Thu nhập bình quân tháng của người lao động tăng 1 triệu đồng

Trong quý I năm nay, số người từ 15 tuổi trở lên có việc làm là 50 triệu. Con số này tăng gần 1 triệu người so với quý trước.
11-1649925931.png
Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên 15 - 24 tuổi trong quý I là 7,93%. Ảnh: Tổng cục Thống kê

Thu nhập bình quân tháng của người lao động đạt là 6,4 triệu đồng, tăng 1 triệu đồng so với quý trước.

Tình trạng thất nghiệp được cải thiện

Ngày 12/4, Tổng cục Thống kê công bố tình hình lao động việc làm quý I. Theo Tổng cục Thống kê, thị trường lao động quý I năm nay đã dần phục hồi. Lực lượng lao động, số người có việc làm quý I tăng so với quý trước và cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, lao động trong ngành dịch vụ tăng đáng kể so với quý trước.

Theo Tổng cục Thống kê, kinh tế - xã hội 3 tháng đầu năm của nước ta đã đạt nhiều kết quả tích cực. Hầu hết, các ngành, lĩnh vực có xu hướng phục hồi và tăng trưởng trở lại. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I năm nay ước tính tăng 5,03% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng 4,72% của quý I/2021 và 3,66% của quý I/2020, nhưng vẫn thấp hơn tốc độ tăng 6,85% của quý I/2019.

Thu nhập bình quân tháng của người lao động tăng so với quý trước và cùng kỳ năm trước. Mặc dù cao hơn so với cùng kỳ năm trước, nhưng tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm trong độ tuổi lao động đều giảm so với quý trước.

Trong quý I năm nay, cả nước vẫn còn hơn 16,9 triệu người từ 15 tuổi trở lên chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, con số này đã giảm mạnh so với quý trước (giảm 7,8 triệu người). Đây là mức giảm mạnh nhất được ghi nhận kể từ khi Covid-19 bùng phát.

Quý I, lực lượng lao động tiếp tục phục hồi, ngay cả khi số ca nhiễm Covid-19 trong nước tăng. Theo Tổng cục Thống kê, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên trong quý I năm nay là 51,2 triệu người, tăng hơn 0,4 triệu người so với quý trước và tăng 0,2 triệu người so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động quý I là 68,1%, tăng 0,4 điểm phần trăm so với quý trước.

Số người từ 15 tuổi có việc làm vẫn còn thấp hơn cùng kỳ năm 2020. Song, đây là mức tăng mạnh so với quý trước và cùng kỳ năm trước. Tổng cục Thống kê nhận định, thị trường lao động đang dần khởi sắc.

Thu nhập người lao động tăng

Trong quý I năm nay, số người từ 15 tuổi trở lên có việc làm là 50,0 triệu. Con số này tăng gần 1 triệu người so với quý trước và tăng 132,2 nghìn người so với cùng kỳ năm trước.

Thu nhập bình quân tháng của người lao động quý I là 6,4 triệu đồng, tăng 1 triệu đồng so với quý trước và tăng 110 nghìn đồng so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập bình quân tháng của lao động nam cao gấp 1,36 lần lao động nữ (7,3 triệu đồng so với 5,4 triệu đồng). Thu nhập bình quân của lao động ở khu vực thành thị cao gấp 1,43 lần nông thôn (7,9 triệu đồng so với 5,5 triệu đồng).

Tổng cục Thống kê nhận định, thị trường lao động quý I đang dần sôi động trở lại ở nhiều ngành kinh tế, đời sống của người lao động được cải thiện hơn. Thu nhập bình quân của người lao động có sự phục hồi mạnh mẽ.

Quý III/2021, thị trường lao động đã trải qua những khó khăn chưa từng có, với mức thu nhập bình quân của người lao động là 5,2 triệu đồng - mức sụt giảm nghiêm trọng. Đến quý IV/2021, thu nhập bình quân của người lao động có dấu hiệu cải thiện, tăng khoảng 139 nghìn đồng so với quý III.

Trong quý I năm nay, cùng với các chính sách kinh tế thích ứng linh hoạt, thu nhập của người lao động tăng mạnh so với quý trước. Mức tăng được ghi nhận là 20,1% (tương ứng tăng khoảng 1 triệu đồng/người/tháng). So với cùng kỳ năm trước, thu nhập bình quân của người lao động tăng khoảng gần 2%, tương ứng khoảng 110 nghìn đồng và tăng 4% so với cùng kỳ năm 2020, tương ứng 216 nghìn đồng/người/tháng.

Tổng cục Thống kê cho biết, mặc dù có nhiều khởi sắc, nhưng thị trường lao động Việt Nam vẫn còn tiềm ẩn một số yếu tố thiếu bền vững. Số người có việc làm tăng nhanh. Song, chủ yếu tăng nhiều ở lao động phi chính thức, phi nông, lâm nghiệp và thủy sản.

Tỷ lệ thất nghiệp và lao động không sử dụng hết tiềm năng giảm, nhưng vẫn ở mức cao. Lao động tự sản tự tiêu giảm, nhưng vẫn chưa trở về trạng thái bình thường ban đầu khi chưa xảy ra đại dịch.