Theo đó, Lễ hội công diễn và xác lập kỷ lục “Món ngon 13 tỉnh/thành ĐBSCL nhiều nhất Việt Nam” năm 2022 quy tụ nhiều nghệ nhân ẩm thực, đầu bếp chuyên nghiệp có tay nghề, có uy tín đại diện cho 13 tỉnh/thành ĐBSCL cùng tham gia chế biến món ăn ngon, đặc trưng của địa phương.
Cụ thể, Lễ hội quy tụ 60 nghệ nhân được chia thành 30 đội (mỗi tỉnh tham dự 2 đội với 4 thành viên, riêng TP. Cần Thơ tham dự 6 đội với 12 thành viên). Mỗi đội chế biến từ 4 đến 6 món ngon đặc trưng của tỉnh mình trong khoảng thời gian 120 phút. Các món ăn đánh số thứ tự theo combo thực đơn, trình bày trên mô hình bản đồ 13 tỉnh/thành ĐBSCL do Ban Tổ chức bố trí. Các đội tham gia được quyền tự do trang trí không gian trưng bày theo ý tưởng riêng của mình nhưng phải đảm bảo thẩm mỹ, thuần phong mỹ tục.
Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội du lịch Đồng bằng sông Cửu Long, ông Lê Thanh Phong cho biết, sự kiện nhằm đẩy mạnh quảng bá ẩm thực, đặc sản đặc trưng của vùng đến du khách trong nước và quốc tế, khai thác thế mạnh văn hóa ẩm thực của địa phương.
Đồng thời, sự kiện này nhằm từng bước gắn kết sự phát triển giữa ẩm thực và du lịch, tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch trong, ngoài nước đến Đồng bằng sông Cửu Long.
Bên cạnh những món nổi tiếng lâu đời của vùng như lẩu bần Phù Sa, sỏi mầm, bánh củ cải Bạc Liêu, gỏi xứ dừa, gỏi sầu đâu, bún nước lèo Sóc Trăng, nem nướng Cần Thơ, hủ tiếu Mỹ Tho, bánh bầu Sóc Trăng... lễ hội năm nay cũng đã xuất hiện các món mới mang hương vị đặc trưng của địa phương như tôm càng sốt sầu riêng Tân Thới, cá lóc bay Tây Đô,…
Đầu bếp Nguyễn Kiều Thắm, đến từ An Giang chia sẻ đội mang đến lễ hội 4 món đặc trưng của tỉnh, trong đó nổi bật nhất là món “Gỏi sầu đâu khô cá lóc,” được coi là món “nhận diện” của tỉnh An Giang, được các nghệ nhân sáng tạo cách chế biến mới, mang lại hương vị độc đáo.
Chủ tịch Liên Chi hội đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL, ông Nguyễn Lộc cho hay: “…hy vọng sau khi các món ngon 13 tỉnh/thành ĐBSCL được xác lập kỷ lục Việt Nam, nền ẩm thực miền Tây Nam bộ sẽ chính thức khẳng định được chủ quyền, có tên trên bản đồ ẩm thực Việt Nam và ẩm thực thế giới,…”
Ngay khi Lễ hội kết thúc, Hội đồng Ban giám khảo là những nghệ nhân nổi tiếng đến từ Hiệp Hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã chính thức công nhận “130 món ngon đặc trưng của 13 tỉnh/thành ĐBSCL”; Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục “Sự kiện chế biến, công diễn món ngon 13 tỉnh/thành ĐBSCL có số lượng nhiều nhất Việt Nam”.