Xuất khẩu cá tra Việt Nam thị trường Asean có thể tăng vượt xuất khẩu sang EU

Theo Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, tính đến hết tháng 9/2022, XK cá tra sang thị trường ASEAN ước đạt hơn 152 triệu USD, chiếm gần 8% tổng kim ngạch XK cá tra của Việt Nam đi các thị trường.

Tỷ trọng của thị trường ASEAN đã gần tương đương với EU trong tổng xuất khẩu cá tra của Việt Nam và dự báo có thể vượt qua EU trong thời gian tới. ASEAN là một trong những khối thị trường chiếm tỷ trọng đáng kể trong tổng xuất khẩu cá tra của Việt Nam, và đang có xu hướng gia tăng nhập khẩu sản phẩm này. Với tăng trưởng đột phá và liên tục trong những năm gần đây, tính đến nay, tỷ trọng của thị trường ASEAN đã gần tương đương với EU trong tổng xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Những thị trường có trọng số lớn trong khối ASEAN gồm Thái Lan, Philippines và Singagore. Trong đó, riêng Thái Lan hiện đang chiếm tới 3,6% giá trị XK cá tra của Việt Nam. XK cá tra sang thị trường Thái Lan tính đến hết quý III/2022 đạt trên 70 triệu USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm 2021. Riêng trong tháng 9, XK cá tra sang Thái Lan tăng 165%.

Thị trường Philippines với mức tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ và do vậy, tới cuối quý III, xuất khẩu cá tra sang thị trường này tăng 92% đạt trên 25 triệu USD, chiếm 1,3% tổng xuất khẩu cá tra.

Đứng thứ 2 về tiêu thụ cá tra Việt Nam trong khối ASEAN là Singapore với trên 28 triệu USD trong 9 tháng đầu năm nay, tăng 56% so với cùng kỳ. Riêng trong tháng 9, xuất khẩu cá tra sang Singapore tăng gấp hơn 3 lần.

Malaysia cũng chiếm tỷ trọng tương đương Philippines trong tổng xuất khẩu cá tra Việt Nam với kim ngạch nhập khẩu cá tra trên 26 triệu USD trong 9 tháng đầu năm, tăng 114%. Trong tháng 9, xuất khẩu cá tra sang thị trường này cũng tăng mạnh 138%. Tuy chiếm, tỷ trọng khiêm tốn, nhưng các nước khác trong khối ASEAN như Campuchia, Indonesia, Lào đều có xu hướng gia tăng mạnh mẽ nhập khẩu cá tra của Việt Nam, mới mức tăng trưởng gấp 3 tới 23 lần so với cùng kỳ năm 2021.

xuat-khau-ca-tra-3717-1625031711-860x0-1665420726.jpg
Ảnh minh họa.

Trong bối cảnh của năm 2022, chi phí vận tải tăng mạnh là một bất lợi cho ngành hàng xuất khẩu cá tra vì giá bán không cao so với các loài thuỷ hải sản khác, nên những thị trường có vị trí địa lý gần như các nước ASEAN cũng là một sự lựa chọn phù hợp của một số doanh nghiệp cá tra.

Riêng thị trường Thái Lan, hiện nay có 70 doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm cá tra xuất khẩu sang đây. Trong đó, những doanh nghiệp hàng đầu về cá tra sang thị trường này có Công ty CP Nam Việt (chiếm khoảng 30% thị phần), Công ty CP Thực phẩm Hưng Phúc Thịnh (chiếm 11%), Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam (chiếm 9%), Công ty CP Xuất nhập khẩu thuỷ sản Cửu Long An Giang chiếm 6%...

Thị trường Singapore cũng thu hút trên 70 doanh nghiệp Việt Nam tham gia xuất khẩu cá tra, với những doanh nghiệp dẫn đầu là Công ty TNHH Vạn Đức Tiền Giang, Công ty CP Vĩnh Hoàn, Công ty CP Thuỷ sản Trường Giang, Công ty CP Xuất nhập khẩu thuỷ sản An Mỹ, Công ty TNHH Đại Thành…

VASEP cho rằng, trong bối cảnh của năm 2022, chi phí vận tải tăng mạnh là một bất lợi cho ngành hàng XK cá tra vì giá bán không cao so với các loài thuỷ hải sản khác, nên những thị trường có vị trí địa lý gần như các nước ASEAN là một sự lựa chọn phù hợp của một số doanh nghiệp cá tra.

VASEP dự báo với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, ASEAN có xu hướng chiếm lĩnh tỷ trọng XK cá tra nhiều hơn, có thể vượt qua thị trường EU trong thời gian tới.

Thi Nguyên (t/h)