Nestlé sẽ thu mua 100% cà phê từ nguồn canh tác bền vững

Những đóng góp và các cam kết chung của Nestlé đối với ngành hàng cà phê giúp tập đoàn này được xếp vào vị trí số 1 về phát triển bền vững trong lĩnh vực sản xuất cà phê trên bảng xếp hạng Coffee Brew Index năm 2023 vừa được công bố.
nestle-1695447334.jpg
Chương trình Nescafé Plan giúp giảm 20% lượng phân bón mà vẫn đảm bảo năng suất cây cà phê.

Trên thế giới hiện có khoảng 50 quốc gia trồng cà phê, trong đó có 5 nước chiếm 85% sản lượng cà phê toàn cầu, gồm: Brazil, Việt Nam, Colombia, Indonesia và Honduras.

Trong năm 2022, Brazil là nhà cung cấp cà phê lớn nhất thế giới, đóng góp đến 40% tổng sản lượng cà phê. Việt Nam đứng ở vị trí thứ hai, đóng góp 20% sản lượng, và là một trong những nhà cung cấp cà phê xanh hàng đầu cho Tập đoàn Nestlé.

Phá rừng gây ra khoảng 10% lượng khí thải nhà kính

Phá rừng được cho là nguyên nhân gây ra khoảng 10% lượng khí thải nhà kính toàn cầu dẫn đến biến đổi khí hậu. Nhằm góp phần vào nỗ lực ngăn chặn biến đổi khí hậu Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành luật chống phá rừng. Cuối năm 2024, luật này sẽ có hiệu lực, khi đó các công ty nhập khẩu các mặt hàng như cà phê, ca cao, thịt bò, đậu nành, cao su và dầu cọ phải trình giấy chứng nhận hàng hóa không liên quan đến hoạt động phá rừng.

Báo cáo Coffee Barometer do tổ chức hỗ trợ phát triển quốc tế Solidaridad và tổ chức Conservation International (Bảo tồn quốc tế) khởi xướng; và Ethos Agriculture (nhóm các chuyên gia quốc tế về chuỗi cung ứng và ngành cà phê) thực hiện và công bố hai năm một lần, trong 2 thập niên qua, mỗi năm thế giới mất khoảng 130.000 ha rừng bị khai hoang để trồng cà phê kiếm sống từ những người nông dân hầu hết là nghèo hoặc dưới ngưỡng nghèo.

Bảng xếp hạng Coffee Brew Index năm 2023 vừa được công bố trong báo cáo hai năm một lần Coffee Barometer, phân tích chiến lược bền vững của 11 doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu thế giới.

Ngoài đánh giá về các doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu trên thế giới, báo cáo Coffee Barometer cũng trích dẫn các nghiên cứu hiện nay, cho thấy tình trạng thời tiết đang ấm dần lên cũng như thay đổi về mùa mưa có thể sẽ làm giảm sản lượng cà phê ở các nơi, như: Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Nicaragua, Mexico, và Việt Nam. Báo cáo Coffee Barometer cũng cho biết, Nestlé được đánh giá là doanh nghiệp có chiến lược bền vững toàn diện trong sản xuất cà phê, bao gồm các chính sách, mục tiêu và hành động cụ thể ở các khía cạnh xã hội, môi trường và kinh tế.

Những đầu tư của Nestlé dành riêng cho ngành hàng cà phê, được đặc biệt chú trọng đến phát triển bền vững ngay từ các nông trại, thông qua các chương trình như Nescafé Plan tập trung về chống biến đổi khí hậu, bảo tồn rừng, và cải thiện sinh kế cho người nông dân.

Sẽ thu mua 100% cà phê từ nguồn canh tác bền vững

Ông David Rennie, Giám đốc thương hiệu cà phê của Nestlé chia sẻ: “Đây là sự công nhận cho cam kết lâu dài của chúng tôi về phát triển bền vững trong sản xuất cà phê, thông qua các chương trình cốt lõi, gồm Nescafé Plan và chương trình Chất lượng bền vững Nespresso AAA, chúng tôi đang đồng hành cùng người nông dân mỗi ngày, nhằm đảm bảo sự bền vững về kinh tế và xã hội trong canh tác, sản xuất cà phê.

Chúng tôi cam kết không ngừng đạt được các bước tiến và mang đến các phương pháp mới giúp canh tác cà phê bền vững”.

Tại Việt Nam, thông qua chương trình Nescafé Plan được triển khai từ năm 2011, Nestlé đang hỗ trợ nông dân trồng cà phê chuyển đổi sang mô hình nông nghiệp tái sinh, phát thải thấp bằng các sáng kiến giúp cải thiện chất lượng đất, bảo vệ tài nguyên nước và đa dạng sinh học.

Các sáng kiến kỹ thuật dễ dàng áp dụng được các chuyên gia nông nghiệp của Nestlé chia sẻ thông qua chương trình Nescafé Plan, đã giúp người nông dân trồng cà phê tiết kiệm 40% - 60% nước dùng cho tưới tiêu, giảm 20% lượng phân bón/ thuốc trừ sâu mà vẫn đảm bảo chất lượng và năng suất cây trồng.

Chương trình còn hỗ trợ người nông dân áp dụng số hóa trong quản lý trang trại và canh tác cà phê bền vững. Qua phần mềm ứng dụng, như công cụ quản lý nhật ký nông hộ (Digital Farmer Field Book - FFB) dựa trên công nghệ số, người nông dân có thể quản lý một cách hiệu quả các yếu tố đầu vào như nước, phân bón… góp phần giảm phát thải trên mỗi ký cà phê thu hoạch.

Dự kiến, chương trình Nescafé Plan đang được áp dụng trên toàn cầu sẽ đóng góp vào cam kết chung của Nestlé về cắt giảm một nửa khí thải nhà kính đến năm 2030, và đạt phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050. Đồng thời, chương trình cũng hướng đến mục tiêu đến năm 2025, Nestlé sẽ thu mua 100% cà phê từ nguồn canh tác bền vững, trong đó 20% cà phê được thu mua từ canh tác theo mô hình nông nghiệp tái sinh (tỉ lệ này sẽ tăng lên 50% đến năm 2030).

Nguyễn Huyền