Festival Huế 2023 kéo dài suốt năm với nhiều chương trình hấp dẫn

Sáng nay (1/1), tại quảng trường Ngọ Môn, Đại Nội Huế, UBND Thừa Thiên Huế tổ chức lễ Ban Sóc phỏng theo nghi lễ phát lịch năm mới triều Nguyễn và công bố chương trình lễ hội Festival Huế 2023.

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Festival Huế 2023 sẽ được tổ chức chuỗi các chương trình hấp dẫn diễn ra liên tục, kéo dài xuyên suốt cả năm. Ban sóc là lễ ban lịch ngày xưa của triều Nguyễn, được tổ chức định kỳ vào cuối năm âm lịch.

hue-1-1672563628.jpg
Tỉnh Thừa Thiên Huế công bố chương trình Festival Huế.

Hằng năm, sau khi nha Khâm Thiên Giám soạn lịch xong, triều đình tổ chức lễ Ban Sóc dưới sự điều hành của các quan viên ở bộ Hộ, bộ Lễ và Khâm Thiên Giám. Lịch được tiến vào Hoàng cung để hoàng gia dùng, đồng thời được phát cho các quan ở Kinh thành Huế, các địa phương và phân phát lại trong dân chúng sử dụng. Đây là lễ hội đầu tiên trong chuỗi hoạt động Festival Huế 2023.

Chị Trần Nhã Dung, ở thành phố Hà Nội, đi du lịch tại thành phố Huế dự sự kiện này bày tỏ cảm xúc: “Lễ Ban Sóc này em thấy rất hay. Em sẽ hiểu biết thêm nhiều thứ hơn về lịch sử trước kia. Em háo hức từ buổi sáng, đi đến đây từ sớm để được cầm quyển lịch trên tay này”.

Cũng trong sáng nay, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công bố chương tình Festival Huế 2023. Năm 2023 cũng là năm định kỳ tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế. Theo đó, Lễ hội mùa Xuân với chủ đề "Xuân Cố đô", bao gồm các lễ hội cung đình... Điểm nhấn của Lễ hội mùa Xuân là chương trình Khai mạc Festival Huế bốn mùa, lễ Ban Sóc và nhiều hoạt động Tết cung đình và dân gian phong phú, độc đáo. Đó là những không gian văn hóa Tết truyền thống, cùng với các hoạt động vui chơi giải trí ngày xuân của Kinh đô Huế xưa.

hue2-1672563683.jpg
Tái hiện lễ Ban Sóc triều Nguyễn.

Lễ hội mùa Hạ với chủ đề "Kinh thành tỏa sáng" sẽ lấy chương trình nghệ thuật kỷ niệm 30 năm Quần thể di tích cố đô Huế và 20 năm nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO vinh danh kết hợp với các hoạt động Festival Nghề truyền thống Huế làm điểm nhấn.

Lễ hội mùa Thu với chủ đề "Huế vào thu" gồm Lễ hội áo dài gắn với Tuần lễ áo dài cộng đồng Huế kết hợp các hoạt động vui Tết Trung Thu như Lễ hội đèn lồng, Ngày hội Lân, các hoạt động trưng bày, sắp đặt, rước đèn lồng, quảng diễn múa lân…

Lễ hội mùa Đông với chủ đề "Mùa Đông xứ Huế" sẽ tổ chức một số hoạt động lễ hội mới tạo cho không khí mùa đông xứ Huế sôi động, đồng thời tạo ra các loại hình vui chơi, giải trí cho du khách thưởng ngoạn trong thời gian lưu lại cố đô Huế với điểm nhấn là Festival Âm nhạc quốc tế và chương trình Countdown chào đón năm mới...

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Festival Huế 2023 tổ chức các hoạt động mang tính chất gắn liền với các sản phẩm du lịch, phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Trong Festival Huế 2023, chúng tôi xây dựng một kịch bản với hạt nhân là kỉ niệm 30 năm quần thể di tích cố đô Huế được Unesco công nhận. Trên cơ sở gắn kết các hoạt động ở 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông, để tạo nên một bức tranh văn hóa đa dạng, thu hút công chúng, người dân và khách du lịch"./.