Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sau 3 tháng lấy ý kiến rộng rãi của các bên liên quan, Cục Kiểm dịch Động thực vật Hàn Quốc (APQA) đã chính thức công bố trên website của APQA quy định nhập khẩu đối với quả bưởi tươi từ Việt Nam sang Hàn Quốc vào ngày 30/7.
Như vậy, bưởi là loại quả tươi thứ 3 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hàn Quốc, cùng với các loại quả thanh long và xoài. Cục Bảo vệ thực vật đánh giá việc quả bưởi của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hàn Quốc là một bước tiến quan trọng, mở ra cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế. Việc mở rộng thêm các mặt hàng, thị trường xuất khẩu khẳng định chất lượng và uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới.
Cả nước hiện có hơn 100.000 ha trồng bưởi, với sản lượng hơn 900.000 tấn. Riêng Đồng bằng sông Cửu Long chiếm khoảng 32.000ha, với sản lượng khoảng 370.000 tấn, được xem là vùng sản xuất trọng điểm. Những tỉnh có diện tích bưởi lớn là Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Nai... Các giống bưởi nổi tiếng, có tiềm năng xuất khẩu lớn gồm bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, bưởi Tân Triều...
Trước đó, từ năm 2018, Cục Bảo vệ thực vật đã khởi động chương trình mở cửa thị trường đối với quả bưởi của Việt nam xuất khẩu sang Hàn Quốc. Tuy nhiên, quá trình đàm phán chỉ thực sự được đẩy nhanh tiến độ sau đại dịch COVID-19. Sau 2 năm nỗ lực, tích cực phối hợp, trao đổi thông tin để xúc tiến quá trình thực hiện phân tích nguy cơ dịch hại và trải qua nhiều vòng đàm phán, Cục Bảo vệ thực vật và Cục Kiểm dịch động thực vật Hàn Quốc đã thống nhất về mặt kỹ thuật trong cuộc họp song phương vào tháng 04/2024.
Ngày 18/7/2024, Cục Bảo vệ thực vật cũng đăng tải trên website của Cục dự thảo các yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm đối với quả bưởi tươi của Việt Nam nhập khẩu vào Hàn Quốc để các tổ chức, cá nhân quan tâm có thể tìm hiểu và nắm trước thông tin về các quy định này.
Cục Bảo vệ thực vật mong muốn thông báo rộng rãi các yêu cầu về kiểm dịch thực vật đối với quả bưởi tươi nhập khẩu từ Việt Nam vào Hàn Quốc tới các đơn vị quản lý liên quan, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp xuất khẩu chanh leo sang Trung Quốc được biết và nhanh chóng triển khai.
Theo quy đinh về phân loại quả bưởi tươi xuất khẩu sang Hàn Quốc chỉ được phân loại và đóng gói trong cơ sở đóng gói đã đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật.
Khi quả bưởi tươi xuất khẩu sang Hàn Quốc đến cơ sở đóng gói, thùng trái cây thu hoạch phải được gắn nhãn. Nhãn phải ghi rõ quả bưởi tươi được sản xuất trong vùng trồng xuất khẩu đã đăng ký, bao gồm tên hoặc số đăng ký của vùng trồng. Cơ sở đóng gói xuất khẩu phải xác minh lại thông tin ghi trên nhãn.
Khi phân loại quả bưởi tươi xuất khẩu sang Hàn Quốc, phải đảm bảo quả bưởi được sản xuất từ vùng trồng bưởi chưa đăng ký hoặc các loại trái cây tươi khác không được phân loại cùng nhau.
Cục Bảo vệ thực vật sẽ giám sát khi phân loại quả bưởi tươi, để đảm bảo không có các loài sinh vật gây hại, đúng quy định của Hàn Quốc. Quy trình phân loại quả bưởi tươi xuất khẩu phải bao gồm rửa bằng nước và làm sạch bằng khí nén.
Thông tin chi tiết về các yêu cầu và kiểm dịch thực vật với quả bưởi có thể tham khảo tại website của APQA (bản tiếng Hàn), địa chỉ https://www.qia.go.kr hoặc bản dịch tiếng Việt (không chính thức) tại website của Cục Bảo vệ thực vật, địa chỉ https://www.ppd.gov.vn.
Theo Cục Bảo vệ thực vật, việc bưởi tươi của Việt Nam được nhập khẩu vào Hàn Quốc là một bước tiến quan trọng, mở ra cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế. Đồng thời, khẳng định chất lượng và uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới./.