Năm 2021, gia đình ông Nguyễn Văn Thìn ở xã Liên Chung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang trồng 20ha giống cây sâm nam. Từ đó gia đình ông nghiên cứu và nuôi thử nghiệm cho đàn gà uống nước từ thân, lá, rễ của cây sâm thay vì sử dụng kháng sinh.
Sau đó, đàn gà của gia đình ông Thìn ăn thức ăn được chế biến từ cây sâm nam, do vậy thịt gà ngon và có mùi thơm từ cây sâm. Giá trị những lứa gà của vợ chồng ông Thìn bán ra thị trường luôn ở mức cao và ít chịu ảnh hưởng bởi biến động thị trường.
Chia sẻ với phóng viên ông Thìn cho biết, từ lứa thử nghiệm cho gà ăn, uống bằng sâm nam đầu tiên đã mang lại hiệu quả cao khi tỷ lệ gà sống đạt hơn 90%, đàn gà sinh trưởng và phát triển tốt, trọng lượng đạt khoảng 2,5 kg/con.
Theo ông Thìn đàn gà được ăn sâm kháng bệnh tốt, khỏe mạnh, chất lượng thịt thơm ngon được thương lái thu mua để tiêu thụ chủ yếu tại thị trường TP Hà Nội với giá bán cao hơn khoảng 10 nghìn đồng/kg so với gà thông thường.
Năm 2022, công ty của gia đình ông Thìn mở rộng quy mô chăn nuôi lên 9.000 con tại 3 hộ ở xã Hợp Đức và Phúc Hòa. Các hộ tham gia đều đạt tiêu chí quy mô trang trại. Khi nuôi gà thảo dược, ông Thìn phụ trách kỹ thuật và thức ăn cho gà. Công ty ông hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm.
Sâm nam chứa chủ yếu nhóm chất saponin, flavonoid (hoạt chất chống lão hóa) acid hữu cơ, acid amin. Hàm lượng saponin của sâm núi dành tương đương sâm Hàn Quốc, chỉ đứng sau sâm Ngọc Linh – loài sâm quý hiếm và chất lượng nhất thế giới. Do vậy, gà ăn sâm nam khỏe mạnh thịt thơm, ngon được ưa chuộng.
Hiện, huyện Tân Yên có tổng diện tích cây sâm nam khoảng 30ha, thu nhập hơn 10 tỷ đồng mỗi năm. Từ hiệu quả của cây sâm nam, huyện đã quy hoạch vùng trồng với diện tích khoảng 200ha ở các xã Liên Chung, Việt Lập và mở rộng sang các xã An Dương, Tân Trung, Lan Giới và Hợp Đức.