Hãy tránh xa những thực phẩm gây hại cho tim mạch

Một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim mạch nên tránh thực phẩm giàu chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, quá nhiều natri và đường.
thitd-1660621763.png

Bệnh tim gây ra khoảng 655.000 ca tử vong ở Hoa Kỳ mỗi năm - cứ 36 giây lại có một ca tử vong. Đây là một số con số khủng khiếp, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để ngăn điều này xảy ra với mình. Đó là bằng cách chú ý cẩn thận những gì bạn ăn.

Bước đầu tiên đơn giản bạn có thể làm để cải thiện đáng kể mức cholesterol và huyết áp là thay đổi chế độ ăn uống. Bạn nên tập trung vào chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả nhiều màu sắc, các sản phẩm từ sữa ít béo, ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, cá, thịt gia cầm bỏ da, các loại hạt, các loại đậu và dầu thực vật không nhiệt đới (chẳng hạn như dầu ô liu). Sau đây polirami.com sẽ đưa ra những thực phẩm cần tránh để giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.

Bánh ngọt

Các loại bánh ngọt thương mại không chỉ chứa nhiều đường mà còn có thể được pha chế bằng dầu hydro hóa một phần hay còn gọi là nguồn chất béo chuyển hóa tiềm năng. Mặc dù chất béo chuyển hóa đã bị cấm trong thực phẩm sản xuất, nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy chúng trong các món nướng và nhiều món ăn nhà hàng.

Bánh ngọt Các loại bánh ngọt là nguồn chất béo chuyển hóa tiềm năng

Những loại đồ ăn nhanh, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ

Theo cuộc điều tra khoa học, bạn càng ăn nhiều thực phẩm chiên rán như gà rán, khoai tây rán thì càng có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim nghiêm trọng về lâu dài.

PGS.TS Regina Druz, Khoa tim mạch tại Đại học Hofstra, Trưởng khoa tim mạch tại Bệnh viện St. John Episcopal ở thành phố New York, Mỹ cho rằng mối liên quan giữa chất béo bão hòa và bệnh tim chưa thực sự rõ ràng nhưng nói chung, chất béo bão hòa từ động vật, đặc biệt là khi kết hợp với carbohydrate gây ảnh hưởng có hại đến sức khỏe trái tim. Do vậy, nên tránh các nhà hàng thức ăn nhanh, đặc biệt có xu hướng sử dụng nguyên liệu có chất lượng thấp và phương pháp nấu ăn không lành mạnh.

Những loại thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như giăm bông, xúc xích, thịt xông khói,… Chứa nhiều chất béo bão hòa, làm tăng cholesterol xấu. Gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và béo phì. Hơn nữa thịt chế biến sẵn cũng thường chứa nhiều muối, đây chính là nguyên nhân gây tăng huyết áp. Nguyên liệu hay cách chế biến không đảm bảo vệ sinh của những loại thịt này còn có khả năng gây ngộ độc, thậm chí là ung thư.

Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt bê, thịt ngựa, thịt trâu… Đều rất giàu chất dinh dưỡng. Nhưng chúng lại chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe tim mạch. Ăn một lượng thịt đỏ vừa phải; hoặc thay thịt đỏ bằng thịt trắng sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

Rượu gây ảnh hưởng đến tim mạch

Uống rượu vừa phải sẽ không gây hại cho tim. Trừ khi bạn mắc chứng huyết áp cao hoặc triglyceride cao. Một loại chất béo trong máu có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, uống nhiều rượu có thể dẫn đến huyết áp cao, suy tim, đột quỵ và tăng cân.

Rượu Rượu gây ảnh hưởng đến tim mạch

Soda ăn kiêng có hại cho sức khỏe

Soda ăn kiêng được dùng rất phổ biến ở những người ý thức về thể trọng. Và muốn giảm hấp thu calorie. Dù loại nước giải khát này không chứa đường hay calorie. Nhưng nhiều nghiên cứu đã chứng minh soda ăn kiêng có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Các nhà khoa học cho rằng những chất tạo ngọt nhân tạo. Như aspartame, cyclamate, saccharin, acesulfame-k hay sucralose trong soda ăn kiêng có thể khiến bạn thèm ăn đồ ngọt./.

Tú Anh TH