Hà Nội tăng cường quản lý, kiểm soát các cơ sở giết mổ động vật

Mới đây, UBND TP. Hà Nội vừa ban hành văn bản về tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố.

Theo văn bản, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội có trách nhiệm chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan rà soát, hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, nhà đầu tư tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc về quy trình, thủ tục, hồ sơ lập dự án đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn theo thẩm quyền.

ga-1678181625.jpg
Hà Nội siết quản lý, kiểm soát hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm. Ảnh minh họa (Ảnh: Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội có trách nhiệm chủ trì, phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan rà các cơ chế, chính sách liên quan đến khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm để tham mưu UBND Thành phố, trình HĐND Thành phố Hà Nội bảo đảm khả thi, đúng quy định của pháp luật.

Cũng theo văn bản, các Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Công Thương, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường căn cứ chức năng, nhiệm vụ tăng cường phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND các huyện, thị xã và đơn vị liên quan trong quá trình triển khai thực hiện quyết định của UBND Thành phố về phê duyệt mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Bên cạnh đó, tăng cường thực hiện quản lý hoạt động của các cơ sở giết mổ tập trung quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 76 của Luật Thú y; quản lý, kiểm soát chặt chẽ công tác giết mổ gia súc, gia cầm, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn theo quy định và theo phân cấp về quản lý an toàn thực phẩm; bảo đảm sản phẩm gia súc, gia cầm kinh doanh được kiểm soát về nguồn gốc, vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; tập trung xử lý việc giết mổ gia súc, gia cầm tự phát gây ô nhiễm môi trường.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, trên địa bàn Thủ đô Hà nội hiện có 730 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, nhưng trong số này chỉ có 8 cơ sở giết mổ quy mô công nghiệp; 57 cơ sở giết mổ quy mô bán công nghiệp; còn lại là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ. Trong số 730 cơ sở giết mổ, hiện có 106 cơ sở được UBND cấp huyện cấp phép hoạt động.

Trung bình mỗi ngày có khoảng 1.000 tấn thịt gia súc, gia cầm được tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội. Trong số này, 106 cơ sở giết mổ được cấp phép cho ra thị trường khoảng 60% tổng sản lượng (tương ứng với 600 tấn thịt động vật), còn lại là lượng thịt từ các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, chưa được chính quyền địa phương cấp phép. Mặc dù hàng năm, các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triên nông thôn Hà Nội cũng như các sở ngành có tiến hành giám sát, lấy mẫu sản phẩm thịt động vật từ những cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, tuy nhiên, công tác này chưa được thực hiện thường xuyên.

Ánh Dương (t/h)