Thành lập Hiệp hội sầu riêng Đắk Lắk

Để đảm bảo quyền lợi cho người trồng sầu riêng và hướng đến phát triển ngành hàng sầu riêng bền vững, mới đây, UBND tỉnh Đắk Lắk quyết định thành lập Hiệp hội sầu riêng tỉnh Đắk Lắk.

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, Hiệp hội sầu riêng Đắk Lắk ra đời nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả đối với lĩnh vực chăm sóc, sản xuất, chế biến và tiêu thụ, phát triển ngành hàng sầu riêng.

Ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đắk Lắk cho biết, việc thành lập Hiệp hội sầu riêng Đắk Lắk đã đặt ra nhiều mục tiêu cho mặt hàng sầu riêng Đắk Lắk và Việt Nam phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, bước đầu, Hiệp hội sầu riêng Đắk Lắk sẽ tổ chức, mời gọi các đối tác triển khai biện pháp kỹ thuật nhằm giúp hội viên nắm vững nguyên tắc sản xuất và tạo ra lượng lớn sản phẩm đồng nhất về mẫu mã, chất lượng tạo ra được ưu thế cạnh tranh. Từ đó, mở ra cơ hội hợp tác kinh doanh và tiêu thụ sầu riêng sẽ dễ dàng hơn, tạo thị trường tiêu thụ với giá cả ổn định cho nông dân, hội viên, hướng tới việc trở thành thủ phủ kinh tế nông nghiệp trong khu vực.

sau-rieng-1676368248.jpg
Hiệp hội sầu riêng Đắk Lắk sẽ là cầu nối thương mại, kỹ thuật giúp cho sầu riêng Việt Nam đạt được phẩm chất tốt, năng suất cao. (Ảnh: Báo điện tử VOV)

“Hiệp hội sầu riêng Đắk Lắk thành lập sẽ là cầu nối thương mại, kỹ thuật giúp cho sầu riêng Việt Nam đạt được phẩm chất tốt, năng suất cao, đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu xuất khẩu. Để tiếp tục phát triển ngành hàng sầu riêng ổn định, bền vững nâng cao giá trị hiệu quả, Hiệp hội có vai trò đại diện cho các tổ chức sản xuất, chế biến, tiêu thụ quan hệ với các tổ chức nước ngoài để qua đó có thể tiếp cận được giống, kỹ thuật, công nghệ tiên tiến và đặc biệt kết nối được với các thị trường rộng lớn ở nước ngoài từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ”, ông Dương cho biết thêm.

Ngay sau khi thành lập, Hiệp hội sầu riêng Đắk Lắk đã đặt ra nhiều mục tiêu nhằm củng cố Hiệp hội cũng như giúp mặt hàng sầu riêng Đắk Lắk và Việt Nam phát triển.

Cụ thể, Hiệp hội sầu riêng Đắk Lắk sẽ tham gia các chương trình hội nghị, hội thảo về nông nghiệp do địa phương, doanh nghiệp tổ chức để nâng cao kinh nghiệm, năng lực hoạt động.

Tổ chức, mời gọi các đối tác triển khai biện pháp kỹ thuật nhằm giúp hội viên nắm vững nguyên tắc sản xuất và tạo ra lượng lớn sản phẩm đồng nhất về mẫu mã, chất lượng. Từ đó, sản phẩm tạo ra được ưu thế cạnh tranh và bán được giá cao hơn so với thị trường. Thông qua các biện pháp phổ biến kỹ thuật, sẽ giúp nâng cao kiến thức của nông dân, hội viên, đồng thời nâng cao năng lực làm việc của Hiệp hội.

Hiệp hội sẽ tư vấn kỹ thuật nông nghiệp cho các hội viên cũng như hệ thống trang trại trong toàn khu vực Tây Nguyên, đem đến sự đồng nhất về mẫu mã, chất lượng sản phẩm nhằm nâng cao lợi thế cạnh tranh. Khi có sự tư vấn của Hiệp hội, các hội viên, các trang trại sẽ thực hiện chăm sóc cây trồng theo quy trình chuẩn cho nông sản. Đồng thời, Hiệp hội với những chuyên gia nông nghiệp sẽ ký kết các hợp đồng tư vấn nhằm đem lại lợi ích thiết thực nhất cho hội viên và cộng đồng.

Ánh Dương (t/h)