Cà Mau: Chủ tịch tỉnh triệu tập cuộc họp bàn biện pháp gỡ khó cho ngành tôm

Trước tình trạng giá tôm nguyên liệu lại liên tiếp giảm mạnh khiến ngành tôm gặp khó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt đã triệu tập cuộc họp để bàn biện pháp tháo gỡ.

Theo kết quả rà soát đến ngày 21/5/2023 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, giá tôm đang biến động theo chiều hướng giảm. Cụ thể, so với cùng kỳ năm 2022, giá tôm giảm sâu nhất là loại tôm sú 40 con/kg giảm 45.000 đồng, tôm sú loại 30 con/kg giảm 35.000 đồng; tôm thẻ chân trắng loại 20 con/kg giảm 32.000 đồng, tương tự giảm từ 15.000 - 31.000 đồng/kg đối với các size từ 100 - 25 con/kg.

Dự báo, trong tuần tới, giá tôm sẽ tiếp tục giảm, nguyên nhân chính là các nhà máy chế biến không xuất khẩu được, hàng tồn kho nhiều.

tom-1684752700.jpg
Ảnh minh họa.

Theo thống kê, 5 tháng đầu năm 2023, sản lượng chế biến tôm của tỉnh Cà Mau ước đạt hơn 87.000 tấn, tăng 3,3% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 440 triệu USD, giảm 29,39% so với cùng kỳ.

Được biết, tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành, địa phương và các doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh đã trao đổi, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, chế biến, xuất khẩu tôm. Trong đó, tập trung tuyên truyền, khuyến cáo người nuôi tôm không tập trung thả giống từ nay đến hết tháng 6/2023; cập nhật tình hình giá cả, thị trường xuất khẩu tôm nuôi, thông tin kịp thời đến chính quyền, người nuôi tôm để chủ động có giải pháp thích ứng trong chỉ đạo và tổ chức sản xuất; tìm kiếm thêm thị trường xuất khẩu cho tôm nuôi, thúc đẩy thị trường tiêu thụ trong nước; hướng dẫn, hỗ trợ tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, nuôi tôm tiếp cận, sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả…

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt đề nghị, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Sở Công Thương và các ngành có liên quan nắm bắt giá tôm để tổ chức sản xuất hiệu quả; các doanh nghiệp phối hợp với ngành chuyên môn, chính quyền địa phương cùng đơn vị thu mua cân đối hợp lý giá tôm.

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Cà Mau và các Ngân hàng thương mại trong tỉnh cần hỗ trợ cho doanh nghiệp và người sản xuất tiếp cận nguồn vốn, tháo gỡ khó khăn. Sở Công Thương tăng cường xúc tiến với các tỉnh, thành phố lớn nhằm liên kết tiêu thụ tôm trong tỉnh.

Bên cạnh đó, trong sản xuất cần tính toán kỹ chi phí đầu vào; ngành nông nghiệp và các huyện cần rà soát kỹ vùng nuôi, có sự liên kết giữa người nuôi với đơn vị thu mua, chế biến; giảm khâu trung gian trong thu mua tôm và kiểm soát đảm bảo chất lượng tôm. Đồng thời, cần có giải pháp tăng sản lượng nuôi tôm quảng canh cải tiến trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cũng cho hay, tình hình đầu ra cho con tôm nguyên liệu trên địa bàn được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn. Cái khó khăn là chúng ta không dự báo trước được tình hình khó khăn, khi mà các dự báo trước đây không đạt yêu cầu và chưa dự báo được tình hình sắp tới khi có sự biến động liên tục trên thế giới gây tác động bất lợi đến xuất khẩu của tỉnh.

Trước tình hình giá tôm nguyên liệu giảm mạnh, lãnh đạo tỉnh yêu cầu khởi động lại và thực hiện chặt chẽ, trách nhiệm trên tâm thế cùng đồng hành, cùng chia sẻ khó khăn trong liên kết giữa các đơn vị, các khâu nhằm không để xảy ra đứt gãy trong sản xuất, vì khi xảy ra ách tắc ở khâu nào thì ai cũng bị ảnh hưởng, thiệt hại.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị quan tâm hơn nữa tình hình sản xuất tại các doanh nghiệp nhằm kịp thời hỗ trợ; cán bộ phải “ra vuông” cùng với người nuôi tôm, kịp thời thông tin, định hướng thị trường để người dân yên tâm, sản xuất phù hợp với thực tế.

Ánh Dương (t/h)