Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tài sản vượt bậc nhờ ưu thế đón nhận các làn sóng đầu tư

Việt Nam đã tạo dấu ấn tăng trưởng và sẽ chứng kiến mức tăng trưởng tài sản vượt bậc trong thập kỷ tới khi đất nước củng cố vị thế là trung tâm sản xuất toàn cầu. Giới chuyên gia cũng đặc biệt ấn tượng với thành công của Việt Nam trong việc đón nhận những làn sóng đầu tư.
kinh-te-viet-nam-02-1708501292.jpg
Việt Nam sẽ chứng kiến mức tăng trưởng tài sản vượt bậc trong thập kỷ tới khi đất nước củng cố vị thế là trung tâm sản xuất toàn cầu. (Ảnh minh họa)

Ấn tượng với sức bật của nền kinh tế Việt Nam

Phân tích của Công ty nghiên cứu tài sản toàn cầu New World Wealth dự báo, Việt Nam sẽ chứng kiến mức tăng trưởng tài sản lên tới 125% trong 10 năm tới. Đây là mức tăng trưởng tài sản lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào xét về GDP bình quân đầu người và số lượng triệu phú. Theo Nhà phân tích Andrew Amoils, Việt Nam là cơ sở sản xuất ngày càng phổ biến của các công ty công nghệ, ô tô, điện tử và dệt may đa quốc gia. Trong khi đó, Ấn Độ, quốc gia dự kiến trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vào năm 2027, đứng ở vị trị thứ 2 với mức tăng trưởng tài sản dự kiến là 110%.

Nhà phân tích Andrew Amoils cho biết thêm, với 19.400 triệu phú và 58 tỷ phú, Việt Nam được coi là quốc gia tương đối an toàn so với các nước khác trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương. Điều này củng cố thêm lựa chọn của các công ty coi Việt Nam như điểm đến hàng đầu.

Lý giải cho thành công của Việt Nam, Công ty nghiên cứu chiến lược McKinsey cho rằng, vị trí chiến lược của đất nước có chung đường biên giới trên đất liền với Trung Quốc và gần các tuyến thương mại hàng hải lớn, chi phí lao động thấp, cùng cơ sở hạ tầng hỗ trợ xuất khẩu của quốc gia đã đưa quốc gia Đông Nam Á trở thành “một điểm đến hàng đầu” cho đầu tư quốc tế.

kinh-te-viet-nam-01-1708501341.jpg
Hiện các nhà đầu tư vào Việt Nam đều tập trung sự chú ý vào bất động sản công nghiệp và văn phòng.(Ảnh minh họa)

Trong đánh giá định kỳ mới đây về kinh tế Việt Nam, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) cho biết, Việt Nam đã chứng kiến 3 thập kỷ tăng trưởng mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm ở mức 7% và nằm trong nhóm các nước có thu nhập trung bình.

Với nhiều hiệp định thương mại tự do được ký kết, đất nước đã định vị thành công trong chuỗi giá trị toàn cầu. Giám đốc quốc gia của Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam Herve Conan đánh giá rất tích cực về nền kinh tế Việt Nam: “Đất nước các bạn đã thành công trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng bất chấp tình trạng lạm phát cao đang gây ảnh hưởng tới nhiều nền kinh tế trên thế giới.

Trong đánh giá định kỳ nền kinh tế vĩ mô 3 năm một lần được tiến hành từ đầu năm 2023, Cơ quan Phát triển Pháp ghi nhận những thành công đáng khích lệ của Việt Nam trong việc duy trì ổn định chính trị - xã hội, triển khai chính sách kinh tế thận trọng nhằm đảm bảo tăng trưởng kinh tế.

Quy mô thị trường nội địa với 100 triệu dân cũng là lợi thế quan trọng. Sự năng động của sản xuất kinh tế quốc gia vẫn được duy trì bất chấp những năm chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19”.

Theo Ngân hàng Thế giới, chỉ 10 năm trước, GDP bình quân đầu người Việt Nam là khoảng 2.190 USD và hiện đã tăng gần gấp đôi lên 4.100 USD. Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và hầu hết người dân đều được hưởng lợi.

Tăng tốc kinh tế từ những làn sóng đầu tư

Chuyên gia kinh tế, đồng thời là phó Chủ tịch Maybank Brian Lee cho rằng, câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam được thúc đẩy bởi quá trình công nghiệp hoá lấy xuất khẩu làm trọng tâm. Đất nước đã chứng kiến 3 làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài trong 3 thập kỷ qua và đang đứng trước làn sóng thứ 4. Dù vẫn còn một số trở ngại, song các chuyên gia đều tin tưởng Việt Nam sẽ vượt qua những thách thức có thể nảy sinh trong tương lai và tiếp tục con đường tăng trưởng hiện tại.

Ông Nguyễn Phạm Anh Duy, Giám đốc Tư vấn đầu tư của CBRE Việt Nam nhận định, nhà đầu tư có tầm nhìn dài về tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam, sẵn sàng đầu tư vốn có thể hưởng lợi ngay từ chu kỳ điều chỉnh giá vừa qua. Điều này đặc biệt đúng với thực tế hiện nay khi bên mua được hưởng lợi từ bên bán là nhà đầu tư hiện hữu trên thị trường đang cần thoái vốn sau khi đã nắm giữ tài sản một thời gian nhất định.

Theo khảo sát của CBRE về ý định và kế hoạch của nhà đầu tư tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2024 từ những nhà đầu tư tổ chức với nhiều câu hỏi liên quan đến kế hoạch đầu tư, nhận định về những thách thức trong thời gian tới, chiến lược đối phó, mảng thị trường và quốc gia được ưu tiên đầu tư trong năm tới cho thấy, nhu cầu mua dự án bất động sản trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương còn khá yếu, trong khi nhu cầu bán dự án lại ở mức cao.

Với chu kỳ tăng lãi suất đã chững lại ở các thị trường lớn trên toàn cầu, các nhà đầu tư đang chờ đợi những dấu hiệu cho thấy chu kỳ điều chỉnh giá hiện tại đã kết thúc trước khi xuống tiền. Nhà đầu tư ở hầu hết các thị trường sẽ tiếp tục giữ động thái chờ đợi và quan sát trong nửa đầu năm 2024.

Tuy nhiên, thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm 2024 và các ngân hàng trung ương tại Châu Á - Thái Bình Dương cũng sẽ điều chỉnh theo, nhờ đó mà các hoạt động mua bán dự án bất động sản thương mại sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm.

kinh-te-viet-nam-03-1708501382.jpg
Đầu tư hạ tầng công nghiệp cùng với cơ chế hỗ trợ đầu tư thống thoáng đã tạo sức hút các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Cũng trong khảo sát, Việt Nam đứng thứ hai trong số các thị trường mới nổi được săn đón nhiều nhất về chiến lược đầu tư cơ hội và giá trị gia tăng, do Việt Nam có bối cảnh độc đáo, nơi các danh mục đầu tư bao gồm tài sản tạo thu nhập rất khan hiếm và thường không chào bán nhiều trên thị trường.

Hầu hết các nhà đầu tư vào Việt Nam đều tập trung sự chú ý vào bất động sản công nghiệp và văn phòng. Nền kinh tế vững mạnh và chú trọng vào xuất khẩu của Việt Nam đã thúc đẩy các hoạt động thương mại phát triển, tạo nên nhu cầu mạnh cho việc quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần hiệu quả. Các nhà đầu tư nhận ra tiềm năng từ những động lực này nên rất quan tâm đến bất động sản công nghiệp.

Ngoài bất động sản thương mại, đất dự án phát triển nhà ở tại Việt Nam tiếp tục thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các chủ đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều nhà đầu tư tích cực tìm kiếm các tài sản giảm giá hoặc tài sản thuộc sở hữu của chủ đất đang phải đối mặt với những khó khăn pháp lý hoặc nguồn vốn. Xu hướng này nêu bật khả năng phục hồi và sức hấp dẫn của phân khúc nhà ở tại Việt Nam.

Trong toàn khu vực, lãi suất chính sách của ngân hàng trung ương và sự bất ổn kinh tế là hai mối lo ngại hàng đầu đối với các nhà đầu tư vào năm 2024, mặc dù những lo lắng này đã giảm bớt đáng kể so với năm ngoái. Sự chênh lệch giữa kỳ vọng về giá giữa người mua và người bán vẫn là trở ngại lớn lớn nhất trong các giao dịch, mặc dù chu kỳ điều chỉnh giá đã xảy ra ở hầu hết các thị trường ở Châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2023./.

Bình Nguyên