Hơn 5 triệu con giống thủy sản đã được tỉnh Quảng Ninh thả xuống Vịnh Bắc bộ

Để bảo tồn, gìn giữ, cân bằng hệ sinh thái biển trong quá trình phát triển kinh tế, đảm bảo hài hòa sinh kế của người dân, Quảng Ninh đã thả hơn 5 triệu con giống thủy sản xuống Vịnh Bắc bộ.
le-tha-ca-1711892481.jpg
Toàn cảnh lễ thả cá. (Ảnh báo Quảng Ninh)

Chiều 31/3 tại huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản. Theo đó, có hơn 5 triệu con giống thủy sản xuống vùng biển huyện Vân Đồn. Trong đó 4,9 triệu tôm sú và hơn 10 vạn cá vược, cá chẽm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và hiểu biết pháp luật của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là ngư dân trong công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; tổ chức thả tái tạo các loài thủy sản bản địa, nguy cấp, quý hiếm, có giá trị kinh tế, khoa học vào vùng nước tự nhiên góp phần phục hồi, phát triển nguồn lợi thủy sản đang bị suy giảm; tăng cường triển khai thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản; thanh tra, kiểm tra và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh, việc thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản cần gắn với việc gìn giữ môi trường sống xanh, sạch của sông, của biển. "Thả cá xuống biển, đưa rác thải nhựa lên", cần là thông điệp hành động của tất cả chúng ta".

tha-ca-1711892481.jpg
Các đại biểu tham gia thả giống thủy sản tại buổi lễ. (Ảnh báo Quảng Ninh)

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan kêu gọi các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội “Chung tay bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản - vì một ngành Thủy sản xanh và phát triển bền vững”.

Lễ thả cá giống là hoạt động nằm trong khuôn khổ hội nghị "Phát triển bền vững nuôi biển, nhìn từ Quảng Ninh" được tổ chức tại Quảng Ninh. Với thông điệp "Nuôi biển - vì nguồn sống xanh thế hệ mai sau”, lễ thả cá giống là hoạt động thiết thực khẳng định cam kết, vai trò của Việt Nam với quốc tế trong việc bảo tồn, gìn giữ, cân bằng hệ sinh thái biển trong quá trình phát triển kinh tế, đảm bảo hài hòa sinh kế của người dân.

Trước đó, cũng trong chiều 31/3, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng Chủ tịch UBNB tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã có buổi tọa đàm trên biển về vấn đề phát triển thủy sản bền vững. Tại tọa tàm, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng như lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã giải đáp được một phần những trăn trở của cá nhân, HTX cũng như doanh nghiệp về các khó khăn đang gặp phải trong phát triển kinh tế biển hiện nay./.

Hương Lan