Người dân thu lợi nhuận “khủng” từ việc “trồng mía bán chục” phục vụ nhu cầu giải khát

Trái ngược với những biến động của thị trường khiến nhiều nhà máy sản xuất đường đóng cửa, doanh thu của nông dân lại có sự “bứt tốc” với lợi nhuận lên đến 70 - 80 triệu đồng/ha nhờ chuyển đổi trồng mía ép nước giải khát.
01-1730277136.png
Trồng mía để bán mía chục, ép nước giải khát, lãi lên đến 70 - 80 triệu/ha.

Nhà nông trồng mía quyết định đổi hướng sang “bán mía chục”

Tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang được cho là một trong những vùng đất có nghề trồng mía lớn nhất và lâu đời của nước ta. Nơi đây có nhà máy đường Phụng Hiệp gần 20 năm. Tuy nhiên, mới đây nhà xuất đã tuyên bố dừng sản xuất, điều này đã làm trở thành điều e ngại lớn đối với người dân trồng mía tại địa phương.

“Trồng cây mía lên rồi thì trông tới ngày vụ để thu gom thành quả. Nhưng hiện nay thương lái mua mía chục biết nhà máy đường năm nay không chạy nên giờ ép giá người dân. Khiến người dân rất lo”, ông Cao Văn Chính - người trực tiếp cung cấp cho mía cho nhà máy chia sẻ.

Đối phó với tình hình thực tại, nông dân trồng mía ở huyện Phụng Hiệp đã bắt tay chuyển sang bán mía chục ép nước giải khát, và may mắn đã bước vào vụ thu hoạch mía khá thuận lợi.

Theo ông Nguyễn Văn Tho (ngụ ở ấp Sậy Nếu B, xã Phụng Hiệp, huyện Phụng Hiệp) có diện tích đất trồng mía 1,5ha. Trước đây trồng mía theo hợp đồng bán cho Nhà máy đường Phụng Hiệp (thuộc Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ – CASUCO). Mấy năm nay đã chuyển sang bán mía chục cho thương lái. Cùng với đó, ông cũng đã bày tỏ sự thiện chí đến với hướng chuyển mình ngoạn mục này. Ông cho biết, khi nghề trồng mía được gán với mục đích để ép nước giải khát với hình thức bán chục, thì đã nhận thấy người dân có nhiều lợi ích hơn so với trồng mía nguyên liệu bán cho nhà máy đường công nghiệp.

Cụ thể, bán mía chục thời gian cho thu hoạch nhanh hơn, chỉ mất khoảng 8 - 9 tháng, trong khi bán mía cho nhà máy đường phải từ 10 - 11 tháng. Nông dân cũng có thể thu tỉa cây lớn bán trước nên thu được 2 - 3 đợt trong năm, năng suất gộp lại cũng cao hơn. Ngoài ra, bán mía chục giá thường cao hơn từ 400 - 500 đồng/kg so với bán cho nhà máy và không bị đánh giá theo tiêu chí khắt khe về lượng đường.

Bà Lê Thị Tuyết Trang, một thương lái chuyên mua mía chục ở huyện Phụng Hiệp cho biết, mía chục thường được bó 12 cây với trọng lượng từ 18 - 20kg/bó. Nếu bó mía cân thấp hơn 18kg thì phải thêm mía vào cho đủ hoặc đổi cây lớn hơn.

Đồng thời, nhận thấy thời điểm thu hoạch trùng với thời điểm khí hậu nhiệt độ tăng cao, nhu cầu giải khát của người dân vượt trội và thật sự phù hợp cả về giá bán của từng ly nước mía ở thị trường, thị hiếu của người tiêu dùng.

02-1730277175.png
Năng suất mía chục tăng gần 90 - 100 tấn/ha.

Theo tính toán chắt chiêu của nhà nông, mỗi ha trồng mía với mục đích bán mía chục cho năng suất từ 90 - 100 tấn mía cây. Với giá bán trung bình khoảng 2.000 đồng/kg, nông dân thu về gần 200 triệu đồng/ha, trừ chi phí lãi thấp nhất cũng từ 70 - 80 triệu đồng/ha.

Cùng với đó, “Trung bình mỗi ngày tôi đi mua khoảng 1.000 bó mía, đầy ghe 20 tấn thì chạy về vựa để chuyển lên xe tải đi tiêu thụ khắp các tỉnh miền Tây và TP.HCM. Hiện nay mía chục đang tiêu thụ tốt, giá thu mua từ 1.800 - 2.200 đồng/kg tùy loại giống, cao hơn từ 2.00 - 3.00 đồng/kg so với năm rồi”, bà Lê Thị Tuyết Trang cho biết.

Song song với trồng mía, lưu gốc, xen canh rau màu giúp tăng thêm phần thu nhập

Ngày nay, xã Phụng Hiệp có 3 tổ hợp tác trồng mía, chuyên bán mía chục  cho thương lái để làm mía ép nước giải khát. Ngoài áp dụng kỹ thuật lưu gốc, thu tỉa để giảm chi phí, tăng năng suất, nông dân ở đây còn kết hợp trồng thêm rẫy dây như: Bầu, mướp, dưa leo, khổ qua,... ở đầu liếp mía, bờ mương, trồng xen canh rau màu khi mía còn nhỏ. Đây được xem là giải pháp giúp tăng thêm thu nhập cho người trồng mía.

03-1730277199.png
Lưu gốc, xen canh rau màu giúp tăng năng suất và mang thu lại lợi nhuận cao.

Theo ông Nguyễn Văn Túc, Chủ tịch UBND xã Phụng Hiệp cho biết, toàn xã có hơn 450ha mía, trong tổng số hơn 1.600ha đất sản xuất nông nghiệp. Năm nay, giá vật tư đầu vào như mía hom, phân bón, nhân công lao động đều tăng nên chi phí trồng mía cũng tăng theo.

Ngoài ra, khi bón phân tưới nước cho rau màu, cây mía cũng thụ hưởng được một phần dinh dưỡng nên năng suất được cải thiện, thường cao hơn khoảng 5 - 7% so với những diện tích không áp dụng.

Nhìn chung, nếu đầu tư trồng mới, mỗi ha nông dân tốn chi phí từ 100 - 110 triệu đồng, còn mía lưu gốc thì chi phí thấp hơn nhờ không tốn chi phí mua hom giống và công đào hộc, công trồng. Mía lưu gốc cũng có thời gian thu hoạch sớm hơn từ 1 - 2 tháng so với trồng mới, do đó mang lại lợi nhuận cao hơn cho nhà nông.

Hiện nay, nông dân đang bước vào vụ thu hoạch chính, năng suất trung bình đạt khoảng 100 tấn/ha. Tương đương với mức giá tăng cao của thị trường ngày nay, người nông dân bán mía chục thu lãi nhằm ở con số từ 70 - 80 triệu đồng/ha, mức lãi nhận được có sự tăng đáng kể, góp phần tạo nên động lực, đánh dấu hướng chuyển mình của nhà nông vùng đất này./.

Quốc Cường - Võ Nga