Horasis Trung Quốc 2024:

Đẩy mạnh hợp tác đầu tư phát triển năng lượng xanh, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu

Diễn đàn Horasis Trung Quốc 2024 là dịp để Chính phủ cùng địa phương, doanh nghiệp trong nước và quốc tế tăng cường hợp tác với mục tiêu chủ chốt là đổi mới sáng tạo, phát triển năng lượng xanh với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu với trọng tâm là bảo vệ trái đất của chúng ta.

Nội dung được Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 với chủ đề “Cùng phát triển hướng đến tương lai” vừa khai mạc vào ngày 15/4 tại Bình Dương.

dien-dan-kinh-te-chau-a-02-1713172166.jpg
Toàn cảnh phiên khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis Trung Quốc 2024.

Cơ hội tăng cường hợp tác bứt phá những tiềm năng hợp tác đầu tư mới

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đại diện các bộ, ngành và hơn 700 đại biểu, doanh nghiệp của Việt Nam và Trung Quốc tham dự diễn đàn.

Sự kiện quốc tế này do Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương và Tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á (Horasis) phối hợp cùng Tổng Công ty Becamex IDC và Liên đoàn Kinh tế Công nghiệp Trung Quốc đồng tổ chức đã đánh dấu một bước tiến mới trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc mở ra cơ hội lớn bứt phá những tiềm năng hợp tác đầu tư mới.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, toàn tỉnh hiện có 29 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp tập trung với tổng diện tích đất hơn 13.600 ha, sẵn sàng để tiếp đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đặc biệt, Bình Dương hiện có những mô hình phát triển hạ tầng đã trở thành kiểu mẫu, lan tỏa đến nhiều địa phương trong cả nước.

“Sự kiện là nơi kết nối những nhà đầu tư có tiềm lực và có trách nhiệm với những nhà lãnh đạo, nhà quản lý có tầm nhìn sâu rộng để cùng nhau giải quyết những vấn đề cấp bách, quan trọng trong sản xuất, kinh doanh”, ông Minh nói.

Chủ tịch UBND tỉnh kỳ vọng thông qua Diễn đàn, tỉnh Bình Dương sẽ tìm ra được những giải pháp quan trọng mang tính thời đại, kết bạn cùng những nhà đầu tư và tăng cường thêm các đối tác mới để thúc đẩy phát triển nền kinh tế ngày càng năng động, mở rộng và nâng tầm hội nhập quốc tế.

dien-dan-kinh-te-chau-a-04-1713172152.jpg
Tỉnh Bình Dương hiện có 29 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp tập trung với tổng diện tích đất hơn 13.600 ha, sẵn sàng để tiếp đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước. (Ảnh minh họa)

Trung Quốc hiện đứng thứ 6 trong số 143 quốc gia và khu vực đầu tư vào Việt Nam với 3.791 dự án đầu tư hiệu quả, tổng vốn đăng ký hơn 25 tỷ USD, đồng thời đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm tại địa phương, hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Việc chọn Bình Dương làm địa điểm tổ chức Diễn đàn Horasis Trung Quốc 2024 là một minh chứng cho sự công nhận của cộng đồng quốc tế về tiềm năng phát triển kinh tế của tỉnh này.

Với sự tham gia của hơn 700 khách mời từ lãnh đạo cấp cao, các tập đoàn, doanh nghiệp và hiệp hội kinh tế từ cả Trung Quốc và Việt Nam, diễn đàn này hứa hẹn mang lại những cơ hội hợp tác mới và sâu rộng.

Các phiên họp và đối thoại trong diễn đàn không chỉ tập trung vào việc trao đổi ý kiến mà còn đề cập đến những vấn đề cụ thể về đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững và thúc đẩy thương mại giữa các tập đoàn, doanh nghiệp quan tâm về đầu tư tại địa bàn tỉnh Bình Dương cũng như ở Việt Nam.

Cùng nhau xây dựng các chính sách thích ứng để hội nhập

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết Diễn đàn Horasis Trung Quốc 2024 sẽ tạo cơ hội để các bên cùng chia sẻ tầm nhìn, tìm kiếm cơ hội và tăng cường hợp tác trong đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, khoa học công nghệ, phát huy tinh thần "nắm bắt cơ hội mới, cùng phát triển toàn diện."

Diễn đàn không chỉ là cơ hội tốt để Bình Dương quảng bá hình ảnh của tỉnh nhà nói riêng, của Việt Nam nói chung đến bạn bè quốc tế, mà đây còn là dịp để các doanh nghiệp quốc tế tìm hiểu và lựa chọn Bình Dương - một điểm đến đầu tư hấp dẫn, đáng tin cậy, một vùng đất đáng sống, phát triển lâu dài và hiệu quả đầu tư.

dien-dan-kinh-te-chau-a-01-1713172226.jpg
Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis Trung Quốc 2024.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà bày tỏ mong muốn Bình Dương là tỉnh tiếp tục giữ tiên phong trong đổi mới tư duy phát triển sẽ mở ra kỷ nguyên mới về chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng xanh, kinh tế xanh, tuần hoàn để hướng đến phát triển bền vững, trở thành thành phố thông minh; qua đó từ diễn đàn hợp tác kinh tế cũng phải lựa chọn các nhà đầu tư thông minh, xây dựng không gian hiệu quả nhất cho nhà đầu tư.

Diễn đàn này cũng là dịp để Chính phủ cùng địa phương, doanh nghiệp trong nước và quốc tế tăng cường hợp tác với mục tiêu chủ chốt là đổi mới sáng tạo, phát triển năng lượng xanh với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu với trọng tâm là bảo vệ trái đất của chúng ta.

Về phía Chính phủ Việt Nam cam kết luôn lắng nghe, thấu hiểu, kiến tạo, khởi tạo những cơ chế tốt tạo niềm tin vững chắc cho các nhà đầu tư.

“Tôi hy vọng thông qua các phiên đối thoại của diễn đàn sẽ có những sáng kiến để giúp Chính phủ cùng với doanh nghiệp tham gia cùng nhau xây dựng các chính sách thích ứng để hội nhập vì tương lai của toàn cầu; trong đó xu thế là tăng cường kết nối, hợp tác vì mục tiêu phát triển chung không chỉ ở Việt Nam mà toàn cầu hóa,” Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Ông Hùng Mộng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Kinh tế Công nghiệp Trung Quốc cho biết, các doanh nghiệp Trung Quốc hiện đang đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam. Việc đầu tư hợp tác trong việc phát triển xanh, kinh tế số và các lĩnh vực khác đã trở thành điểm tăng trưởng mới trong quan hệ 2 nước.

“Sức sống kinh doanh và tiềm năng thị trường to lớn của tỉnh Bình Dương nói riêng cũng như lợi thế lớn về địa lý, môi trường chính trị ổn định, nguồn lao động và đất đai dồi dào, chuỗi cung ứng ngày càng hoàn thiện của và môi trường kinh doanh của Việt Nam cũng từng bước được cải thiện”, ông Hùng Mộng nhấn mạnh.

“Việt Nam còn là “cầu nối” quan trọng cho sự hợp tác chặt chẽ giữa Trung Quốc và ASEAN. Hợp tác đa phương khu vực của hai nước tiếp tục đi sâu, việc phân công lao động trong chuỗi công nghiệp quốc tế ngày càng chặt chẽ hơn, tiếp tục mở rộng năng lực và hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương”, ông Hùng Mộng cho hay.

Minh chứng là, ngay từ đầu năm vận tải đường sắt cao tốc Trung Quốc - Việt Nam tiếp tục hoạt động ở mức cao. Tính đến ngày 21/3, các đoàn tàu chở hàng Trung Quốc - Việt Nam đã hoàn thành tổng cộng 1.168 TEU, tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự phát triển theo chiều sâu của kết nối cơ sở hạ tầng đã thúc đẩy việc nâng cấp việc xây dựng các khu hợp tác kinh tế xuyên biên giới và tạo thêm động lực lâu dài cho sự phát triển thương mại Trung Quốc - Việt Nam.

Diễn đàn lần này sẽ có 6 phiên họp toàn thể và 24 phiên đối thoại, thảo luận diễn ra song song. Trong khuôn khổ diễn dàn, Becamex IDC và Tỉnh Bình Dương sẽ có 2 phiên chuyên đề đặc biệt về Bình Dương: “Bình Dương - Hệ sinh thái Đổi mới Sáng tạo, bền vững, tư duy mới” và “Bình Dương – Thương mại điện tử thúc đẩy chuỗi cung ứng toàn cầu” sẽ mang đến những thông tin hữu ích, những chương trình và mục tiêu cụ thể khác, nhằm tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng nhà đầu tư đến tham dự. Theo kế hoạch, Diễn đàn được tổ chức trong 3 ngày từ 14 - 16/4/2024 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Bình Dương./.

Bình Nguyên