Du lịch Quảng Bình bàn giải pháp tạo đột phá

14/04/2022 11:18

Sáng qua 13/4, Hội thảo “Du lịch Quảng Bình: Thích ứng mới – Vận hội mới”, do Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình phối hợp với Báo Công Thương tổ chức đã diễn ra với sự tham gia sôi nổi của nhiều doanh nghiệp và chuyên gia đầu nghành.

Hội thảo nhằm nhận diện những khó khăn, thách thức và cơ hội của ngành Du lịch Quảng Bình trong thời gian tới. Từ đó, gợi mở thêm các giải pháp, kiến nghị để du lịch Quảng Bình thích ứng linh hoạt, hiệu quả, an toàn trong tình hình mới, tận dụng được các cơ hội hậu dịch bệnh, hoàn thành mục tiêu ngành du lịch đã đặt ra cho năm 2022 và hướng tới phát triển du lịch bền vững. Đây cũng là sự kiện góp phần xúc tiến, quảng bá điểm đến, thu hút khách du lịch đến với “Quảng Bình – Điểm đến an toàn, hấp dẫn, khác biệt”.

Theo Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, trong quý I/2022, Quảng Bình đã đã đón khoảng 145.916 lượt khách du lịch, doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống ước đạt hơn 812 tỷ đồng. Đặc biệt, trong tháng 1 và tháng 2/2022, lượng khách du lịch đến với Quảng Bình có chiều hướng tăng so với năm 2021. Tuy nhiên, cuối tháng 2, số lượng ca mắc Covid – 19 tăng nhanh nên lượng khách tháng 3/2022 giảm mạnh. Dù vậy, với việc Việt Nam là một trong 6 quốc gia có tỷ lệ tiêm phủ vaccine cao nhất thế giới, và Chính phủ đã cho phép mở cửa hoàn toàn các dịch vụ du lịch, thì đây là thời điểm thích hợp để du lịch Quảng Bình “thức giấc” và phục hồi.

1-1649902805.jpg
Toàn cảnh thành phố Đồng Hới.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định: “Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng trong triển khai các hoạt động để phục hồi và tăng trưởng kinh tế - xã hội nói chung và ngành du lịch nói riêng trong điều kiện mới. Ngành du lịch Quảng Bình đang nỗ lực trong công tác quảng bá, phát triển sản phẩm để thích ứng với vận hội mới, thời cơ mới, tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu trong những điểm đến thiên nhiên an toàn, hấp dẫn hàng đầu tại khu vực”. 

2-1649903036.jpg
Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, nhiều chuyên gia cũng đã đưa ra nhiều ý kiến, giải pháp cụ thể để du lịch Quảng Bình có thể phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới.

Ông Phạm Văn Thủy,  Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Du lịch Việt Nam nhận định, trước bối cảnh mới, tỉnh Quảng Bình cần triển khai quyết liệt, đồng bộ, nhanh chóng khôi phục và phát triển hoạt động du lịch. Thích ứng với các nhu cầu, xu hướng du lịch mới trong khu vực và trên thế giới trong điều kiện bình thường mới. Tập trung vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, mang lại giá trị gia tăng cao hơn so với trước đại dịch. Không ngừng đổi mới tư duy, sáng tạo, đổi mới cách làm trong việc tiếp cận thị trường và phát triển sản phẩm du lịch; đầu tư mạnh vào công nghệ trong phát triển du lịch.

3-1649903700.jpg
Ông Phạm Văn Thủy, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Du lịch Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

Theo đánh giá của TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển Kinh tế Trung ương: "Ít địa phương như Quảng Bình, chỉ sau một thời gian ngắn nỗ lực đã khẳng định được mình là một địa chỉ du lịch quốc tế đặc sắc và đẳng cấp. Sự trỗi dậy mạnh mẽ của du lịch Quảng Bình dựa trên nền tảng lợi thế to lớn về tài nguyên du lịch và việc thay đổi mang tính đột phá trong tư duy và cách tiếp cận phát triển - biến bất lợi thế "truyền thống" thành lợi thế phát triển hiện đại. Tiềm năng, lợi thế du lịch của Quảng Bình vẫn còn rất lớn, cần thêm những năng lực, điều kiện để phát huy. Việc kết nối du lịch Quảng Bình với du lịch Vùng và cả nước sẽ cộng hưởng sức mạnh, giúp du lịch Quảng Bình thăng hoa mạnh mẽ. Đó là điều Quảng Bình cần làm, đang làm và sẽ làm thành công tạo đà phục hồi và phát triển chung của cả đất nước trong giai đoạn tới".

4-1649904355.jpg
Toàn cảnh buổi Hội thảo.

Tỉnh Quảng Bình đặt mục tiêu đón 2 triệu lượt khách trong năm 2022. Trong đó, khách nội địa chiếm 1,99 triệu lượt, khách quốc tế 10.000 lượt; tiếp tục duy trì vị thế thương hiệu du lịch Quảng Bình là một trong những điểm đến được tìm kiếm và lựa chọn nhiều nhất trên trang tìm kiếm của Google (Google search, Youtube), các trang đặt phòng, diễn đàn du lịch (TripAdvisor), tạp chí du lịch; du lịch Quảng Bình được các tạp chí uy tín bình chọn, đánh giá là một trong 5 điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam, Phong Nha – Kẻ Bàng tiếp tục là một trong 10 vườn quốc gia được yêu thích nhất Châu Á và thế giới. Cùng ngành du lịch Quảng Bình hiện thực hóa các mục tiêu trên, tại Hội thảo, các Chuyên gia, đại diện các Hiệp hội, doanh nghiệp du lịch đã có nhiều gợi mở, góp ý cho du lịch Quảng Bình phục hồi và phát triển bền vững...

Lê Cử