Thủ tướng phát lệnh khởi công cao tốc Cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng với tổng vốn đầu tư 11.024 tỷ đồng

Đây là dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông có quy mô lớn nhất được đầu tư trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, là giai đoạn tiếp theo của Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn nhằm hoàn thiện hệ thống cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn. Tuyến cao tốc có chiều dài gần 60 km và được đầu tư theo phương thức đối tác công - tư, với tổng mức đầu tư 11.024 tỷ đồng.

Sáng nay 21/4, tại tỉnh Lạng Sơn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công Dự án Tuyến cao tốc Cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng, theo hình thức BOT. Cùng dự có các Ủy viên Trung ương, Bộ trưởng, Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.

khoi-cong-du-an-cao-toc-01-1713686967.jpg
Thủ tướng thực hiện nghi thức khởi công dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng.

Tuyến cao tốc có chiều dài gần 60km tổng vốn đầu tư 11.024 tỷ đồng

Dự án Tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng, theo hình thức BOT có vai trò quan trọng, là mắt xích chiến lược hoàn thành kết nối 02 tuyến hành lang kinh tế: Nam Ninh - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng và Lạng Sơn - Hà Nội - Hồ Chí Minh - Mộc Bài; là cửa ngõ quan trọng kết nối các nước ASEAN với Trung Quốc.

Đây là dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông có quy mô lớn nhất được đầu tư trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, là giai đoạn tiếp theo của Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn nhằm hoàn thiện hệ thống cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn.

Tuyến cao tốc có chiều dài gần 60 km và được đầu tư theo phương thức đối tác công - tư, do UBND tỉnh Lạng Sơn làm Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền với tổng mức đầu tư 11.024 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách nhà nước tham gia dự án: 5.495 tỷ đồng; Vốn Nhà đầu tư thu xếp: 5.529 tỷ đồng. Nhà đầu tư tham gia duy nhất và trúng thầu là tập đoàn Đèo Cả.

Phát biểu tại sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gửi đến các đại biểu và đồng bào các dân tộc tỉnh Lạng Sơn lời chào trân trọng, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thủ tướng nêu rõ, Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã xác định, đến năm 2030 có 5.000km trong đó có tuyến cao tốc chiến lược Bắc – Nam phía Đông; thúc đẩy 3 đột phá chiến lược, nhất là đột phá về hạ tầng giao thông. Dự án này là tuyến cao tốc cuối cùng của Tuyến cao tốc Bắc -Nam phía Đông.

khoi-cong-du-an-cao-toc-03-1713687018.jpg
Thủ tướng phát lệnh khởi công cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng.

Nếu xây dựng được tuyến cao tốc này thì sẽ có 6 ý nghĩa quan trọng: góp phần thực hiện mục tiêu Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra về phát triển hạ tầng giao thông đến năm 2030; đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân Lạng Sơn và Cao Bằng, góp phần thực hiện 3 đột phá chiến lược; kết nối giao thông, kinh tế giữa ASEAN – Trung Quốc, Việt Nam – Trung Quốc, giữa 2 vùng kinh tế động lực là Vùng Đồng bằng Sông Hồng, vùng miền núi phía Bắc; kết nối hai hành lang, một vành đai của Việt Nam với Vành đai con đường của Trung Quốc, kết nối Hà Nội - Lạng Sơn - Cao Bằng, Cao Bằng - Lạng Sơn- Quảng Ninh; mở ra không gian phát triển mới đặc biệt là với 2 tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn với Quảng Ninh, Hải Phòng; góp phần thực hiện chủ trương phân cấp, phân quyền, đi đôi với phân bổ nguồn lực, nâng cao năng lực thực thi, tăng cường kiểm tra, giám sát, tự chủ của địa phương; thực hiện chủ trương về hợp tác công tư giữa Nhà nước, nhà đầu tư, doanh nghiệp theo hình thức PPP, có sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng hoàn thành các thủ tục đầu tư của các bộ, ngành liên quan; đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh để chuẩn bị khởi công tuyến cao tốc này, để kết nối tuyến này lên tuyến cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh, kết nối 6 cặp cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng. Thủ tướng đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của Uỷ ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã mạnh dạn nhận trách nhiệm của Chính phủ giao; cảm ơn nhân dân Lạng Sơn nơi có dự án đi qua đã nhường đất cho dự án.

Bảo đảm việc chỉ đạo thi công dự án đúng tiến độ, chất lượng, an toàn

Thời gian tới, công việc phía trước còn nhiều vì đến 2025 phải hoàn thành thông xe dự án, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành Trung ương tiếp tục đồng hành với Uỷ ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền, chủ động, linh hoạt, nếu vượt thẩm quyền báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; phối hợp chặt chẽ với hai tỉnh với tất cả trách nhiệm, không đùn đẩy, né tránh.

Đối với địa phương, Thủ tướng đề nghị phát huy tính tự lực, tự cường, tinh thần trách nhiệm trong điều kiện mới, hoàn cảnh mới trong thi công tuyến cao tốc này để bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng, an toàn, vệ sinh môi trường, kỹ mỹ thuật, quản lý nhà nước thật tốt dự án.

khoi-cong-du-an-cao-toc-04-1713687049.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe báo cáo về cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng.

Đối với nhà đầu tư, Thủ tướng đề nghị làm đúng luật, tránh tiêu cực, lợi ích nhóm, bảo đảm việc chỉ đạo thi công đúng tiến độ, chất lượng, an toàn, vệ sinh môi trường, tiêu chuẩn theo quy định. Địa phương và doanh nghiệp tiếp tục chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người dân đã nhường đất cho dự án, di dời đến nơi ở mới có đời sống ít nhất bằng hoặc hơn nơi ở cũ.

Với các nhà thầu tư vấn, giám sát phải thực hiện đúng quy định của Nhà nước về tiến độ, chất lượng công trình, kỹ mỹ thuật, bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh môi trường, phải hoàn nguyên sau thi công, bảo đảm môi trường sạch đẹp. Với tinh thần công việc nhiều, yêu cầu thì cao, thời gian ngắn, các nhà thầu thi công, tư vấn, giám sát thực hiện "3 ca, 4 kíp", làm việc xuyên ngày nghỉ, ngày lễ, ngày Tết, "vượt nắng, thắng mưa", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương" , "chỉ bàn làm, không bàn lùi" để hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra. Thủ tướng mong nhân dân tiếp tục ủng hộ việc thi công dự án theo đúng tiến độ, mục tiêu đề ra; tiếp tục hỗ trợ các nhà quản lý, nhà thầu thực hiện đúng yêu cầu của dự án.

khoi-cong-du-an-cao-toc-02-1713687079.jpg
Thủ tướng tặng quà động viên công nhân thi công dự án.

Thủ tướng cảm ơn lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, đồng bào nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã cổ vũ cho dự án cuối cùng nối tuyến cao tốc chiến lược Bắc – Nam phía Đông từ Cao Bằng qua Lạng Sơn về Hà Nội, đi Huế, nối Thành phố Hồ Chí Minh về Cần Thơ, đến Mũi Cà Mau.

" Tôi tin tưởng rằng với sự ủng hộ của nhân dân, sự vào cuộc của doanh nghiệp với sự lãnh đạo của Đảng, thường xuyên trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúng ta hy vọng với tinh thần, khí thế này, chúng ta sẽ hoàn thành mục tiêu này. Thực hiện phát triển tuyến cao tốc theo mục tiêu mà Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra Khi đó sẽ có không gian phát triển mới, kết nối các vùng miền, kết nối Việt Nam với ASEAN, Trung Quốc, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2030 là nước công nghiệp hiện đại, có thu nhập trung bình cao, đến năm 2045 là nước phát triển có thu nhập cao"- Thủ tướng nhấn mạnh./.

Nhân dịp khởi công dự án, Thủ tướng cũng biểu dương tỉnh Lạng Sơn đã hưởng ứng phong trào thi đua xóa nhà tạm, nhà dột nát trên toàn quốc trong năm 2025, huy động các nhà hảo tâm, các nguồn lực với tinh thần toàn dân, toàn diện, ai có công góp công, ai có của góp của, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Nhân sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo tỉnh trao quà tặng của Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh Lạng Sơn hỗ trợ cho 30 hộ dân trong vùng dự án trên địa bàn, mỗi hộ một căn nhà đại đoàn kết trị giá 50 triệu đồng.

Trọng Bình