Chế độ ăn kiêng Bắc Âu tập trung vào nhiều loại quả mọng, rau, cá, ngũ cốc nguyên hạt và dầu thực vật. Cho đến nay, các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của chế độ ăn kiêng này tập trung vào việc giảm cân. Nhưng một nghiên cứu mới đã tìm ra bằng chứng cho thấy chế độ ăn kiêng kiểu Bắc Âu có thể làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu mà không giảm cân. Tác động tích cực này được cho là do thành phần của chất béo trong chế độ ăn uống.
Theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Bắc Âu, bao gồm Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển, một chế độ ăn kiêng kiểu Bắc Âu mang lại những lợi ích sức khỏe tích cực, bất kể bạn có đang giảm cân hay không. Lars Obe Draxted, một giáo sư về dinh dưỡng, thể dục và thể thao tại Đại học Copenhagen, cho biết: “Trong khi hầu hết mọi người nghĩ rằng tác động tích cực đến lượng đường trong máu và cholesterol chỉ là do giảm cân, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy điều này không đúng”.
Các nhà nghiên cứu đã xem xét các mẫu máu và nước tiểu của 200 người trên 50 tuổi có chỉ số khối cơ thể (BMI) tăng và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch tăng lên. Những người tham gia được chia thành một nhóm nhận thức ăn theo khuyến nghị về chế độ ăn kiêng của người Bắc Âu và một nhóm đối chứng duy trì chế độ ăn uống thông thường của họ.
Theo kết quả quan sát trong 6 tháng, nhóm ăn theo chế độ ăn kiêng kiểu Bắc Âu có mức cholesterol thấp hơn và lượng chất béo bão hòa và không bão hòa trong máu thấp hơn so với nhóm đối chứng. Họ cũng cải thiện sức khỏe của mình, chẳng hạn như kiểm soát glucose tốt hơn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia chế độ ăn kiêng kiểu Bắc Âu giữ cân nặng ổn định bằng cách yêu cầu tăng lượng thức ăn nếu trọng lượng cơ thể cho phép. Kết quả là, họ có thể thấy rằng sức khỏe của bản thân được cải thiện ngay cả khi không giảm cân.
Ảnh hưởng của chất béo trong chế độ ăn uống Bắc Âu đối với sức khỏe
Các nhà nghiên cứu đã trích dẫn thành phần độc đáo của chất béo là những lợi ích sức khỏe quan trọng của chế độ ăn kiêng kiểu Bắc Âu. Draxted nói: “Phân tích máu cho thấy những người được hưởng lợi nhiều nhất từ việc thay đổi chế độ ăn uống có chất hòa tan trong chất béo khác với nhóm đối chứng."
Chất béo của chế độ ăn kiêng kiểu Bắc Âu được lấy từ cá, hạt lanh, hướng dương và dầu hạt cải (canola). Không rõ chính xác làm thế nào những chất béo này làm giảm lượng đường trong máu và mức cholesterol, nhưng họ nói rằng chúng tạo nên một hỗn hợp có lợi cho cơ thể.
Ông nói, "Chỉ có thể suy đoán tại sao sự thay đổi thành phần chất béo lại có lợi cho sức khỏe, nhưng chúng tôi có thể khẳng định rằng việc loại trừ thực phẩm chế biến cao và giảm chất béo bão hòa có tác dụng tích cực." Trong trường hợp của chế độ ăn kiêng kiểu Bắc Âu, người ta kết luận rằng chất béo giàu omega-3 và chất béo không bão hòa đa omega-6 có ảnh hưởng đến sức khỏe ngay cả khi duy trì cân nặng.
Khuyến nghị dinh dưỡng cho chế độ ăn uống Bắc Âu
Các khuyến nghị dinh dưỡng của chế độ ăn uống Bắc Âu đã được thông qua vào năm 2012 và sẽ được cập nhật trong năm nay. Được áp dụng tại Bắc Âu, bao gồm Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, Greenland và Iceland, chế độ ăn kiêng tập trung vào các thành phần có nguồn gốc địa phương và bền vững.
Thực phẩm được khuyến nghị bao gồm đậu Hà Lan, đậu, bắp cải, hành tây, các loại rau củ và trái cây như táo, lê, mận và quả mọng. Các loại dầu thực vật làm từ các loại hạt, động vật có vỏ, cá và hạt lanh hướng dương, hạt cải dầu cũng được khuyến khích. Bạn nên ăn các sản phẩm từ sữa ít chất béo, và ít thịt hơn so với mức bạn hiện đang tiêu thụ.
Chế độ ăn kiêng Bắc Âu giúp cơ thể hưởng lợi từ các axit béo quan trọng, khoáng chất, vitamin và các loại thực vật có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe. Ngoài việc giảm nguy cơ đông máu, tiểu đường loại 2, huyết áp cao và cholesterol, chúng còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nói chung.
Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng lợi ích giảm cân của chế độ ăn kiêng kiểu Bắc Âu cũng rất quan trọng đối với lợi ích sức khỏe tổng thể của chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, kết luận rằng không chỉ giảm cân, mà thành phần độc đáo của chất béo cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra các tác động tích cực cho sức khỏe./.