Nông thôn mới nâng cao - điểm nhấn cho sự phát triển toàn diện của địa phương

28/03/2023 11:38

Theo dõi trên

Xã Diễn Liên (huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã đề ra nhiều mục tiêu xây dựng Nông thôn mới (NTM) nâng cao để thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao đời sống người dân.

Về đích nông thôn mới (NTM) từ năm 2019, Đảng bộ và nhân dân xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đang từng bước hoàn thiện và củng cố chất lượng các tiêu chí NTM nâng cao, phấn đấu hoàn thành đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023 - 2024.

Là xã thuần nông, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, những năm trước đây, Diễn Liên gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao, Đảng ủy, chính quyền xã xác định phải phát huy tối đa sức mạnh nội lực, “lấy dân làm gốc” để làm “đòn bẩy” hoàn thành tất cả các tiêu chí. Bằng sự nỗ lực, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp nhịp nhàng của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đã phát huy vai trò tập thể, đề cao trách nhiệm của cá nhân trong quản lý, điều hành với chủ trương “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” công cuộc xây dựng NTM nâng cao ở xã Diễn Liên đạt hiệu quả đáng khích lệ.

b3-1679925733.jpg
Trường mần non khang trang đạt chuẩn Quốc gia của xã Diễn Liên

Đến nay, xã Diễn Liên đã hoàn thành 16/19 tiêu chí NTM nâng cao, cần phải hoàn thành 04 tiêu chí chưa đạt gồm: (Giao thông; Môi trường; Chất lượng môi trường sống). Đây đều là những tiêu chí cần có sự đầu tư lớn của nhà nước, khối lượng công việc còn lại là rất nặng nề, cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và người dân.

Ông Nguyễn Trung Hoàng, Chủ tịch xã Diễn Liên cho biết, thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tập trung chỉ đạo duy trì, giữ vững các tiêu chí đã đạt và huy động mọi nguồn lực tích cực triển khai thực hiện các tiêu chí còn lại. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện đào tạo nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp cho người dân. Hoàn thiện một số chỉ tiêu chưa đạt của tiêu chí môi trường, giao thông, quốc phòng an ninh,…

Xác định được lợi thế của xã và tầm quan trọng của tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông nghiệp trong xây dựng NTM nâng cao, xã Diễn Liên tập trung xây dựng kế hoạch phát triển hàng hóa chủ lực của xã gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo quy hoạch; tăng cường thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn và phát triển sản phẩm OCOP; chọn những sản phẩm, những ngành nghề là thế mạnh của địa phương để khuyến khích phát triển; củng cố, kiện toàn hợp tác xã nông nghiệp; xây dựng mô hình kinh tế ứng dụng công nghệ cao, hoặc mô hình nông nghiệp áp dụng cơ giới hóa các khâu, liên kết theo chuỗi giá trị gắn với đảm bảo an toàn thực phẩm. Hiện xã đã làm hồ sơ đăng ký các sản phẩm lúa giống thương phấm chất lượng cao như giống lúa Bắc Thơm, Cozi nhật, thiên trường 800, Cường Tân là sản phẩm OCOP, góp phần giới thiệu đặc sản địa phương đến người tiêu dùng trên cả nước.

b2-1679925513.jpg
Mô hình giống lúa chất lượng cao Cường Tân cho năng suất 7,4 tấn/ha.

Đến nay, trên địa bàn xã Diễn Liên đã dần hình thành một số vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn, thực hiện liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm như: Vùng liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa chất lượng cao với sự hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn trực tiếp của cán bộ HTX Diễn Liên HTX liên kết với công ty giống lúa Vĩnh Hòa. Vụ xuân năm 2022, HTX cung ứng cho công ty hơn 1000 tấn thóc giống chất lượng cao, với giá 7,8 triệu đồng/tấn, cao hơn giá thị trường 1,6 triệu đồng, doanh thu đạt hơn 7,8 tỷ đồng.

Ngoài phát triển kinh tế nông nghiệp, cùng với nhiều địa phương trong huyện, Diễn Liên xác định xuất khẩu lao động cũng sẽ là một hướng đi tiềm năng. Ở lĩnh vực này, địa phương trực tiếp phối hợp với với các công ty xuất khẩu có uy tín chủ yếu là thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc, Anh, Đức đồng thời liên kết với quỹ tín dụng và ngân hàng để người lao động được vay tiền trả góp khi tham gia đi xuất khẩu lao động. Năm 2022 xã có hơn 600 người xuất khẩu lao động với thu nhập bình quân 40 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh những tiêu chí đã đạt được, Diễn Liên cần tập trung hoàn thiện và củng cố các tiêu chí như: Giao thông, Môi trường, Chất lượng môi trường sống… tiếp tục đổ nhựa 3,2 km đường giao thông liên xã, lắp đặt các biển cảnh báo tại đường trục thôn. Tiếp tục tổ chức triển khai tuyên truyền, vận động về công tác xây dựng NTM năm 2023 đến từng thôn, xóm và người dân biết để tổ chức thực hiện; triển khai rà soát các tiêu chí cần thực hiện, thành lập các tổ, nhóm hộ thực hiện công tác vệ sinh đường làng, ngõ xóm; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thu gom, xử lý rác thải tại hộ gia đình. Tiếp tục tuyên truyền nhân dân đầu tư xây dựng mô hình khu dân cư kiểu mẫu.

Phong trào xây dựng NTM nâng cao ở Diễn Liên đang nhận được hưởng ứng tích cực của đông đảo người dân, cùng với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể từ xã đến các thôn xóm đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, tinh thần đoàn kết, tin tưởng rằng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Diễn Liên sẽ xây dựng thành công xã NTM nâng cao trong năm 2024./.

Lê Thìn