Hà Nội: Một cụ bà mất gần 18 tỷ đồng sau cuộc gọi giả mạo Công an

Theo thông tin từ Công an TP Hà Nội, mới đây một cụ bà ở quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội đã bị mất gần 18 tỷ đồng sau khi bị lừa đảo giả danh cơ quan Công an gọi điện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
cuoc-goi-lua-dao-gia-danh-cong-an-1715695947.jpeg
Một cụ bà mất gần 18 tỷ đồng sau cuộc gọi giả mạo Công an. Ảnh minh hoạ.

Được biết, vào ngày 05/5/2024, Công an quận Tây Hồ tiếp nhận thụ lý đơn tố giác của bà T (SN 1947; trú tại Tây Hồ, Hà Nội) về việc bị chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn trình báo, bà T có nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ Công an quận Hoàn Kiếm nói bà đang nợ ngân hàng 63 tỷ đồng. Sau đó đối tượng yêu cầu bà chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng để xác minh. Do lo sợ bà T đã chuyển khoản 6 lần với tổng số tiền là gần 18 tỷ đồng cho đối tượng. Sau đó, bà P biết mình bị lừa nên đã cơ quan Công an trình báo.

Để làm việc với người dân, cơ quan Công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an địa phương; tuyệt đối không yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

Trước đó, với thủ đoạn tương tự, một người phụ nữ ở quận Hà Đông cũng đã bị lừa đảo và chiếm đoạt 15 tỷ đồng. Ngày 05/4/2024, bà P (SN : 1956, HKTT: Hà Đông, Hà Nội) có nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ Công an.

Đối tượng nói căn cước công dân của bà P có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy, rửa tiền. Nếu bà P không chứng minh được mình không liên quan thì vài ngày nữa sẽ bắt bà. Do lo sợ nên bà P đã chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng để xác minh. Bà P đã thực hiện 32 lần chuyển khoản với tổng số tiền là 15 tỷ đồng. Sau đó, bà P biết mình bị lừa nên đã cơ quan Công an trình báo.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu./.

Kim Ngọc