Hải Dương là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với điều kiện khí hậu thuận lợi, đất đai màu mỡ, người dân chăm chỉ, có truyền thống, kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp. Những cánh đồng bạt ngàn với nhiều nông sản phong phú, đa dạng như: hành, tỏi, vải thiều, cà rốt… qua đó phát triển thành 8 nhóm nông sản chủ lực, với gần 150 sản phẩm Ocop chất lượng cao. Nhiều sản phẩm được xuất khẩu số lượng lớn, thị trường mở rộng sang nhiều nước, nhất là thị trường khó tính mang lại giá trị kinh tế cao.
Phát biểu tại lễ hội, ông Triệu Thế Hùng – Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương thông tin, đây là lần đầu tiên địa phương tổ chức lễ hội thu hoạch cà rốt nhằm giới thiệu, quảng bá, xúc tiến thương mại nông sản. Cà rốt là một trong những nông sản chủ lực của tỉnh, được sản xuất quy mô lớn, ứng dụng khoa học công nghệ cao, tập trung tại một số xã thuộc huyện Cẩm Giàng, Nam Sách và TP Chí Linh. Lễ hội thu hoạch cà rốt được tỉnh tổ chức vào dịp đầu xuân để tỏ lòng thành kính với đất trời đã ưu đãi điều kiện tự nhiên thuận lợi và sự tôn kính với cha ông đã đúc rút, gìn giữ và trao truyền kinh nghiệm trồng cà rốt cho thế hệ sau. Lễ hội cũng là dịp cầu mong mùa vụ tiếp theo được mưa thuận, gió hòa, cà rốt bội thu, được mùa, được giá. Thông qua lễ hội, tỉnh cũng mong muốn được quảng bá, giới thiệu sản phẩm cà rốt, để nông sản chủ lực của tỉnh vươn tầm quốc tế.
Toàn tỉnh hiện có khoảng 1.600 ha trồng với sản lượng hơn 80.000 tấn/năm, theo tiêu chuẩn an toàn. Ngoài phục vụ tiêu dùng trong nước, 80% sản lượng cà rốt tại địa phương xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu, Malaysia, Singapore, Trung Đông…