Đặc sắc lễ hội Pu Nhạ Thầu ở huyện biên giới miền Tây xứ Nghệ

Sáng nay - 15/2 (tức ngày 25 tháng Giêng năm Quý Mão), huyện Kỳ Sơn đã tổ chức khai mạc lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu năm 2023. Ngôi đền này được công nhận Di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh năm 2010. Đây là ngôi đền mang đậm dấu ấn lịch sử và nét đẹp văn hóa đặc sắc của huyện biên giới Kỳ Sơn.
ky-son-7-20230215121404-1676449820.jpg
Các đại biểu dâng hương tại buổi lễ khai mạc Lễ hội Pu Nhạ Thầu

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh Nghệ An, lãnh đạo các địa phươn và đặc biệt có sự tham gia của lãnh đạo huyện Noọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng, CHDCND Lào; cùng đông đảo du khách thập phương.

Đây là lễ hội mang đậm nét văn hóa đồng bào các dân tộc ở vùng cao Kỳ Sơn, là dịp để người dân cũng như du khách thể hiện lòng biết ơn Mẫu thượng ngàn và Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài cùng các tướng sỹ thời Trần tử trận trong lần phụng mệnh Thái Thượng Hoàng - Trần Nhân Tông tiến quân đánh giặc Ai Lao năm 1335. Đây cũng là nơi mà người dân và các du khách đến dâng hương để cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cầu tài lộc, may mắn và bình an cho gia đình trong dịp năm mới.

Tại lễ khai mạc, các đại biểu và du khách đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc của bà con các dân tộc đang sinh sống tại Kỳ Sơn.

Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu năm 2023 được tổ chức quy mô cấp huyện từ ngày 14-15/2 (tức từ 24 - 25 tháng Giêng).

Ngoài việc tổ chức những nghi lễ trang nghiêm để thể hiện sự tôn kính đối với các vị thần linh thì phần hội với hoạt động giao lưu văn hóa – văn nghệ và trò chơi dân gian sôi động nhằm tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc anh em cùng chung sống trên địa bàn biên giới Kỳ Sơn như: kéo co, bắn nỏ, ném còn, đẩy gậy, thi các tiết mục văn nghệ, thi người đẹp Pu Nhạ Thầu…

Quốc Cường