TP. Dĩ An (tỉnh Bình Dương): Nơi thuận lợi đón dân cư từ TP.HCM dịch chuyển đến sinh sống

Trong xu hướng dịch chuyển nơi an cư, TP. Dĩ An là nơi thu hút sự chú ý của người mua nhà bởi sở hữu nhiều yếu tố về vị trí, giao thông và nguồn cung nhà ở có giá cạnh tranh. Mặc khác, TP. Dĩ An có tiềm năng về phát triển kinh tế, lợi thế về vị trí tiếp giáp với TP. Thủ Đức. Nơi đây được đánh giá nhiều thuận lợi làm nơi đón dân cư TP.HCM dịch chuyển đến sinh sống.

Lợi thế về giao thông

Theo thống kê, dân số tại TP.HCM vượt 9 triệu người và đã trở thành đô thị đông dân nhất cả nước. Mật độ dân số TP.HCM vào khoảng 4.292 người/km2, tuy nhiên những quận trung tâm lại có mật độ cao hơn gấp nhiều lần. Cụ thể, quận 3 là 38.700 người/km2, quận 11 là 40.830 người/km2, quận 10 là 41.000 người/km2, quận 4 là 42.000 người/km2.

anh-1-3-1688627398.jpg
Trục đại lộ Đông Tây mới - đường Thống Nhất nối liền Quốc lộ 1K và quốc lộ 1A

Mặc dù, dân số đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất, kích cầu tiêu thụ hàng hóa, nhưng mật độ quá cao sẽ dẫn đến sự quá tải của hệ thống hạ tầng kỹ thuật, phát sinh các vấn đề xã hội, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Thực tế, tình trạng ô nhiễm môi trường và quá tải về giao thông, dịch vụ công cộng… đang diễn ra tại TP.HCM.

Chính điều này khiến cho chất lượng cuộc sống của người dân tại đây còn hạn chế, từ đó thúc đẩy xu hướng "ly tâm", rời phố ra vùng ven ngày càng gia tăng. Thêm vào đó, sau tác động của Covid-19, người dân càng ráo riết tìm kiếm một không gian sống tốt cho sức khỏe.

Ven TP.HCM, TP Dĩ An hội tụ nhiều yếu tố dáp ứng bài toán “ly tâm” cho các gia đình trẻ. Với vị trí thuận lợi, nằm ở trung tâm vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của tỉnh Bình Dương, TP Dĩ An đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển liên vùng khi là giáp ranh với TP Thuận An, TP Biên Hòa (Đồng Nai) và TP Thủ Đức (TP.HCM).

TP. Dĩ An hiện được đánh giá là nơi sở hữu nhiều cửa ngõ giao điểm của các trục hành lang kinh tế quan trọng của vùng như, hành lang kinh tế động lực Bắc - Nam gồm Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc - Nam; hành lang kinh tế động lực Đông Tây kết nối cửa khẩu quốc tế Mộc Bài Quốc lộ 22; đường vành đai đi qua TP.HCM đến nhóm cảng hàng hóa đường thủy của TP.HCM.

Ngay trong tháng 6/2023, dự án vành đai 3 TP.HCM cùng dự án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đã đồng loạt được khởi công. Sau khi các trục đường này hoàn thành sẽ càng giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ TP. Dĩ An đến các tỉnh thành.

Thời gian qua, song hành cùng mục tiêu phát triển đô thị, TP. Dĩ An đã tập trung các nguồn lực, thu hút đầu tư, tranh thủ nguồn vốn, phát triển kinh tế - xã hội. Thông qua sự thay đổi của diện mạo đô thị có thể thấy TP. Dĩ An đang không ngừng lớn mạnh. Từ lâu, Dĩ An được biết đến là một trong những đô thị trung tâm, là vùng đất phát triển năng động bậc nhất của tỉnh Bình Dương với thế mạnh là công nghiệp và thương mại, dịch vụ.

Nhận thấy được vai trò của mình trong tiến trình phát triển chung, trong quy hoạch hạ tầng, TP. Dĩ An luôn đặt trong tổng thể chung, theo đó khi triển khai phát triển hạ tầng kỹ thuật, phát triển giao thông,… phải gắn kết đồng bộ với quy hoạch phát triển đô thị của tỉnh và các vùng lân cận. Ngày 27/4/2023, TP. Dĩ An đã được công nhận là đô thị loại 2 trực thuộc tỉnh Bình Dương. Mục tiêu của Dĩ An đặt ra là đến năm 2025 sẽ đạt các tiêu chí của đô thị loại I.

Hiện tại, khu vực giáp ranh TP. Thủ Đức, cụ thể là phường Đông Hòa, An Bình đang thu hút hàng loạt dự án nhà ở và phát triển hạ tầng giao thông mạnh mẽ. Đơn cử như trục đường Thống Nhất thuộc địa phận phường Đông Hòa đã được mở rộng lộ giới từ 12m lên 32m. Tuyến đường này còn được gọi là trục đại lộ Đông Tây mới, kết nối giữa thành phố Dĩ An, khu đô thị Đại học Quốc gia, Bến xe Miền Đông mới, Quốc lộ 1A và khu công nghệ cao của TP.HCM.

Bcons City - nơi an cư lý tưởng ngay lõi trung tâm kết nối vùng

Vừa qua, trục đại lộ Đông Tây mới hình thành đóng vai trò là tuyến đường trọng điểm giúp cho giao thông vùng cửa ngõ phía Đông của TP.HCM giảm lưu lượng xe cộ. Đồng thời, cung đường này là động lực thúc đẩy sự phát triển của các loại hình thương mại, dịch vụ, đặc biệt là sự sôi động của thị trường bất động sản khu vực đường đi qua.

anh-2-4-1688627397.jpg
Đường Thống Nhất rộng 32m chuẩn bị trải nhựa.

Trong thời gian sắp đến, dọc khu vực Trục đại lộ Đông Tây (đường Thống Nhất) sẽ rất nhộn nhịp. Hiện, khu vực này đang lộ diện sẽ trở thành một khu đô thị mới với hàng ngàn sản phẩm căn hộ, cung ứng nhà ở cho người dân và các công trình tiện ích.

Đơn cử như sau khi đưa vào sử dụng khu căn hộ Bcons Plaza, Tập đoàn Bcons hiện đang đưa ra thị trường dự án khu phức hợp Bcons City quy mô đến hơn 4,4ha, trong đó, tháp căn hộ đầu tiên là Green Topaz hiện đang được mở bán.

Với giá chỉ từ 32 triệu/m2, căn hộ Green Topaz có mức giá không dễ tìm trên thị trường hiện nay trong nguồn cung sản phẩm mới. Vị chi, 1 căn hộ 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh tại tháp Green Topaz diện tích 50m2 sẽ ở khoảng tầm 1,6 tỷ.

Bên cạnh giao thông đường bộ, TP. Dĩ An còn được hưởng lợi từ định hướng phát triển khu vực bến xe Miền Đông mới của TP.HCM. Cụ thể, TP.HCM phát triển tuyến Metro số 1 Bến Thành Suối Tiên nhằm tạo thuận lợi cho việc di chuyển giữa nội thành và bến xe. Trong tháng 4/2023, tàu Metro số 1 đã chạy thử nghiệm lộ trình dài 12,3km (toàn tuyến dài gần 20km), chuẩn bị cho việc đưa vào vận hành trong năm 2024.

Có nguồn cung nhà ở giá vừa túi tiền, hạ tầng thuận tiện,… chính là yếu tố quyết định để người dân chọn TP Dĩ An nói chung và khu vực dọc đường Thống Nhất ngay Làng Đại học TP.HCM nói riêng để an cư dài lâu.

Quốc Cường