Ngày 5/12 HTX nấm tam đảo tổ chức Hội thảo khoa học góp ý xây dựng đề án khôi phục và phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm tại Vĩnh Phúc phục vụ nuôi cấy đông trùng hạ thảo và ươm tơ dệt lụa. Tới dự có Giáo sư - Tiến sĩ Vương Lâm Lĩnh - Nguyên thứ trưởng bộ KHCN và Môi trường, cố vấn cấp cao của HTX và ông Trịnh Quốc Đạt - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, ông Nguyễn Minh Đăng - Kỹ sư nông nghiệp, Nguyên Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc, bà Dương Thị Tuyến - Nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc và ông Phạm Hồng Hải - Nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc. Về phía HTX Nấm Tam Đảo có ông Nguyễn Quốc Huy - CTHĐQT, Giám đốc HTX , ông Hà Đình Kính - hội đồng thành viên HTX cùng các thành viên.
Nghề trồng dâu, nuôi tằm xuất hiện tại địa phương từ những năm 2001, nhưng đến năm 2002 mới thực sự phát triển mạnh. Nghề này tuy là phụ nhưng lại cho thu nhập thường xuyên, có thể nuôi và lấy kén quanh năm theo từng đợt. Từ khi có nghề trồng dâu, nuôi tằm, đời sống nhân dân đã thay đổi rõ rệt.
Nghề trồng dâu, nuôi tằm đã góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế của địa phương, tỷ lệ hộ nghèo trong xã đã giảm đáng kể. Nhưng do mấy năm trở lại đây sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, do tác động của thị trường cũng như đặc tính khó nuôi của con tằm, giá kén trên thị trường có thời điểm bấp bênh nên diện tích trồng dâu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc phần nào bị thu hẹp.
Mặc dù những năm qua, chính quyền địa phương đã nỗ lực để duy trì và phát triển nghề trồng dâu, nuôi tằm song do nhiều yếu tố như: môi trường thay đổi, thiếu thuốc chuyên dụng để phòng và chữa bệnh cho con tằm; trong khi đó, giá các loại hoa màu như lạc, ngô, đỗ lại tăng cao nên nhiều người dân trong xã không đầu tư vào trồng dâu, thậm chí từ bỏ nghề này, chuyển sang trồng màu, khiến diện tích trồng dâu giảm đáng kể.
Với mong muốn xây dựng lại nghề trồng dâu nuôi tằm phục vụ nuôi cấy đông trùng hạ thảo và ươm tơ dệt lụa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Do đó HTX Nấm Tam Đảo đã và đang xây dựng đề án khôi phục phát triển nghề dâu tằm Vĩnh Phúc và mở rộng sang các tỉnh thành trong cả nước. Điển hình là Hợp tác xã Nấm Tam Đảo bước đầu chứng minh hiệu quả về kinh tế, mở ra hướng phát triển vùng trồng dâu nuôi tằm bền vững tại huyện Bảo Yên.
Cuối năm 2022, trên hành trình tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển vùng nguyên liệu phục vụ nhu cầu sản xuất đông trùng hạ thảo, HTX Nấm Tam Đảo đã phối hợp với các cấp chính quyền của huyện Bảo Yên tuyên truyền, vận động người dân quay lại nghề trồng dâu nuôi tằm.
Với những kết quả khả quan trong 2 năm qua HTX Nấm Tam Đảo đang tiếp tục khảo sát tại các địa phương khác (Văn Bàn, Bảo Thắng, Bát Xát, Bảo Yên…) để mở rộng vùng trồng dâu nuôi tằm với mục tiêu đạt 500 ha cho thu hoạch lá vào năm 2026. Việc phát triển vùng nguyên liệu này nhằm đáp ứng tiêu chuẩn cơ bản để đơn vị này xây dựng nhà máy ươm tơ công nghiệp tại huyện Văn Bàn trong thời gian tới.
Nhà máy này không chỉ giúp tiêu thụ toàn bộ sản lượng kén tằm ở địa phương mà còn giúp kịp thời sơ chế và chế biến để đảm bảo chất lượng nhộng tằm sản xuất đông trùng hạ thảo cũng như tơ tằm chất lượng phục vụ các nhà máy dệt đã liên kết với HTX. Bên cạnh đó, HTX đang tiếp tục mở rộng đầu tư, phát triển đa dạng sản phẩm chế biến sâu từ đông trùng hạ thảo, hướng tới nhiều thị trường, giúp tiêu thụ nhiều nguyên liệu nhộng tằm. Đồng thời, xây dựng kế hoạch và ký kết cụ thể hợp đồng hợp tác với các đối tác lớn trong lĩnh vực dệt may xuất khẩu để tiêu thụ kén, tơ tằm; làm hồ sơ đăng ký mã vùng trồng, nguyên liệu tơ tằm tại Lào Cai hướng tới xuất khẩu tơ lụa ra thế giới.
Với sự tập chung cao độ vào phát triển vùng dâu tằm hữu cơ HTX sẽ có sự ổn định nguyên liệu nhộng tằm để nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Từ đó có các sản phẩm thực sự chất lượng để phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe, đồng thời phục vụ nguyên liệu đông trùng cho các nhà máy chế biến thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng. Đông trùng hạ thảo là một thực phẩm và cũng là một dược liệu quý cần được nuôi trồng đúng quy trình kỹ thuật mới cho ra các sản phẩm lợi ích cho sức khỏe. Đây cũng là phương châm mà Nấm Tam Đảo luôn tuân thủ trong sản xuất.
Tại Việt Nam, Nấm Tam Đảo sở hữu thương hiệu Quốc Gia "Đông trùng hạ thảo Tam Đảo" là một vinh dự và tự hào của người Việt. Sản phẩm đông trùng hạ thảo Tam Đảo đã được người tiêu dùng nhận diện và luôn tin tưởng sử dụng./.