Cần mở rộng thị trường để thúc đẩy xuất khẩu nông sản và ổn định sản xuất

Ngày 31/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức họp báo thường kỳ quý I và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong quý II/2023. Dù đã dự báo sớm từ cuối năm 2022, tuy nhiên, năm 2023, sản xuất, xuất khẩu nông sản vẫn rất khó khăn nên các đơn vị cần điều hành linh hoạt đồng bộ các giải pháp để đạt được mục tiêu.

Được dự báo sớm về những khó khăn, thách thức của thị trường nông sản toàn cầu nhưng kết quả xuất khẩu nông lâm, thủy sản của nước ta trong quý I/2023 chỉ đạt hơn 11 tỷ USD và giảm tới 14,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, sau đại dịch Covid-19, nhiều nước đã điều chỉnh theo hướng tăng sản xuất trong nước để giảm nhập khẩu, điều này đã khiến cho những sản phẩm cùng loại của Việt Nam có thêm những rào cản thương mại đòi hỏi phải tìm ra lối đi mới cũng như những bạn hàng mới.

kinh-te-1680261672.jpg
Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, kim ngạch xuất khẩu quý I/2023 giảm 14,4%, khó khăn lớn nhất mà ngành cần tháo gỡ hiện nay là vấn đề về thị trường, qua đó thúc đẩy sản xuất, đồng thời giảm áp lực tăng cao về giá vật tư nông nghiệp đầu vào để ổn định sản xuất.

Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi cũng cho hay, giá thức ăn chăn nuôi sẽ tiếp tục tăng và thời gian tới chưa có cơ sở ổn định. Cục đã tham mưu lãnh đạo Bộ để báo cáo Chính phủ xem xét giảm thuế nhập khẩu đậu tương và khô dầu đậu tương.

Mục tiêu trong quý II/2023, tăng trưởng giá trị gia tăng toàn ngành đạt từ 2,9% đến 3%, với tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản khoảng 14 tỷ USD, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định, càng khó khăn, thách thức càng “dốc hết sức” thực hiện đồng bộ, linh hoạt, sáng tạo các giải pháp và tiếp tục đổi mới, mở rộng tư duy; hành động nhanh; kết quả thật để khai thông thị trường, tạo động lực tăng trưởng mới phấn đấu đạt các mục tiêu phát triển.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT cũng thông tin thêm về kết quả thực hiện Kế hoạch hành động 180 ngày của Chính phủ về chống khai thác IUU; cơ cấu lại sản phẩm như: thủy sản, lúa gạo để thúc đẩy xuất khẩu.

Để hoàn thành kế hoạch đặt ra, theo ông Nguyễn Văn Việt, các đơn vị sẽ theo dõi sát tình hình thời tiết khí tượng, thủy văn để chỉ đạo thời vụ, cơ cấu cây trồng phù hợp. Chỉ đạo chăm sóc và thu hoạch lúa vụ Đông Xuân, vụ Hè Thu sớm; đặc biệt lưu ý đảm bảo nguồn nước cho sản xuất lúa tại các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Lĩnh vực chăn nuôi triển khai các kênh theo dõi sát diễn biến thị trường nguyên liệu, nguồn cung và giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, giống vật nuôi có biện pháp chỉ đạo kịp thời tránh tình trạng tăng đột biến về giá cả. Cùng với đó là theo dõi tình hình dịch bệnh ở các địa phương đặc biệt đối với bệnh nguy hiểm lở mồm long móng, dịch tả lợn châu Phi, viêm da nổi cục… và dịch bệnh trên các đối tượng nuôi chủ lực như tôm và cá tra để ứng phó kịp thời cũng như đảm bảo hiệu quả sản xuất.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến yêu cầu: "Tập trung tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính tạo điều kiện môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Cuối quý 2 sẽ là thời điểm phục hồi của các thị trường, vì vậy phải chủ động về thông tin và hướng dẫn doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân thúc đẩy sản xuất, tận dụng cơ hội để phục hồi xuất khẩu…"./.

Ánh Dương (t/h)