Bà Rịa - Vũng Tàu: Giá thanh long "chạm đáy", tiêu thụ hết sức khó khăn

Hơn một tuần nay, giá thanh long ở Bà Rịa - Vũng Tàu liên tục giảm, dù giá đã "chạm đáy" nhưng thương lái không thu mua nhiều nên thanh long đến kỳ thu hoạch quả chín đỏ vườn, rụng nhiều. Hiện, giá thanh long của lứa chính vụ đầu tiên tại đây đã rớt xuống mức rất thấp, thanh long ruột đỏ chỉ còn 5.000-10.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng 2.000 đồng/kg, người trồng tiêu thụ hết sức khó khăn.

Theo Hội Nông dân xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), nguyên nhân khiến thanh long giảm giá là do vào chính vụ, nhiều vườn cây thu hoạch rộ dẫn đến cung vượt cầu. Không chỉ giá giảm sâu, việc tiêu thụ thanh long cũng rất khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Thu, ngụ ấp Trang Định, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc cho biết, cách đây 2 tuần, thanh long còn ở mức từ 12.000 - 22.000 đồng/kg tuỳ loại. Tuy nhiên, tới thời điểm này giá thanh long rớt thê thảm, thanh long ruột trắng chỉ còn 2.000 đồng/kg, còn thanh long ruột đỏ là 5.000/kg. Với hơn 600 trụ thanh long đang cho thu hoạch, sản lượng ước đạt khoảng hơn 7 tấn trái nhưng thương lái không ai hỏi mua nên bà Thu phải cắt mang ra chợ bán lẻ.

thanh-long-1688698367.jpg
Nhiều nhà vườn thu hoạch thanh long mang ra chợ bán để thu tiền vốn. (Ảnh: VOV)

Thanh long bán giá tầm 9.000 – 10.000 đồng/kg mới huề vốn, còn giá 2.000 đồng/kg sẽ không đủ tiền phân bón, tiền công hái. Mấy năm trước thanh long đỏ có giá ngoài 30.000 đồng/kg, thanh long trắng hơn 17.000 đồng/kg mới có lãi, giá bán hiện nay người trồng lỗ nặng, bà Thu cho biết thêm.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thanh Thy, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, nhà vườn chỉ mong muốn giá thanh long tầm 10.000 -15.000 đồng/kg để có thu nhập, còn giá như hiện nay coi như lỗ chắc. Hiện, trái thanh long chín đỏ rụng đầy vườn, người nông dân cũng phải chấp nhận vì nếu hái sẽ tốn thêm chi phí thu hoạch. Nhà vườn cắt 1 nửa bỏ 1 nửa và giá 1 tấn thanh long giờ chỉ còn 2 -2,5 triệu đồng chưa đủ tiền phân bón, thuốc trừ sâu đang tăng cao. Bây giờ nhà vườn cầu cho thương lái vào cắt là mừng, cứ để trái treo trên cây sẽ hư dây, hư cành.

ba-ria-1688698559.jpg
Hiện, thanh long ruột đỏ chỉ còn 5.000 - 10.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng là 2.000 đồng/kg. (Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu)

Ông Huỳnh Hữu Tấn, Hội nông dân xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc cho hay, với giá giảm như hiện nay, nhiều vườn chấp nhận “lỗ kép”. Người làm thanh long vừa lỗ về giá thành vừa lỗ về sản lượng. Nếu thanh long có giá những trái xấu cũng được thương lái thu mua hết, nhưng giờ thanh long không có giá nên thương lái ép khiến người nông dân phải chọn trái đẹp, trái tốt, bỏ trái rụng nhiều là lỗ về sản lượng.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đến hết năm 2022 tổng diện tích trồng thanh long trên địa bàn tỉnh khoảng 712 ha, diện tích đang cho thu hoạch là 671 ha, sản lượng đạt 1.559 tấn/năm, tập trung chủ yếu tại huyện Xuyên Mộc và Châu Đức, trong đó huyện Xuyên Mộc chiến số nhiều diện tích. Hiện, hơn 80% sản lượng thanh long của tỉnh chủ yếu xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Để đảm bảo đầu ra ổn định, ngành Nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân thực hiện rải vụ theo nhu cầu thị trường, áp dụng sản xuất theo mô hình, quy trình kỹ thuật để giảm chi phí đầu vào, giảm giá thành, canh tác theo hướng VietGAP và hữu cơ.

Ánh Dương (t/h)