Phát sinh hơn 2.400 lô đất tái định cư thuộc Dự án sân bay Long Thành

UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai vừa thông tin về việc phát sinh hàng ngàn lô đất tái định cư cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

Cụ thể, theo UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho biết, trước đây, khi khảo sát, vùng dự án ghi nhận hơn 5.500 hộ cần bố trí tái định cư. Trong đó gần 900 lô đất để tái định cư hộ phụ. Tuy nhiên, hiện số lô tái định cư hộ phụ phát sinh rất lớn, tổng cộng tăng lên hơn 2.400 lô.

Nguyên nhân do có nhiều trường hợp mua bán, cho tặng đất bằng giấy viết tay; không đủ điều kiện tách thửa; trong gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống. Để đảm bảo quyền lợi, chỗ ở cho người dân, các đơn vị đã điều chỉnh các phân khu tái định cư theo hướng tăng lô đất tái định cư hộ phụ.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng ghi nhận, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do quá trình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, ngành chức năng ghi nhận nhiều trường hợp mua bán, cho tặng đất bằng giấy viết tay; không đủ điều kiện tách thửa; trong gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống.

khu-tai-dinh-cua-san-bay-long-thanh-6-1625038637464378059868-1629706000017543997678-1690183237.jpg

Một góc Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn thuộc Dự án sân bay Long Thành. Ảnh minh họa

Để đảm bảo quyền lợi, chỗ ở cho người dân, các đơn vị liên quan đã phải điều chỉnh các phân khu tái định cư tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn (phục vụ dự án sân bay Long Thành) theo hướng tăng lô đất tái định cư hộ phụ (diện tích mỗi lô là 80m2). Đồng thời điều chỉnh lại hệ thống hạ tầng kỹ thuật để phục vụ điện, nước cho người dân.

Tính đến tháng 7/2023, huyện Long Thành đã xét duyệt gần 4.200 hộ được bố trí tái định cư (đạt khoảng 73%), trong đó khoảng 2.000 hộ đã xây dựng nhà, chuyển đến Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn sinh sống.

Được biết, để xây dựng sân bay Long Thành, nhà nước phải thu hồi 5.000 ha đất, trong đó có gần 3.000 ha thuộc quyền sử dụng của cá nhân, số còn lại là đất của tổ chức, đất công cộng.

Đến nay, huyện Long Thành đã hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng (2.532 ha) giai đoạn 1 Dự án sân bay Long Thành cho chủ đầu tư dự án (Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam). Với giai đoạn 2, ngành chức năng đã phê duyệt phương án bồi thường toàn bộ diện tích đất, các đơn vị đang khảo sát thực tế để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Lãnh đạo UBND huyện Long Thành cho biết, sân bay Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia đặc biệt lớn, được triển khai ở Đồng Nai. Để thực hiện dự án, huyện Long Thành phải thu hồi đất của hơn 7.000 trường hợp (gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư), quá trình giải phóng mặt bằng dù gặp hàng loạt khó khăn, vướng mắc, nhưng đến nay cơ bản đã hoàn thành.

Thi Nguyên (t/h)