Thung lũng Silicon "chao đảo" vì khủng hoảng bất động sản

Thung lũng Silicon đang trở nên vắng vẻ hơn khi các công ty từ bỏ không gian văn phòng với tốc độ chưa có tiền lệ. Các công ty công nghệ hàng đầu như Facebook của Meta Platforms, và Google của Alphabet đóng cửa các địa điểm làm việc và đánh giá lại kế hoạch sử dụng văn phòng ở thung lũng này.

Làn sóng sa thải, mô hình làm việc hybrid đang làm giảm đáng kể không gian văn phòng mà các công ty sử dụng ở các thành phố nằm trong Thung lũng Silicon, trung tâm công nghệ của Mỹ ở phía bắc bang California. Tỷ lệ văn phòng trống ở Thung lũng Silicon, bao gồm các khu vực San Jose, Palo Alto và Sunnyvale, đã lên tới 17% trong tháng 6, theo công ty dữ liệu CoStar. Thậm chí tại một số nơi như Menlo Park và Mountain View, tỷ lệ này đã vượt quá 20% vào trong những tháng đầu năm.

Một số nhà phân tích và nhà đầu tư cho rằng số lượng văn phòng trống tại Thung lũng Silicon sẽ trở nên chồng chất trong thời gian tới vì các công ty công nghệ đang trải qua quá trình sa thải hàng loạt và thu hẹp văn phòng. “Không có nhiều nhu cầu của ngành công nghệ trên thị trường hiện nay”, Douglas Linde, Chủ tịch Boston Properties, một công ty cho thuê bất động sản văn phòng, cho biết trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh hồi tháng 4.

Hoạt động cho thuê tại tòa tháp văn phòng mà Boston Properties đang phát triển ở San Jose thực tế không tồn tại. “Không có cuộc trò chuyện nào đang diễn ra ở đó”, Linde nói.

Theo các nhà môi giới và chủ sở hữu bất động sản văn phòng, tỷ lệ văn phòng trống ở San Francisco tăng nhanh hơn và sớm hơn so với Thung lũng Silicon, một phần là do phần lớn nhu cầu thuê đến từ các công ty nhỏ hơn, có thể nhanh hủy bỏ hợp đồng thuê.

Các công ty công nghệ hàng đầu như Google, Meta và Apple chiếm lĩnh các văn phòng tại thung lũng. Họ thận trọng và chậm hơn trong việc hủy bỏ hợp đồng thuê.

im-801354-1687688599.jpeg

Bên ngoài một khu văn phòng của Google ở Thung lũng Silicon.

Theo Wall Street Journal, các văn phòng tại Thung lũng Silicon vốn dĩ được thống trị bởi những gã khổng lồ hàng đầu như Google, Meta (công ty mẹ Facebook) và Apple. Tuy nhiên so với các công ty nhỏ, họ chậm chân hơn trong việc trả mặt bằng văn phòng.

George Fox, Phó chủ tịch điều hành của công ty dịch vụ bất động sản thương mại CBRE Group, cho biết trong lịch sử, những ông lớn công nghệ đó hầu như chưa bao giờ thu hẹp không gian văn phòng. Lượng văn phòng trống gia tăng ở Thung lũng Silicon còn khiến những đơn vị có hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào nhân viên công nghệ trong khu vực như nhà bán lẻ, nhà hàng cùng nhiều doanh nghiệp nhỏ khác lo lắng.

Trong khi đó, một số công ty công nghệ lớn gồm Amazon, Lyft và Salesforce đang kêu gọi nhân viên trở lại văn phòng ít nhất là bán thời gian. Google mới đây đã yêu cầu nhân viên phải có mặt tại văn phòng 3 ngày/tuần, đồng thời tuyên bố đây sẽ là một phần của đánh giá hiệu suất.

Tuy nhiên, chính sách quay trở lại văn phòng vẫn không ngăn được việc họ cắt giảm diện tích văn phòng. Đây là xu hướng đang diễn ra trên thị trường cho thuê văn phòng có diện tích kỷ lục của Thung lũng Silicon.

Nhưng các chính sách quay trở lại văn phòng như vậy không ngăn được các công ty cắt giảm diện tích văn phòng của họ, một xu hướng có thể ghi nhận trên thị trường cho thuê lại, nơi diện tích văn phòng có sẵn ở Thung lũng Silicon cao kỷ lục, 700.000 mét vuông, tăng từ 250.000 mét vuông vào năm 2019, theo CoStar.

Nigel Hughes, nhà phân tích thị trường cao cấp của CoStar, nói: “Sau khi đánh giá lại, công ty công nghệ đang bắt đầu giảm bớt không gian văn phòng”.

Google đang sẵn sàng cho thuê lại 120.000 mét vuông không gian văn phòng ở Mountain View và Moffett Park nằm trong Thung lũng Silicon. Động thái này là một phần của chương trình mà Google đã công bố vào tháng 2, khi công ty cho biết tổn thất chi phí 500 triệu đô la để giảm diện tích văn phòng khi sa thải nhân viên và chuyển sang mô hình làm việc hybrid (làm việc ở văn phòng kết hợp với từ xa).

Meta gần đây đưa ra thị trường cho thuê lại thêm 65.000 mét vuông không gian văn phòng ở Thung lũng Silicon do quyết định đóng cửa văn phòng ở thành phố Sunnyvale, theo các nhà môi giới. Công ty cho biết tốn kém 2 tỉ đô la phí hồi năm ngoái để hợp nhất các văn phòng khi thu hẹp quy mô.

Nhiều công ty công nghệ lớn tuyển dụng rầm rộ trong những năm đầu của đại dịch Covid-19 khi hoạt động kinh doanh bùng nổ. Dù cho phép hầu hết nhân viên của mình tiếp tục làm việc tại nhà, nhưng họ vẫn giữ lại không gian văn phòng với ý định sẽ sử dụng khi lực lượng lao động của họ quay trở lại không gian làm việc như trước đại dịch.

Nhu cầu văn phòng giảm mạnh không chỉ xảy ra ở những gã khổng lồ công nghệ của Thung lũng. Tỷ lệ trống dọc đường Sand Hill, một trong những địa điểm uy tín nhất thế giới dành cho các công ty đầu tư mạo hiểm, đã tăng hơn gấp 3 lần kể từ năm 2019, lên khoảng 14%.

Andreessen Horowitz, một trong những công ty đầu tư mạo hiểm lớn nhất thế giới, cho biết họ vẫn duy trì các văn phòng tại đây nhưng đang hoạt động "chủ yếu qua internet".

Các nhà môi giới cho biết tình trạng cho thuê ảm đạm đến mức nhiều chủ nhà sẵn sàng giảm tiền thuê hoặc tặng tháng thuê miễn phí cùng các ưu đãi khác để duy trì hợp đồng.

Thi Nguyên (t/h)