trác Văn (bên trái)

Anh Thanh thành viên HTX Nông nghiệp rau hữu cơ PGS Trác Văn cho biết trước đây thu nhập trung bình mỗi người từ 6 – 8 triệu mỗi tháng tháng thì nay thu nhập bị giảm xuống còn từ 2 – 4 triệu đồng/tháng. Do thiếu nhân lực và cơ sở vật chất khiến mô hình chưa phát huy được những giá trị của nó.

Tuy nhiên, với sự gia tăng của nhận thức về sức khỏe và nhu cầu tiêu dùng sạch, thị trường rau hữu cơ đang dần mở rộng. Các cơ quan chức năng cũng đã nhận thấy tầm quan trọng của mô hình này và đang triển khai nhiều chính sách hỗ trợ nông dân trong việc chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ, bao gồm hỗ trợ về kỹ thuật, tài chính, cũng như liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cần nhân rộng mô hình rau hữu cơ

Các chuyên gia cho rằng, để mô hình rau hữu cơ nói chung và HTX Nông nghiệp rau hữu cơ nói riêng phát triển mạnh mẽ và bền vững, cần có sự vào cuộc của các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức đoàn thể và doanh nghiệp. Đặc biệt là những chính sách hỗ trợ nông dân trong việc chuyển đổi sang nông nghiệp hữu cơ, cung cấp kiến thức về kỹ thuật sản xuất, cũng như tạo ra cơ chế thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm rau hữu cơ được quan tâm hơn nữa.

Ngoài ra, các hợp tác xã nông nghiệp, doanh nghiệp cũng cần phối hợp chặt chẽ với nông dân để tạo ra các mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ bền vững, giúp nông dân có thể tiếp cận thị trường tiêu thụ lớn và ổn định.

mg-5768-1734022966.jpg

Trao đổi với Phóng viên, Chủ tịch UBND xã Trác Văn Nguyễn Văn Huân cho biết: Xã đang xây dựng kế hoạch xin ý kiến Thị xã cho tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất để nâng tầm giá trị nông sản địa phương  đồng thời tạo công ăn việc làm thu nhập ổn định cho bà con nhân dân tốt hơn. Còn về thu nhập của nông dân còn thấp là do hiện nay chủ yếu canh tác bằng phương pháp truyền thống cơ sở vật chất còn nghèo, chưa đáp ứng được các hoạt động sản xuất lớn.

Tương lai của nông nghiệp bền vững phụ thuộc rất nhiều vào việc phát triển mô hình rau hữu cơ. Nếu nhân rộng được mô hình này, không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường sống. Đây là hướng đi đúng đắn để đưa nền nông nghiệp Việt Nam phát triển mạnh mẽ và bền vững trong tương lai.

Mô hình rau hữu cơ không chỉ là xu hướng tiêu dùng của người dân, mà còn là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững của đất nước. Việc nhân rộng mô hình này sẽ góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp xanh, sạch, và an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp hướng tới nền nông nghiệp bền vững.

img-5737-1734023041.jpg
mg-5753-1734023109.jpg
mg-5755-1734023157.jpg
Một số hình ảnh rau hữu cơ của HTX Trác Văn cho thu hoạch vào dịp tết cổ truyền (Ảnh: Xuân Hiếu)
Xuân Hiếu