Ứng phó với dịch tả lợn châu Phi

Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn và Bắc Kạn về tăng cường công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.
ung-pho-dich-ta-lon-chau-phi-1717977695.jpg
Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp - Liên tục phát sinh ổ bệnh mới. Ảnh minh họa.

Theo đó, Cục Thú y đề nghị Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn và Bắc Kạn tập trung các nguồn lực và khẩn trương chỉ đạo cơ quan quản lý chuyên ngành thú y địa phương và các đơn vị có liên quan chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch bệnh động vật theo đúng quy định nhằm chủ động kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh bệnh dịch tả lợn châu Phi, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Các địa phương tập trung nguồn lực kịp thời hỗ trợ, bố trí kinh phí cho chính quyền cấp xã tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới. Đồng thời, tổ chức xử lý tiêu hủy lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết do bệnh; tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc (bằng vôi bột, hóa chất,...); kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp bán chạy, buôn bán, vận chuyển lợn bệnh, nghi mắc bệnh, vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường làm lây lan dịch bệnh, ô nhiễm môi trường theo đúng quy định.

Hướng dẫn người chăn nuôi, hàng ngày áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hoá chất khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh. Người chăn nuôi có biện pháp bảo đảm chủ hộ chăn nuôi, cơ sở chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy do dịch bệnh thực hiện đầy đủ việc sát trùng, vệ sinh, tiêu độc để tiêu diệt mầm bệnh, không để phát tán làm lây lan dịch bệnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu cấp có thẩm quyền công bố dịch và tổ chức chống dịch theo đúng quy định; yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan không kịp thời tham mưu, chỉ đạo, triển khai chống dịch theo đúng quy định.

Các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, yêu cầu các lực lượng tham gia chống dịch áp dụng nghiêm các biện pháp bảo hộ cá nhân, vệ sinh, sát trùng, tiêu độc để không làm lây lan dịch bệnh trong quá trình xử lý, vận chuyển, tiêu hủy lợn bệnh; có biện pháp xử lý không để các hố chôn lợn bệnh làm phát sinh nguy cơ lây lan dịch bệnh ra môi trường xung quanh.

Tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức về tính chất nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan, các biện pháp phòng dịch bệnh và sử dụng vaccine.

ung-pho-dich-ta-lon-chau-phi-2-1717978670.jpg
Một hộ chăn nuôi lợn tiến hành phun khử trùng khu vực chuồng trại. Ảnh minh họa.

Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp - Liên tục phát sinh ổ bệnh mới

Chỉ trong tháng 5/2024, chỉ riêng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã phát sinh 60 ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) (tính đến 28/5) trên địa bàn 27 xã thuộc 8 huyện (Văn Lãng, Lộc Bình, Bắc Sơn, Chi Lăng, Cao Lộc, Hữu Lũng, Bình Gia, Văn Quan). Tổng số lợn buộc tiêu hủy là 800 con, với tổng trọng lượng gần 41 tấn.

Theo đánh giá của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, các ổ bệnh DTLCP tái phát trong đợt này đã lây lan giữa các hộ trong cùng một thôn, lây giữa các xã trong cùng huyện. Chính vì vậy, chỉ trong một thời gian ngắn nhưng số ổ bệnh liên tục tăng.

Tại huyện Chi Lăng, từ cuối tháng 4/2024, ổ bệnh xuất hiện tại 1 hộ chăn nuôi của xã Vân An, và chỉ trong 28 ngày, số hộ có lợn bị bệnh DTLCP tại xã Vân An đã tăng lên 166 hộ, số lợn buộc phải tiêu hủy là 361 con/tổng đàn hơn 700 con của toàn xã. Không chỉ ở Vân An, tại xã Chiến Thắng, ngày 20/4 phát sinh ổ bệnh và chỉ sau 8 ngày đã có 61 hộ nuôi lợn buộc phải tiêu hủy (67 con). Hiện tại tình hình lây lan bệnh DTLCP tại xã Vân An, Chiến Thắng vẫn đang diễn biến phức tạp.

Ông Nguyễn Văn Châm, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chi Lăng cho biết: “Thời điểm tháng 12/2023, ổ bệnh DTLCP xuất hiện tại xã Vân An, mặc dù đã khống chế nhưng vi-rút bệnh DTLCP vẫn tồn tại trong môi trường chăn nuôi, do vậy, khi người chăn nuôi xã Vân An tái đàn, cộng với việc mua con giống mang mầm bệnh đã khiến các ổ bệnh DTLCP liên tục phát sinh.

Ngoài huyện Chi Lăng, tại huyện Văn Quan, từ ngày 10/5 đến ngày 28/5, ổ bệnh DTLCP đã xuất hiện tại 2 xã Đồng Giáp và Điềm He. Đến nay đã có 36 hộ có lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy với số lượng 72 con, trọng lượng 4,3 tấn).

Không chỉ 2 huyện trên, số ổ bệnh DLLCP vẫn tiếp tục phát sinh tại 6 huyện khác (Văn Lãng, Lộc Bình, Bắc Sơn, Cao Lộc, Hữu Lũng, Bình Gia).

ung-pho-dich-ta-lon-chau-phi-3-1717978955.jpg
Vận chuyển đem tiêu hủy lợn nhiễm dịch. Ảnh minh họa.

Tại tỉnh Bắc Kạn, tính đến ngày 16/5, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại gần 500 hộ dân ở 150 thôn của 45 xã, thuộc tất cả 8 huyện, thành phố của tỉnh, làm tổng số lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi buộc phải tiêu hủy hơn 1.800 con với trọng lượng tiêu hủy hơn 76 tấn.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Kạn, từ đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi, đến tháng 4, dịch bùng phát ở nhiều huyện.

Theo cơ quan chuyên môn nhận định, bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đang có diễn biến rất phức tạp và lây lan ra diện rộng...

Nguyên nhân xảy ra dịch bệnh được xác định do người dân chủ quan trong phát triển chăn nuôi, đặc biệt trong điều kiện chăn nuôi nông hộ, người dân không áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học.

Ngoài ra, trong 3 năm lại đây, tại Bắc Kạn, hầu như các xã trên địa bàn tỉnh đều đã có những ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi, cho nên đến nay mầm bệnh đã có sẵn trong tự nhiên.

Theo Cục Thú y, hiện cả nước có 196 ổ dịch thuộc 59 huyện của 18 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày. Số lợn mắc bệnh là 10.544 con, số lợn chết và tiêu hủy là 10.612 con.

Riêng tại Lạng Sơn đã xảy ra 55 ổ dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi tại 53 xã của 10/11 huyện, thành phố làm 2.374 con lợn mắc bệnh và bị tiêu hủy (chiếm hơn 13,7% tổng số lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi của cả nước tính từ đầu năm đến nay).

Tại Bắc Kạn, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 81 ổ dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi tại 77 xã của 8 huyện làm 4.724 con lợn mắc bệnh và bị tiêu hủy (chiếm hơn 54% tổng số lợn bị tiêu hủy).

Ngoài 2 địa phương trên, một số tỉnh thành cũng có số lợn mắc bệnh và bị tiêu hủy nhiều như: Quảng Ninh, Hòa Bình, Long An…/.

Kim Ngọc