Vẫn giảm đàn vào thời điểm tiêu thụ thịt lợn tăng cao
Giá lợn hơi liên tục giảm sâu và duy trì ở mức dưới giá thành khiến người chăn nuôi thua lỗ. Năm 2023, giá thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức cao đã khiến ngành chăn nuôi trải qua một năm sóng gió, người nông dân chật vật với bài toán "đầu vào", "đầu ra", người nuôi hầu như không có lãi, thậm chí thua lỗ.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), giá thức ăn chăn nuôi hỗn hợp hoàn chỉnh cho lợn và gia cầm trung bình cả năm 2023 vẫn cao hơn 0,7-3,5% so với năm 2021 khiến giá thành chăn nuôi có thời điểm lên đến 52.000-55.000 đồng/kg, trong khi đó, nhìn chung giá lợn hơi có xu hướng giảm so với năm trước, có thời điểm giá lợn hơi dao động trong khoảng 47.000-51.000 đồng/kg.
Khảo sát thị trường thời gian qua, sau khi tăng nhẹ, giá lợn hơi bình quân trên cả nước đang ở mức 49.700 đồng/kg. Cụ thể, giá lợn hơi bán ra ở mức từ 48.000-52.000 đồng/kg, trong đó, trên cả nước chỉ có 2 địa phương bán được với giá 52.000 đồng/kg là Hưng Yên, Hà Nội và Tuyên Quang, còn các tỉnh khác đều bán ở mức từ 48.000-50.000 đồng/kg (tại khu vực phía Nam, chỉ duy nhất tỉnh Cà Mau bán được lợn hơi với giá 51.000 đồng/kg).
Các chủ trang trại cho hay, giá thành sản xuất 1kg lợn hơi dao động từ 45.000 (doanh nghiệp FDI, hoặc trang trại lớn hàng nghìn con) đến 52.000 đồng/kg (trang trại nhỏ), còn với các hộ nông dân nhỏ lẻ, giá thành nuôi lợn hơi ở mức 55.000 đồng/kg, thậm chí cao hơn.
Với mức giá này, các doanh nghiệp hầu như hòa vốn, còn các trang trại nhỏ chắc chắn thua lỗ. Nhiều trang trại cho biết dù đang thời điểm tiêu thụ thịt lợn nhưng vẫn quyết định giảm 50% tổng đàn lợn để cắt lỗ do giá lợn hơi quá thấp, dù Tết Nguyên đán đang đến gần.
Ông Lê Minh Hiền - chủ cơ sở nuôi lợn ở xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc - cho biết, với giá lợn hơi hiện nay, trừ đi các chi phí nuôi như thức ăn, con giống, công chăm sóc và tiêm phòng may ra hoà vốn. Còn nếu tính công nuôi 5-6 tháng mới được đàn lợn xuất chuồng, người nuôi coi như trắng tay.
Theo Bộ NNPTNT, ngành chăn nuôi trong nước đóng góp 25,26% vào GDP của ngành nông nghiệp. Hiện tại, Việt Nam là quốc gia có ngành chăn nuôi lợn đứng thứ 5 thế giới về số lượng, và đứng thứ 6 về sản lượng thịt. Năm 2024, ngành chăn nuôi đặt mục tiêu giá trị sản xuất tăng khoảng 4-5% so với năm 2023.
Ông Dương Tất Thắng - Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) - nhấn mạnh: Để phát triển chăn nuôi bền vững, theo hướng tăng trưởng xanh thì có 3 trụ cột chính là giống, thức ăn, môi trường công nghệ. Với 3 trụ cột chính này, hiện nay Cục Chăn nuôi đang xây dựng đề án phát triển.
Nghịch lý người bán cười người nuôi "khóc"
Với giá lợn hơi thấp như hiện nay ai cũng nghĩ giá thịt bán tại các chợ, siêu thị sẽ giảm sâu, nhu cầu sử dụng thịt sẽ tăng lên nhưng thực tế lại khác. Khảo sát tại các siêu thị và chợ truyền thống cho thấy, giá thịt các loại đã rục rịch tăng nhằm đón sóng mua sắm tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán.
Hiện, các sản phẩm thịt lợn tại siêu thị có giá bán trong khoảng 92.720 - 155.922 đồng/kg. Theo đó, giá thịt đùi heo hiện đang ở mức 92.720 đồng/kg - thấp nhất trong số các loại thịt heo. Tiếp đến, chân giò rút xương, thịt heo xay và nạc vai heo lần lượt có giá bán là 99.122 đồng/kg, 103.922 đồng/kg và 113.520 đồng/kg.
Giá thịt lợn tại Công ty Thực phẩm Tươi sống Hà Hiền được bán với giá trong khoảng 49.000 - 149.000 đồng/kg. Trong đó, giá nạc vai lợn và nạc đùi heo vẫn ở mức lần lượt là 97.000 đồng/kg và 98.000 đồng/kg. Tiếp đến, giá sườn già heo là 107.000 đồng/kg, ba rọi là 116.000 đồng/kg và đuôi lợn là 123.000 đồng/kg.
Bà Đỗ Vân Bắc - tiểu thương bán thịt lợn gần 10 năm tại khu chợ Nghĩa Tân cho biết, rất hiếm khi giá thịt lợn tại chợ giảm. Giá thịt chỉ có biến động trong ngày. Chẳng hạn, vào buổi sáng, khi sạp thường đông khách giá thịt lợn nhỉnh hơn một chút. Đến tầm trưa các tiểu thương còn bao nhiêu thì giảm giá để bán hết còn về sớm.
“Giá thịt lợn mấy tháng nay vẫn duy trì mức ổn định, chỉ đợt cận Tết, nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh, giá thịt sẽ có xu hướng tăng hơn”, bà Bắc nói.
Trong khi giá lợn hơi giảm sâu thì giá thịt lợn ở chợ vẫn neo cao. Nhiều chuyên gia nhận định, trong khi người nuôi lợn thua lỗ thì người kinh doanh thịt lại thu lợi nhuận cao do chênh lệch giữa lợn hơi và lợn thịt trên thị trường. Nghịch lý người bán cười người nuôi "khóc" khiến cho người nuôi và người tiêu dùng chịu thiệt và cũng tác động tới sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi./.