Chi phí trang bị văn phòng tại Việt Nam có mức thấp nhất khu vực Châu Á

Cushman & Wakefield vừa phát hành bảng xếp hạng ghi nhận mức chi phí thi công văn phòng của 33 thành phố tại Châu Á Thái Bình Dương, theo đó, TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội lọt top thành phố có mức giá phải chăng nhất trong bảng xếp hạng chi phí thi công văn phòng năm 2024.
1-1712978241.jpg
TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội lọt top thành phố có mức chi phí thi công văn phòng phải chăng nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội lọt top thành phố có mức giá phải chăng nhất trong bảng xếp hạng chi phí thi công văn phòng năm 2024, lần lượt ở mức 15.506,159 VND/m2 và 16.014,557 VND/m2.

Các thị trường như Bắc Á, Úc và New Zealand tiếp tục nổi bật trong khu vực, trong đó, Tokyo (50.585,666 VND/m2), Osaka (49.568,869 VND/m2) và Nagoya (48.552,072 VND/m2) là ba thành phố có chi phí thi công văn phòng đắt đỏ nhất, tiếp theo là Canberra (43.722,284 VND/m2) và Auckland (40.163,494 VND/m2).

Tiến sĩ Dominic Brown - Giám đốc Nghiên cứu Toàn cầu Cushman & Wakefield, đồng tác giả của báo cáo cho biết: “Chi phí trang bị nội thất văn phòng trung bình tiếp tục tăng vào năm 2024, mặc dù với tốc độ chậm hơn nhiều so với một năm trước. Tốc độ tăng giá đã giảm 2% so với cùng kỳ, tính theo cả USD và đồng nội tệ. Mức giảm đáng kể này chủ yếu nhờ vào việc lạm phát được kiểm soát tốt hơn và hạn chế áp lực của chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, những xung đột trong cuộc khủng hoảng Biển Đỏ đã gây gián đoạn trong khâu vận chuyển làm tăng chi phí hậu cần cho doanh nghiệp”.

2-1712978273.png
Thị trường có chi phí thi công văn phòng đắt nhất tính theo khu vực 2024. Nguồn: Cushman & Wakefield.

Đồng thời, Cushman & Wakefield cũng lưu ý trong báo cáo rằng mặc dù các doanh nghiệp đang phải vật lộn với những thách thức về chi phí và sự giám sát chặt chẽ hơn về chất lượng chi tiêu. Các doanh nghiệp vẫn tập trung ưu tiên vào việc tạo ra một không gian làm việc cho phép nhân viên làm việc hiệu quả nhất, nâng cao phúc lợi và giúp đạt được các mục tiêu bền vững. Những yếu tố quan trọng trong việc định hình chiến lược không gian làm việc của các doanh nghiệp bao gồm Chi phí, Carbon và Văn hóa.

Bà Trang Bùi - Tổng giám đốc của Cushman & Wakefield tại Việt Nam nhận định” “Chưa có thời điểm nào mà việc các doanh nghiệp đầu tư vào một văn phòng bền vững, lành mạnh và hiệu quả lại trở nên quan trọng như hiện nay. Tin vui là việc này cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi các chủ tòa nhà cũng ngày càng nỗ lực để đưa tòa nhà của họ đạt được các mục tiêu ESG. Cả hai bên chủ nhà và doanh nghiệp có thể cân nhắc việc cộng tác với nhau ngay từ lúc bắt tay vào dự án, điều này sẽ cùng tạo ra lợi ích cho tất cả các bên tham gia và cộng đồng”.

3-1712978327.png
Thị trường có chi phí thi công văn phòng phải chăng nhất tính theo khu vực 2024. Nguồn: Cushman & Wakefield.

Ở một góc độ khác, làn sóng các doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi thiết kế văn phòng tiếp tục diễn ra mạnh mẽ. Những tham vọng về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) đã được đề cập từ những năm trước đây đã trở thành mục tiêu để các công ty theo đuổi. Đồng thời, nhiều phương pháp làm việc mới đang được thử nghiệm và áp dụng, tập trung vào tính linh hoạt, hợp tác và đổi mới, đồng thời thúc đẩy tính đa dạng và toàn diện. Có thể nói văn phòng chính là trung tâm của những sự thay đổi này, vì vậy, các doanh nghiệp ngày càng chú trọng vào chất lượng xây dựng, thiết kế thi công và lựa chọn nguyên liệu thô cho không gian văn phòng.

Cho dù doanh nghiệp đang bắt đầu làm văn phòng kết hợp, hay đã chuyển đổi từ trước và bây giờ muốn mở rộng thêm, hoặc thậm chí là tìm hiểu chi phí tháo dỡ văn phòng để hoàn trả hiện trạng ban đầu cho chủ nhà, báo cáo này đã giúp doanh nghiệp trong việc xác định ngân sách lập kế hoạch vốn cho không gian văn phòng tiếp theo.

Cùng với đó, văn phòng cũng giúp tạo ra sự cân bằng trong việc tách biệt giữa cuộc sống cá nhân và phạm vi công việc, đặc biệt đối với một số nhóm nhân sự hoặc nhóm ngành nghề chuyên biệt cũng cho biết văn phòng là nơi giúp họ tập trung làm việc hơn. Những yếu tố này đòi hỏi doanh nghiệp phải thay đổi tư duy về sự phù hợp của không gian làm việc cũng như trải nghiệm tổng thể và cách làm việc./.

Đạm Quang Lê