Dự báo TP.HCM tăng trưởng 5,87% trong quý II/2023

Chiều 30/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội thảo luận tổ về Dự thảo Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi). Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Phát biểu thảo luận tại tổ, trước khi phát biểu vào nội dung cụ thể, Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Phan Văn Mãi đã thông báo tin vui tới các đại biểu Quốc hội về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ông Mãi cho biết, theo thông tin mới nhất của Tổng cục Thống kê, dự báo tăng trưởng quý II của Thành phố đạt được 5,87%. Như vậy, nếu cộng cả 2 quý thì Thành phố tăng trưởng 3,55%. Theo đó, quý II khu vực công nghiệp xây dựng tăng 4,77%, tính chung tăng trưởng 6 tháng là 0,8% (quý 1 tăng trưởng âm); khu vực dịch vụ quý 2 tăng 7,16%, tính 6 tháng là 4,96%.

Đánh giá kinh tế - xã hội tháng 5 cho thấy, các lĩnh vực hàng hóa, bán buôn, bán lẻ, du lịch... đang tăng trưởng tốt. Với 3 tháng hè, khi kích cầu du lịch và thực hiện nhiều biện pháp thì sẽ có kết quả tốt.

Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá, sự tăng trưởng này có lỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, người dân Thành phố.

Trước đó, tại Hội nghị tình hình kinh tế - xã hội tháng 5/2023, 5 tháng đầu năm và nhiệm vụ giải pháp trọng tâm tháng 6/2023 của TP.HCM, Cục trưởng Cục Thống kê TP.HCM Nguyễn Khắc Hoàng cho biết, với các giải pháp cụ thể, kinh tế TP.HCM có sự phát triển khả quan.

Dự báo hết quý II/2023, nhiều chỉ số về phát triển kinh tế TP.HCM sẽ tăng trưởng cao, kết quả 6 tháng đầu năm có thể cao hơn nhiều so với kịch bản cao nhất của thành phố. Cụ thể là sản xuất công nghiệp đang khởi sắc, sức mua hàng hóa tăng cao, kéo theo chỉ số bán lẻ tăng cao; các hoạt động liên quan đến lưu trú, du lịch cũng tăng.

phong-canh-tp-hcm-anh-doc-lap-47-1353-1685463371.jpg

Một góc TP.HCM toàn cảnh nhìn từ trên cao. Ảnh minh họa

Trước đó, trong quý I/2023, Tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP của TP.HCM ước đạt 360.622,1 tỷ đồng (theo giá hiện hành), tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy trong 5 thành phố trực thuộc trung ương, tăng trưởng của TP.HCM thấp nhất, cũng như thấp hơn mức trung bình chung của cả nước, xếp hạng 56/63 địa phương.

Liên quan đến nội dung họp tổ chiều nay, về dự thảo cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, hệ thống những cơ chế, chính sách này giúp thành phố tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Qua đó phát huy được những tiềm năng, thế mạnh của thành phố, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, trong hội nhập và cạnh tranh quốc tế.

Theo ông Mãi, với những nhóm chính sách này nếu được thực hiện thành công, mang lại kết quả sẽ giúp chúng ta một bài học, kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình xây dựng và thực hiện pháp luật. Những nội dung này thậm chí cũng là một tham khảo rất tốt khi Hà Nội đang sửa Luật Thủ đô.

"Nếu chúng ta làm tốt, trong 5 năm tới Thành phố sẽ huy động được hàng trăm nghìn tỉ đồng cho đầu tư phát triển. Đây là nội dung được nhiều đại biểu, chuyên gia nhìn thấy và ủng hộ rất mạnh mẽ", ông Mãi nói và cho hay, cơ chế chính sách về phát triển khoa học và đổi mới sáng tạo là một tiềm lực rất to lớn. Ban đầu có thể chưa đo đếm được kết quả này nhưng nếu làm tốt, nó sẽ trở thành động lực mới của phát triển thành phố và của đất nước.

Tình hình kinh tế - xã hội TP HCM 5 tháng đầu năm 2023

Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt trên 201.700 tỷ đồng, đạt 42,96% dự toán năm

Đến 19/5, đã giải ngân trên 8.400 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 12,34% tổng số vốn giao

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt trên 458.000 tỷ đồng

Tổng doanh thu du lịch ước đạt trên 66.700 tỷ đồng

Thu hút được khoảng 1,14 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài

Xuất khẩu ước đạt 16,52 tỷ USD

Nhập khẩu ước đạt 21,86 tỷ USD

Khối lượng vận tải hành khách công cộng ước đạt 152,03 triệu lượt

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2022

Thi Nguyên (t/h)