Lâm Đồng ổn định nguồn cung nông sản ra ngoài tỉnh

Sau một thời gian bị sụt giảm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đến nay lượng nông sản của tỉnh Lâm Đồng bắt đầu trở lại ổn định.
nongsantp-1633601148.jpg
Lâm Đồng ổn định nguồn cung nông sản ra ngoài tỉnh. Ảnh minh họa

Mỗi ngày, các đầu mối tiêu thụ nông sản của tỉnh đã xuất ra các tỉnh, thành phố khác trên 6.000 tấn hàng. Ngành nông nghiệp, công thương của tỉnh đã triển khai một số giải pháp đồng bộ để đảm bảo sản xuất ổn định, giảm mức thiệt hại thấp nhất cho nông dân.

Ông Nguyễn Văn Châu - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho biết, khi đại dịch COVID-19 xảy ra, Lâm Đồng có 2 sản phẩm nông nghiệp bị ảnh hưởng là rau củ quả và hoa. Ngay từ đầu năm, khi Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu thực hiện giãn cách, ngành nông nghiệp bắt đầu đánh giá lại tình hình.

Lần đầu tiên, tỉnh Lâm Đồng xây dựng 1 kế hoạch ngắn hạn từ tháng 8 đến tháng 12/2021. Mục tiêu của kế hoạch này là duy trì việc gieo trồng, đảm bảo diện tích theo kế hoạch đề ra; bình quân mỗi ngày cung ứng ra thị trường 6.864 tấn rau củ quả phục vụ các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng; đồng thời, ổn định sản xuất, giảm bớt thiệt hại cho nông dân.

Để đạt mục tiêu này, ngành nông nghiệp đã hướng dẫn các hộ sản xuất giảm diện tích cây ăn lá do bảo quản không được lâu, chuyển 1 phần diện tích trồng hoa ngắn ngày sang trồng rau; đồng thời, định hướng tăng diện tích sản xuất rau củ quả có thời gian bảo quản từ 50 ngày trở lên như: cải bắp, cải thảo, cà chua, củ dền, ớt ngọt, hành tây, khoai tây… Đây là những loại bảo quản được lâu, phù hợp cung cấp cho các vùng dịch bệnh và bán được giá.

Đối với các loại rau ngắn ngày, ngành nông nghiệp yêu cầu, các hộ sản xuất đảm bảo có đơn vị bao tiêu sản phẩm thì sản xuất bình thường. Trong thực tế, 175 chuỗi liên kết hàng hóa của tỉnh Lâm Đồng có nhiều chuỗi liên kết rau đầu ra ổn định, không bị sụt giảm nhiều; thậm chí, có hợp tác xã còn tăng sản lượng tiêu thụ trong thời gian dịch bệnh. Ngoài ra, ngành chức năng của tỉnh cũng hỗ trợ bà con tiêu thụ hàng hóa qua nhiều kênh bán hàng thương mại điện tử...

Ông Bùi Thế - Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện nay, mỗi ngày Lâm Đồng cung ứng trên 6.000 tấn nông sản đi các địa phương; trong đó có khoảng 1.300 tấn rau, củ từ Lâm Đồng chuyển đi Thành phố Hồ Chí Minh. Số lượng trên ổn định trong nhiều tháng qua vì phần lớn các đơn vị đã ký kết hợp đồng cung ứng cho thị trường từ trước.

Theo quy định phòng chống dịch COVID-19 tại Lâm Đồng, hiện phương tiện xuất phát từ Lâm Đồng đi các địa phương khác phải thực hiện khai báo thông tin trước mỗi hành trình theo nguyên tắc “một cung đường, hai điểm đến”. Quy định chỉ kiểm soát đối với phương tiện vào địa bàn tỉnh nên xe chở nông sản đi các địa phương khác được tạo mọi điều kiện thuận tiện nên thời gian lưu thông không bị kéo dài.

Ngoài việc đảm bảo ổn định sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức nhiều hoạt động cung ứng miễn phí nông sản cho các tỉnh, thành phố khác chống dịch.

Tính đến ngày 6/10, các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp và cá nhân người dân đã hỗ trợ 28.729 tấn nông sản cho các tỉnh, thành phố khác phải giãn cách trong thời gian dịch COVID-19; trong đó, riêng Thành phố Hồ Chí Minh được hỗ trợ 16.866 tấn nông sản miễn phí.

Tổng giá trị số tiền nông sản và chi phí vận chuyển lên tới gần 188 tỷ đồng; trong đó, có gần 163 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. Đây là tấm lòng của người dân, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và một phần ngân sách của địa phương giúp Thành phố Hồ Chí Minh cùng các địa phương đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.