Giống táo nghe tên mặn chát ai ngờ đem về 30 tỷ cho người dân vùng muối

Trên vùng đất làm muối người dân chuyển đổi sang trồng táo. Giống táo muối ra đời nhưng không mặn chát như tên gọi. Với vị ngọt dòn đặc trưng thứ quả đặc sản này đang đem lại nguồn thu khoảng 30 tỷ đồng cho nông dân.
tao-muoi-bang-la-01-1704710296.jpg
Đặc sản táo muối Bằng La đang vào vụ thu hoạch.

Người dân ở phường Bàng La (quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng) trước đây có nghề làm muối. Nhưng vì thu nhập bấp bênh nên người dân đã chuyển đổi sang trồng táo. Giống táo muối Bàng La ra đời từ đó.

Được trồng trên nền đất trước đây là những cánh đồng muối, táo Bàng La khi chín ngả màu vàng, ăn giòn, mọng nước, có vị chua ngọt đậm đà nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đầu mùa, những quả táo to được hái để phục vụ dịp Noel và Tết Dương lịch. Thời điểm chính vụ và cuối vụ, lứa táo chín sau sẽ được thu hoạch để phục vụ Tết nguyên đán.

tao-muoi-bang-la-02-1704710407.jpg
Người dân làm giàn để táo có năng suất và chất lượng cao.

Tại địa bàn phường Bàng La hiện có khoảng 1.000 hộ trồng táo với diện tích trên 120ha. Sản lượng táo trung bình mỗi năm đạt khoảng từ 2.000 đến 3000 tấn. Để cây táo phát triển tốt, cho quả to, mọng nước, năng suất cao, người dân đã áp dụng nhiều kỹ thuật chăm sóc cây như sử dụng phân bón hữu cơ, tưới đủ nước, nuôi gà để bắt sâu, diệt cỏ dại quanh gốc...

Vừa bán xong vườn 100 cây táo muối, anh Hoành ở Hải Phòng cho biết, vườn táo năm nay được mùa. Sau khi trừ chi phí, gia đình anh lãi trên 100 triệu đồng.

Tương tự, anh Tuấn ở Bàng La cho biết, năm nay vườn táo nhà anh "cháy hàng" vì thương lái tranh mua. Hái được bao nhiêu, thương lái thu mua hết đến đó. "Mỗi kg táo bán ra giá 35.000 đồng nên hết vụ nhà tôi có thể đạt doanh thu trên 200 triệu đồng", anh Tuấn nói.

tao-muoi-bang-la-04-1704710471.jpg
Năm nay, sản lượng táo muối tăng nhiều lần so với những năm trước nhưng nguồn cung vẫn không đủ cung cấp ra thị trường.

Năm nay thời tiết thuận lợi nên cây táo cho sản lượng cao hơn những năm trước. Tuy nhiên, để đảm bảo vườn táo có thể phát triển tốt trong mọi điều kiện, đưa ra thị trường sản phẩm an toàn, một số nhà vườn đã đầu tư nhà lưới giúp bảo vệ cây trồng khỏi thời tiết khắc nghiệt, chống côn trùng và sâu bệnh gây hại, tạo môi trường thuận lợi cho cây trồng phát triển.

Theo đại diện Hội nông dân phường Bàng La, táo Bàng La năm nay chất lượng cao nên ngày càng được khách chuộng. Do đó, giá táo bán tại vườn năm nay từ 30.000 - 50.000 đồng một kg (tùy loại), tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Nhờ nâng cao chất lượng sản phẩm góp phần thúc đẩy, mở rộng thị trường tiêu thụ loại táo đặc sản ở Hải Phòng. Năm 2019, táo Bàng La của HTX Nông nghiệp thuỷ sản Bàng La được Thành phố Hải Phòng công nhận và cấp Giấy chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chí OCOP 3 sao.

tao-muoi-bang-la-03-1704710244.jpg
Táo muối Bàng La bán tại vườn có giá 35.000-40.000 đồng một kg, trong khi năm trước chỉ 20.000-25.000.

Với mức giá bán dao động từ 20.000 - 50.000 đồng/kg, táo Bàng La đem lại thu nhập cao cho người dân địa phương. Năm nay, sản lượng táo tăng nhiều lần so với những năm trước nhưng nguồn cung vẫn không đủ cung cấp ra thị trường. Táo đa phần chỉ bán cho người dân địa phương và các tỉnh lân cận.

Dự kiến, cận Tết Nguyên đán, giá táo có thể tăng lên 80.000-100.000 đồng một kg vì lúc đó cuối vụ, nguồn cung giảm. Ước tính, sản lượng cả vụ của vùng này đạt trên 2.000 tấn, tương đương trên 30 tỷ đồng.

Mong muốn lớn nhất của ngươi trồng táo là việc mô hình táo giàn được nhân rộng, gắn việc sản xuất nông nghiệp sạch với phát triển mô hình du lịch sinh thái, trải nghiệm cho du khách. Từ đó, nâng tầm thương hiệu táo muối Bàng La, mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân và phát triển du lịch cho địa phương./.

Trọng Bình