TP.HCM hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường 2024

TP.HCM đã tổ chức Ngày hội Sống xanh lần 4 để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2024 tại công viên Văn Lang, quận 5.

Lãnh đạo UBND TP.HCM đã phát động Tháng hành động vì môi trường năm 2024, tuyên dương 50 phường, xã, thị trấn và 50 khu dân cư vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện xây dựng phường, xã, thị trấn, khu dân cư sạch, xanh và thân thiện môi trường trên địa bàn giai đoạn 2022 - 2024.

picture1-1718085114.jpg
Ông Bùi Xuân Cường - Phó chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại buổi lễ.

Đồng thời, tổng kết, trao giải Hội thi xây dựng công trình sạch - xanh - thân thiện môi trường dựa vào cộng đồng dân cư; trao giải cho 41 sản phẩm có nhiều sự sáng tạo, có sự đầu tư vào công trình, huy động nguồn lực và đông đảo người dân cùng tham gia, có giá trị an sinh xã hội cao, có nhiều giải pháp duy trì công trình lâu dài.

Ngoài ra, tại khu vực các gian hàng diễn ra các hoạt động phong phú với 55 gian, quầy hàng của 46 tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp.

Tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường cho biết, công tác bảo vệ môi trường thời gian qua đạt được những chuyển biến tích cực nhờ sự tham gia, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các sở, ngành, chính quyền các cấp, đặc biệt là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM và các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư.

Thời gian tới để phát huy các kết quả đạt được, TP.HCM cần kiểm soát ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí; quản lý hiệu quả chất thải rắn, đặc biệt đẩy mạnh phân loại, thu gom, tái chế chất thải theo mô hình kinh tế tuần hoàn. Rà soát, xử lý, chuyển hóa các điểm ô nhiễm do thải bỏ rác bừa bãi; tăng cường trồng cây xanh, phát triển mảng xanh… Và để làm được điều này rất cần sự chung tay của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và cộng đồng dân cư.

Lãnh đạo TP.HCM cũng đề nghị cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Thành phố gương mẫu, đi đầu trong bảo vệ môi trường, tiêu dùng bền vững và sống thân thiện với môi trường. Mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp tiếp tục đồng lòng, chung tay cùng với Thành phố giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường bằng các giải pháp, sáng kiến cụ thể, thiết thực ngay trong sinh hoạt hằng ngày, trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

picture2-1718085114.jpg
Người dân TP.HCM đồng lòng hưởng ứng, chung tay giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, cùng với những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội, TP.HCM phải đối mặt với nhiều thách thức về suy thoái môi trường.

Mật độ dân số gấp 15 lần mật độ dân số trung bình của cả nước là áp lực vô cùng lớn đối với hạ tầng đô thị trong đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường, kiểm soát ô nhiễm, giữ gìn, bảo vệ và phát triển mảng xanh.

Việc duy trì và phát triển chương trình Ngày hội Sống xanh là cần thiết để góp phần tạo nên thành phố xanh hơn, sạch hơn.

Thời gian qua TP.HCM xây dựng 1.000 khu dân cư được công nhận khu dân cư sạch, xanh, thân thiện môi trường và cuối năm 2024 xây dựng 1.500 khu.

Đến nay, qua khảo sát đánh giá toàn Thành phố đã xây dựng và ra quyết định công nhận 1.722 khu dân cư, 264 phường xã, thị trấn đạt tiêu chí, cùng nhiều mô hình mới, cách làm hay hiệu quả được thực hiện./.

Phong Nam