Công bố kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu 61 người ngộ độc

Mới đây, ngày 14/12/2023 Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh đã có báo cáo kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại sự kiện mừng Trung thu tổ chức tại Chung cư Palm Heights thành phố Thủ Đức.

Theo đó, Ban Quản lý an toàn thực phẩm Tp.HCM ghi nhận ngày 29/9/2023 tại Chung cư Palm Heights, Ban Quản lý Chung cư Palm Heights thuê đơn vị tổ chức sự kiện là “Công ty TNHH Thiết kế hành trình” tổ chức buổi tiệc mừng Trung thu với sự tham gia của hơn 200 cư dân bao gồm cả người lớn và trẻ em.

Thực phẩm dùng trong sự kiện từ nguồn tài trợ bao gồm Bánh Choux nhãn hiệu Givral (bánh su kem) và Xúc xích Deli Le. Số người ăn là 118 người, số người mắc: 61 người (trong đó 25 người nhập viện điều trị, 36 người tự mua thuốc điều trị) và 1 người tử vong.

z4982656614103-5e923ed537394ed6bbe6045945efb538-1702794271.jpg
Công ty Cổ phần bánh Givral (địa chỉ Lô II-1B Lê Trọng Tấn, Khu CN Tân Bình, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, Tp.HCM) Ảnh: Đình Văn

Căn cứ quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm của Bộ Y tế, sau khi tiến hành điều tra theo 11 bước, kết quả chẩn đoán của cơ sở điều trị, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM kết luận, vụ việc xảy ra tại dự kiện mừng Trung thu tổ chức ở Chung cư Palm Heights ngày 29/9/2023 làm 61 người mắc, 01 người tử vong là vụ ngộ độc thực phẩm.

Cơ sở nguyên nhân trong vụ việc là Công ty Cổ phần bánh Givral (địa chỉ tại Lô II-1B Lê Trọng Tấn, khu công nghiệp Tân Bình, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM), với thức ăn nguyên nhân là bánh su kem (bánh Choux), trong bữa tiệc tổ chức ở chung cư Palm Heights lúc 17h30 ngày 29/9.

Về căn nguyên, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, các mẫu bánh su kem do Công an TP Thủ Đức, Ban quản lý chung cư Palm Heights và cư dân chung cư Palm Heights cung cấp đều có vi sinh vật gây bệnh. Cụ thể, các mẫu bánh trên được phát hiện có những vi khuẩn như Coliforms, Bacillus cereus, Salmonella spp, Staphylococcus aureus và một số vi sinh vật hiếu khí.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm cho biết sẽ xử lý theo thẩm quyền đối với Công ty Cổ phần bánh Givral gây ra ngộ độc thực phẩm và công bố thông tin trên trang thông tin điện tử của Ban. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin, truyền thông cho người tiêu dùng biết và hiểu về phòng ngừa ngộ độc thực phẩm./.

Đình Văn