Giá thực phẩm tăng vọt, nước Mỹ "đau đầu" với lạm phát

Giá xăng dầu tăng vọt trên khắp cả nước hiện là nỗi lo lớn nhất của người Mỹ. Bên cạnh đó, giá thực phẩm tại các cửa hàng tạp hóa và siêu thị ở Mỹ sẽ tăng thêm 3%-4% trong năm nay và "dự kiến sẽ vượt qua mức trung bình trong lịch sử và tỷ lệ lạm phát trong năm 2021".

Trong báo cáo, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết, giá thực phẩm đi lên là do sự gia tăng chi phí của nhiều loại thực phẩm khác nhau, chẳng hạn như gà, trứng và sữa, thay vì chỉ một hoặc một vài loại.

Theo cơ quan này, mặc dù Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) gần đây đã quyết định tăng lãi suất cơ bản sẽ giúp giảm áp lực giá cả, căng thẳng Nga - Ukraine lại trở thành yếu tố chính thúc đẩy giá cả tăng cao.

Qua đó, USDA dự đoán giá lúa mỳ ở nông trại sẽ tăng 20% - 23% trong năm nay và giá bột mỳ bán buôn sẽ tăng từ 12% - 15%.

Cũng theo báo cáo, giá thực phẩm tại nhà hàng Mỹ dự kiến thậm chí sẽ tăng cao hơn giá tại các cửa hàng tạp hóa từ 5,5% đến 6,5%, qua đó đưa giá thực phẩm tổng thể dự kiến tăng khoảng 4,5% đến 5,5%.

Báo cáo cũng cho biết giá gần như tất cả các loại thực phẩm, chẳng hạn như trái cây tươi và đã qua chế biến, đồ ngọt, ngũ cốc và các sản phẩm bánh mì, dự kiến sẽ tăng từ 1% đến 2%, so với mức 1,5% đến 2,5% của năm 2021.

anh-bai-1-5-1650078800.jpeg
Ảnh minh hoạ

Theo dữ liệu do Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và Cục Thống kê Lao động vừa công bố cho thấy, 5 mặt hàng thực phẩm có mức tăng giá lớn nhất trong 12 tháng qua.

Cụ thể, đứng đầu danh sách này là các sản phẩm từ thịt bò và thịt bê. Trong đó, thịt bò và thịt bê chưa nấu chín có mức tăng đột biến nhất trên các kệ hàng, tăng 20,4% so với năm ngoái.

Xếp thứ 2 là các loại trái cây có múi. Trái cây họ cam quýt, bao gồm chanh và bưởi, tăng 19,5%; cam và quýt tăng 18,3%.

Xếp thứ ba là các sản phẩm từ thịt ba rọi. Trong đó, thịt xông khói đã tăng 18,2% so với năm ngoái. Xúc xích cũng tăng đáng kể, ở mức 16,5% trong 12 tháng qua.

Tiếp theo là bơ thực vật và bơ đậu phộng. Trong đó, giá bơ thực vật tăng 15,8% và bơ đậu phộng tăng 15,8% trong năm qua.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ, sản lượng bơ hiện đã giảm 1,4% so với tháng 2 năm ngoái và 5,4% so với tháng 1 vừa qua.

Xếp cuối danh sách năm mặt hàng tăng giá cao nhất là các bộ phận của gà tươi và đông lạnh. Trong đó đùi, lườn và ức tăng 15,1%.

Đáng chú ý, giá thịt gia cầm có thể tiếp tục tăng do dịch cúm gia cầm đang lan rộng khắp nước Mỹ và trong một số trường hợp đã ảnh hưởng đến các đàn gia cầm thương mại.

Phương Ly (t/h)