Xúc tiến du lịch liên vùng Hà Nội - Ninh Bình với các tỉnh Tây Nguyên

Ngày 10/11/2023 tại Pleiku, Gia Lai đã diễn ra Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch liên vùng Hà Nội - Ninh Bình và các tỉnh Tây Nguyên với chủ đề "Liên kết - Hợp tác - Cùng phát triển".
img-1699589247915-1699615719336-1699617238.jpg
Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch liên vùng giữa tỉnh Ninh Bình - Thành phố Hà Nội và các tỉnh Tây Nguyên.

Thành phố Hà Nội và tỉnh Ninh Bình là các địa phương có tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng, là những điểm đến hấp dẫn nhất không chỉ trong nước mà của khu vực và quốc tế, là hành trình không thể thiếu của khách du lịch khi tới miền Bắc (Việt Nam). Nơi đây hội tụ đầy đủ các loại hình du lịch với nhiều di tích lịch sử văn hóa có giá trị, danh lam thắng cảnh nổi tiếng, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, con người thân thiện, mến khách, là điểm đến an toàn, hấp dẫn đối với du khách.

Trong những năm qua, hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa tỉnh Ninh Bình - thành phố Hà Nội với các tỉnh Đồng bằng sông Hồng ngày càng được quan tâm, đặc biệt là sự phối hợp trong công tác quảng bá các sản phẩm du lịch đặc trưng cũng như các sản phẩm du lịch mới của các địa phương thông qua các hoạt động cụ thể như phối hợp tổ chức Hội nghị quảng bá, xúc tiến du lịch; đón đoàn famtrip các tỉnh đến khảo sát, phối hợp tổ chức nhiều chương trình như (Một hành trình- 4 điểm đến- Nhiều trải nghiệm; Hội nghị Liên kết hợp tác xây dựng sản phẩm du lịch giữa các tỉnh Đồng Bằng Sông Hồng,...).

img-1699589226987-1699615724939-1699617276.jpg
Toàn cảnh Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch liên vùng Ninh Bình - Thành phố Hà Nội với các tỉnh Tây Nguyên.

Năm 2022, thực hiện kế hoạch phục hồi, phát triển du lịch, Hà Nội đã đón được 18,7 triệu lượt khách, tăng gấp 4,7 lần so với năm 2021, trong đó khách du lịch quốc tế đạt 1,5 triệu lượt khách (chiếm 43% tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam); tổng thu từ khách du lịch đạt 60 nghìn tỷ đồng, tăng 5,3 lần so năm 2021 (chiếm 13% tổng doanh thu du lịch cả nước). Khách du lịch quốc tế đến Hà Nội từ gần 190 quốc gia và vùng lãnh thổ; các thị trường khách du lịch trọng điểm đến Hà Nội từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Anh, Đức, Úc, Thái Lan, Đài Loan, Malaysia, Singapore, Canada,...

Về phía tỉnh Ninh Bình, năm 2023, du lịch Ninh Bình được bình chọn là top 10 điểm đến thân thiện nhất thế giới; điểm đến nghỉ dưỡng dành cho gia đình tốt nhất thế giới. Vườn Quốc gia Cúc Phương 5 năm liên tiếp từ năm 2019 đến năm 2023 được công nhận là công viên quốc gia hàng đầu Châu Á. Trong 10 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh đã đón 5,86 triệu lượt khách tham quan, gấp 1,9 lần so với cùng kỳ năm trước, trong đó: khách nội địa đạt trên 5,5 triệu lượt khách; khách quốc tế đón 333 nghìn lượt khách. Doanh thu đạt trên 5.500 tỷ đồng.

Kể từ khi hoạt động du lịch được mở cửa trở lại đến nay, thành phố Hà Nội và tỉnh Ninh Bình đã chủ động triển khai nhiều hoạt động phục hồi và phát triển du lịch với những con số ấn tượng. Để đẩy mạnh hơn nữa sự liên kết hợp tác kết nối phát triển thị trường khách du lịch miền Trung - Tây nguyên, thành phố Hà Nội và tỉnh Ninh Bình phối hợp tổ chức "Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch liên vùng Ninh Bình - Thành phố Hà Nội với các tỉnh Tây Nguyên".

Hà Nội, Ninh Bình và các tỉnh khu vực Tây Nguyên là ba điểm đến có nguồn tài nguyên du lịch văn hóa, du lịch sinh thái đa dạng, phong phú và còn nhiều dư địa để khai thác. Tây Nguyên được biết là một điểm đến hấp dẫn, mới mẻ, khác lạ. Với vẻ đẹp tự nhiên vốn có, khí hậu tuyệt vời, ẩm thực đặc sắc, giá trị văn hóa gắn với cồng chiêng, người dân nồng hậu, chất phác… Những năm gần đây, du lịch Tây Nguyên đang là điểm đến mới trong chương trình du lịch với vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên đã thu hút được đông đảo du khách, đặc biệt là giới trẻ và khách du lịch ưa thích du lịch sinh thái - văn hóa.

Thông qua Hội nghị xúc tiến du lịch lần này, nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh Ninh Bình, thành phố Hà Nội, các sự kiện du lịch tiêu biểu, chương trình kích cầu du lịch năm 2024, Chương trình hội nghị bao gồm Business Matching giữa các doanh nghiệp và tham quan không gian trưng bày ấn phẩm, tài liệu, tờ rơi, tập gấp, vật phẩm, sản vật giới thiệu về du lịch các tỉnh, sản phẩm quà tặng du lịch, các đặc sản vùng miền của các địa phương. Phần trình chiếu Video clip giới thiệu về tiềm năng, sản phẩm du lịch các địa phương; giới thiệu các sự kiện tiêu biểu năm 2024 của các tỉnh. Phần trao đổi, thảo luận và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp các tỉnh (doanh nghiệp từng tỉnh giới thiệu)./.

Anh Đức