Bắc Giang chủ động các phương án ứng phó với mưa dông, mưa lớn kèm theo lốc, sét, mưa đá

Để chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT và TKCN) tỉnh Bắc Giang đã ban hành Công văn số 10/BCH- VPTT yêu cầu các địa phương trong tỉnh và các Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) tỉnh để thực hiện.
lu-quet-1715070881.jpg
Chủ động triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ảnh minh họa

Nội dung công văn nêu rõ, theo tin dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, diễn biến thời tiết ngày trong 02 ngày (05 - 06/5), khu vực tỉnh có mưa rào và giông nhiều nơi, riêng khu vực phía đông tỉnh có mưa vừa, mưa to, lượng mưa đến 13 giờ ngày 06/5 tại: Mai Sưu 85,2 mm, Chũ 73,0 mm, Lục Ngạn 62,8 mm, Cẩm Đàn 53,4 mm, Tân Sơn 51,0 mm. Dự báo từ ngày 7/5 đến 9/5/2024 tỉnh tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, trưa chiều trời nắng gián đoạn, lượng mưa phổ biến từ 10 - 30mm/ngày (xác suất 70 - 80%), riêng ngày 9/5 khả năng lượng mưa phổ biến cao hơn 30 - 50mm, trong mưa giông đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Văn phòng Thường trực BCH PCTT và TKCN tỉnh đề nghị BCH PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố; các Công ty TNHH MTV KTCTTL tỉnh triển khai thực hiện theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại; sẵn sàng lực lượng tại chỗ để kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả (nếu có).

Ngoài ra, triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra. Tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến thời tiết, thiên tai, thường xuyên báo cáo tình hình thiệt hại (nếu có) về Văn phòng Thường trực BCH PCTT và TKCN tỉnh.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH MTV KTCTTL Bắc Sông Thương và Nam Sông Thương kiểm tra hệ thống các trạm bơm, kênh tiêu để chủ động chống úng, ngập kịp thời cho các khu, cụm công nghiệp, đô thị và sản xuất nông nghiệp.

Đồng thời, đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Bắc Giang, các cơ quan thông tin đại chúng ở địa phương tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất để giảm thiểu thiệt hại.../.

Trần Quỳnh