Nghệ An: Thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản trên lòng hồ thủy điện Hủa Na

Thực hiện kế hoạch số 07/KH ngày 12/9/2022, vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Nghệ An phối hợp UBND huyện Quế Phong, chi cục Thủy sản và UBND xã Đồng Văn tiến hành lễ thả cả tại lòng hồ thủy điện Hủa Na.
a4-1667958980.jpg
Lãnh đạo Sở NN&PTNT Nghệ An và lãnh đạo huyện Quế Phong thả cá xuống lòng hồ thủy điện Hủa Na

Tham gia lễ thả cá có đồng chí Trần Xuân Học – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An, Lãnh đạo UBND huyện Quế Phong và bà con nhân dân sinh sống quanh lòng hồ.

Những năm gần đây, tình hình khai thác thủy sản trên các sông, hồ đang diễn biến phức tạp; hiện tượng khai thác quá mức, khai thác hủy diệt như khai thác bằng chất nổ, xung điện... vẫn đang còn diễn ra. Điều này đã làm giảm đáng kể khối lượng, chủng loài thủy sản có trong tự nhiên, dẫn đến nguồn lợi thủy sản trên các vùng nước tự nhiên suy giảm mạnh, là những nguyên nhân chính làm cho nguồn lợi thủy sản trên long hồ Thủy điện Hủa Na suy giảm. Việc triển khai công tác bảo vệ, phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản tại các sông, suối và hồ chứa trên địa bàn tỉnh là vấn đề cấp thiết để duy trì và ổn định số lượng các giống loài thủy sản cũng như sản lượng thủy sản khai thác hàng năm.

Phát biểu tại buổi lễ thả cá, đồng chí Trần Xuân Học nêu rõ: "Để ngăn chặn các nguy cơ làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản kết hợp với việc tái tạo bổ sung nguồn cá tự nhiên đồng thời nâng cao kiến thức về bảo vệ nguồn lợi thủy sản bền vững là vấn đề cấp bách hiện nay. Điều quan trọng nhất lúc này là cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành, những giải pháp hợp lý trong công tác quản lý và phát triển với nghề khai thác thủy sản trong đó có khai thác nuôi lồng. Không sử dụng ngư cụ cũng như các phương thức khai thác bị cấm làm suy giảm nguồn lợi thủy sản".

Chương trình thả cá cũng giúp nâng cao nhận thức cộng đồng trong công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Lòng hồ Thủy điện Hủa Na có gần 2.100 ha mặt nước, với dung tích hơn 300 triệu m3 nước là điều kiện thuận lợi để người dân trong khu vực có thể đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản, mang lại nguồn thu nhập cao, tạo công ăn việc làm cho rất nhiều bà con nhân dân trong khu vực.

Quốc Cường