Đa dạng các loại trái cây đạt chuẩn OCOP
Nói đến trái cây tiêu biểu của Đắk Nông có thể nhắc đến sản phẩm bưởi đạt chứng nhận OCOP 3 sao HTX Nông nghiệp Sangs Farm ở huyện Đắk Glong. Giống bưởi này đang được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng và hương vị. Dự kiến trong năm nay, sản lượng bưởi cho thu hoạch của Sangs Farm là khoảng 100 tấn.
Để có hơn 10ha bưởi được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, Sangs Farm đã xây dựng một quy trình chăm sóc khoa học, tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn sản xuất cũng như đầu tư hệ thống tưới tiêu, bón phân bài bản. Từ đó tạo môi trường thuận lợi cho côn trùng có ích sinh sống, điều hòa cân bằng sinh thái trong vườn để giúp cây phát triển. Ngoài ra, HTX chỉ sử dụng biện pháp thủ công để cắt tỉa các loại cỏ mọc và luôn giữ lại một phần.
Ông Ngô Xuân Hiếu - đại diện HTX Sangs Farm chia sẻ: “Hiện giờ, người tiêu dùng ngày càng khắt khe trong việc lựa chọn sản phẩm trái cây an toàn. Vì vậy, HTX chúng tôi đã đầu tư làm OCOP cho sản phẩm bưởi với mong muốn xây dựng nên thương hiệu riêng cho nông sản chủ lực của địa phương” - ông Hiếu cho hay.
Một sản phẩm khác là quả sầu riêng của trang trại Gia Trung rộng 17ha ở TP. Gia Nghĩa, đã được chứng nhận OCOP 3 sao từ năm 2020. Sầu riêng của Gia Trung đặc trưng bởi cơm vàng, hạt lép. Các múi sầu riêng khô ráo, khi cầm không bị dính tay, khi ăn mang hương vị ngọt nhẹ, có vị béo và mùi thơm vừa phải. Vì được sản xuất theo chứng nhận VietGAP nên người tiêu dùng đánh giá loại sầu riêng có chất lượng thơm ngon và mang hương vị đặc trưng. Hiện, sầu riêng của trang trại cũng đã có mặt tại hệ thống siêu thị Co.opmart toàn quốc.
Theo thống kê, Đắk Nông hiện có 4 sản phẩm sầu riêng tươi đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Đó là sầu riêng của các đơn vị: Trang trại Gia Trung; HTX Nông nghiệp hữu cơ dịch vụ Hòa Phát; sầu riêng Đức Mạnh của HTX Nông nghiệp Thọ Minh và sầu riêng trái của HTX Nông nghiệp dịch vụ Trường Thịnh.
Hướng đến việc tăng cường quảng bá sản phẩm
Tính đến nay, Đắk Nông ngày càng có nhiều loại sản phẩm trái cây tươi chủ lực được chứng nhận OCOP như sầu riêng, măng cụt, bơ, xoài, bưởi... Đây là tiền đề tích cực để địa phương tập trung xây dựng thương hiệu và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các đặc sản trái cây OCOP thế mạnh.
Để có được kết quả hôm nay, Đắk Nông đã tập trung xây dựng các vùng chuyên canh cây ăn trái chất lượng cao. Mục đích là nhằm tăng lợi thế cạnh tranh cả ở thị trường trong nước và xuất khẩu. Tỉnh nhiều loại trái cây được gắn sao OCOP. Các sản phẩm đều được đưa đi tham gia nhiều hội chợ, chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài địa phương. Nhiều sản phẩm còn gắn với mô hình du lịch trải nghiệm, nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh cho tỉnh nhà.
Tính đến đầu tháng 5/2024, theo thống kê của ngành nông nghiệp thì Đắk Nông đã có 96 sản phẩm của 78 chủ thể đạt OCOP. Trong đó, có 18 sản phẩm chuẩn 4 sao và 78 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao. Ngoài ra, còn có 2 sản phẩm OCOP 4 sao đang được tỉnh đề nghị Trung ương đánh giá 5 sao.
Nửa đầu năm 2024 vừa qua, ngành Công thương Đắk Nông đã liên tục tổ chức cho các doanh nghiệp, HTX tham gia các sự kiện như Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và sản phẩm OCOP, Làng nghề tỉnh Bình Định; Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2024; Hội chợ công thương khu vực Nam Trung bộ - Khánh Hòa năm 2024… Qua đó, góp phần quảng bá, tiêu thụ hiệu quả các sản phẩm OCOP nói chung và trái cây OCOP Đắk Nông nói riêng ra thị trường.
Trong thời gian tới, Đắk Nông sẽ tiếp tục đẩy mạnh tổ chức quy hoạch và phát triển các vùng nguyên liệu nông sản đặc trưng gắn với sản phẩm OCOP, đặc biệt là trái cây. Đồng thời, tỉnh cũng sẽ phát triển sản phẩm OCOP theo chuỗi giá trị và hỗ trợ xây dựng hệ thống quản lý, giám sát cho các sản phẩm OCOP./.