Thái Lan cấm nhập khẩu toàn bộ rác thải nhựa từ năm 2025

Chính phủ Thái Lan vừa thông qua quy định mới về quản lý nhập khẩu rác thải nhựa. Theo đó, nước này sẽ tiến hành kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu rác thải nhựa trong hai năm tới và sẽ cấm nhập khẩu hoàn toàn các loại rác thải nhựa từ đầu năm 2025.

Chủ trì một cuộc họp của một tiểu ban về quản lý rác thải nhựa và điện tử, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan Varawut Silpa-archa cho biết, tiểu ban đã nhất trí rằng 14 nhà máy nằm trong các khu thương mại tự do sẽ được phép nhập khẩu phế liệu nhựa cho đến năm 2024.

Theo Phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Tipanan Sirichana, quy định mới về quản lý việc nhập khẩu rác thải nhựa do Bộ Tài nguyên thiên nhiên và Môi trường Thái Lan đề xuất, với mục tiêu giảm thiểu các tác động tiêu cực tới môi trường và tránh không để nước này trở thành nơi chứa rác thải từ các quốc gia khác.

Theo đó, việc nhập khẩu chất thải nhựa trong năm nay (2023) và năm tới (2024) sẽ được điều chỉnh. Đối với 14 nhà máy tái chế rác thải nằm trong khu vực miễn thuế, lượng chất thải được nhập khẩu trong năm nay không được vượt quá công suất tái chế của tất cả 14 nhà máy, tương đương 372.994 tấn.

Trong năm 2024, lượng rác nhựa nhập khẩu sẽ không vượt quá 50% công suất của các nhà máy. Các đơn vị nhập khẩu rác thải nhựa sẽ phải thực hiện các biện pháp kiểm soát môi trường để ngăn chặn ô nhiễm.

Các đơn vị nhập khẩu rác thải nhựa sẽ phải thực hiện các biện pháp kiểm soát môi trường để ngăn chặn ô nhiễm. Thí dụ, các loại rác thải nhựa sẽ phải phân loại và không được trộn lẫn, hay có thể đưa vào dây chuyển sản xuất mà không cần rửa sạch nhưng sẽ chỉ được dùng làm nguyên liệu thô để sản xuất các sản phẩm xuất khẩu.

giam-rac-nhua-6-20200717161159047-1677170371.jpg

Ảnh minh họa.

Đối với việc nhập khẩu rác thải nhựa để xử lý bên ngoài các khu vực miễn thuế, các doanh nghiệp sẽ chỉ được phép nhập khẩu rác thải nhựa nếu số lượng trong nước bị thiếu. Các đơn vị nhập rác thải nhựa sẽ phải đáp ứng các điều kiện như chứng minh được loại rác đó không có trong nước và nêu rõ lý do cần nhập khẩu. Các doanh nghiệp có thể nhập khẩu một lượng rác tương đương với công suất nhà máy, chỉ được sử dụng làm nguyên liệu thô và có thể đưa thẳng vào dây chuyền sản xuất mà không cần rửa sạch.

Bà Tipanan nhấn mạnh: “Chính phủ của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cam kết giữ gìn chất lượng môi trường và kiểm soát ô nhiễm vì sức khỏe của tất cả người dân Thái Lan. Bởi vậy, các thành viên Chính phủ đã nhất trí phê chuẩn quy định quản lý việc nhập khẩu rác thải nhựa, trong đó nhấn mạnh yêu cầu triển khai các biện pháp kiểm soát trong giai đoạn hai năm tới, bao gồm các biện pháp kiểm soát số lượng nhập khẩu phù hợp với chính sách thúc đẩy tái chế rác thải nhựa trong nước, ngăn chặn buôn lậu và kiểm soát các hoạt động kinh doanh nhựa để ngăn chặn những tác động tiêu cực tới môi trường”.

Thi Nguyên (t/h)