Quảng Trị: Đẩy mạnh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tăng cường truyền thông vì an toàn thực phẩm

Ngày 16/4, tại Chợ Đông Hà (tỉnh Quảng Trị), Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 (từ ngày 15/4 -15/5/2022).

Tham dự buổi lễ có ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị kiêm Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh Quảng Trị, cùng đại diện các Sở, ban, ngành địa phương và đại diện đông đảo các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm thuộc tuyến tỉnh quản lý, các tiểu thương của chợ Đông Hà.

Thời gian qua, công tác bảo đảm ATTP nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những thành tích quan trọng trên các lĩnh vực. Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm được tăng cường ở tất cả các tuyến. Công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh, góp phần tích cực nâng cao nhận thức và chuyển biến hành động trong cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, thúc đẩy sản xuất thực phẩm sạch, an toàn.

dai-bieu-tham-du-1650192620.jpg
 Đại biểu tham gia Lễ phát động "Tháng hành động vì ATTP" 2022 tại Quảng Trị

Bên cạnh đó, trong công tác quản lý ATTP cơ quan chức năng đã chuyển đổi mạnh mẽ sang quản lý rủi ro, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Đặc biệt, trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các huyện, thị xã, thành phố đã tích cực thúc đẩy các vùng chuyên canh, sản xuất thực phẩm an toàn gắn với xây dựng bản đồ sản xuất nông sản thực phẩm an toàn và đăng ký chỉ dẫn địa lý sản phẩm... Tuy nhiên, lĩnh vực này vẫn còn không ít bất cập, nhất là xuất phát từ việc còn tồn tại số lượng rất lớn các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ. Việc sản xuất nông sản thực phẩm còn manh mún nhỏ lẻ, chưa nhiều sản phẩm được áp dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Do vậy, trong thời gian tới ngành Nông nghiệp địa phương cần tiếp tục triển khai xây dựng và phát triển mô hình chuỗi về sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, kiểm soát ATTP ngay từ các yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên toàn tỉnh, đảm bảo nguồn cung thực phẩm chất lượng, an toàn cho tiêu dùng trong tỉnh và tiến đến xuất khẩu. 

pho-chu-tich-ubnd-tinh-quang-tri-1650192643.jpg
Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh Quảng Trị phát biểu tại sự kiện.

Mặt khác, dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp đặt ra yêu cầu luôn nâng cao cảnh giác trong phòng chống dịch, đồng thời phải đảm bảo phát triển sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm ATTP trong tình hình bình thường mới, Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh Quảng Trị chọn chủ đề "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2022 là: “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”.

Hiện, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Quảng Trị đã ban hành kế hoạch triển khai trên phạm vi toàn tỉnh bắt đầu từ ngày 15/4 tới 15/5 với mục tiêu: Tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm về ATTP nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; Đẩy mạnh công tác kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các huyện có đường biên giới, cửa khẩu nhằm nhằm giảm thiểu ngộ độc do thực phẩm không an toàn.

dai-dien-ho-san-xuat-1650192665.jpg
Đại diện các hộ sản xuất phát biểu tại sự kiện
dong-dao-ho-dan-tham-du-1650192684.jpg
 Đông đảo người dân tham gia buổi lễ phát động 

Kế hoạch hành động tháng ATTP cũng nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời xử lý các sự cố mất an toàn thực phẩm (nếu xảy ra trên địa bàn quản lý).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị kiêm Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: “Để thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP không chỉ là trách nhiệm cơ quan nhà nước, mà còn cần sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội. Các tầng lớp nhân dân cần phải tự bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình, bằng cách chế biến và lựa chọn thực phẩm an toàn. Đề nghị người tiêu dùng có trách nhiệm trong việc tố giác các cơ sở sản xuất thực phẩm có hành vi vi phạm pháp luật với chính quyền và các cơ quan chức năng để có thông tin kiểm tra, xử lý nghiêm kịp thời”.

Nói về tầm quan trọng của ATTP, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Trị nhận định: “ATTP là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt, bởi nó không chỉ tác động đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội mà ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, tính mạng của con người và sự phát triển giống nòi. ATTP còn là biểu hiện sự văn minh của các nhà sản xuất, chế biến, kinh doanh, lưu thông phân phối, của người sử dụng, của mỗi địa phương và mỗi quốc gia. Được tiếp cận với thực phẩm an toàn đang trở thành một trong những quyền cơ bản của con người”.

Đoàn Thuận